xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์”ประธานอาเซียนร่วมผู้นำ ไทยตั้งเป้าหุ้นส่วนศก.ระดับภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์”ประธานอาเซียนร่วมผู้นำ
ไทยตั้งเป้าหุ้นส่วนศก.ระดับภูมิภาค

สัปดาห์นี้ยังจับตาการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 34 ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.2562 มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนเป็นครั้งแรกในการประชุมระดับผู้นำ ซึ่งฝ่ายไทยมีประเด็นด้านเศรษฐกิจ จะมีการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ ในช่วงค่ำวันที่ 21 มิ.ย.2562 และช่วงเช้าของวันที่ 22 มิ.ย.2562 เพื่อหารือกำหนดท่าทีร่วมอาเซียนในการผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ให้สำเร็จภายในปี 2562 ตามที่อาเซียนและผู้นำ RCEP ตั้งเป้าหมายไว้ นี่เป็นภารกิจที่ตั้งไว้ครั้งนี้ของฝ่ายไทย
หลังจากการประชุมสุดยอดอาเซียนจบลงต้องจับตารายชื่อการแต่งตั้งโผรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งยังไม่ลงตัวสักที "กะบังลม" แว่วมาว่านายกฯประยุทธ์ สายตรงต่อรองการเปลี่ยนแปลงตัวรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย 2-3 ตำแหน่งในกระทรวงเศรษฐกิจ อย่างคมนาคมที่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ถูกวางตัวมานั่ง รมว.คมนาคม อันนี้หัวหน้าพรรคบอกปฏิเสธย้ายไม่ได้ ขณะที่"ธาดา ไทยเศรษฐ์ "ว่าที่ รมช.เกษตรฯ ที่ถูกมองว่ามีปัญหาเรื่องภาพลักษณ์ โยงกลุ่มผู้มีอิทธิ ยอมถอนดึงน้องสาวที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองอุทัย มานั่ง รมช.เกษตรฯ แทน พอถูไถแลกเปลี่ยนตำแหน่งกันได้ เพราะเกรงว่าเมื่อประกาศรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯแล้วจะต้องไม่มีความผิดพลาดในตัวบุคคล และต้องไม่
มีเสียงยี้จากประชาชน
"กะบังลม"เห็นการทำงานของ"วิชัย โภชนกิจ "อธิบดีกรมกรมการค้าภายใน ที่ทำหน้าที่ควบดูแลสินค้า อุปโภคบริโภคของประชาชน แล้วรู้สึกมึนงง ดูเหมือนทำงานไม่เข้าท่า**** นี่ถ้าเป็นรัฐบาลที่อยู่ในภาวะปกติ สงสัยมีเด้งย้ายตกเก้าอี้ ดันไปเรียกตัวแทนผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ มาประชุม***สั่งขอให้เลิกนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเพื่อการบริโภค มาจัดโปรโมชั่น ซึ่งปกติราคาขวดลิตรละ34-36 บาท แต่จัดโปรโมชั่นขวดละ24-25 บาทบาท อ้างว่าห้างขายราคาต่ำต่อเนื่อง ยิ่งกดดันให้ราคาปาล์มสด และน้ำมันปาล์มดิบ ราคาลดลงอีก ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน เพราะขายผลผลิตไม่ได้ราคาคุ้มต้นทุน นี่ไม่ใช่เป็นวิธีการแก้ปัญหาราคาปาล์มที่ถูกต้อง แถมยังขู่ฟ่อว่าถ้าห้างยังไม่ให้ความร่วมมือ จะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2562 ฐานขายสินค้าขาดทุนต่อเนื่อง ดูการแก้ปัญหาของกรมการค้าภายในแล้วพิลึก นี่แสดงว่าไม่เคยออกไปสำรวจราคาร้านอาหารต่าง ๆ ที่ประกาศปรับราคาสินค้าขึ้นไปอื้อซ่า เพราะอ้างต้นทุนวัตถุดิบ พืชผักต่าง ๆ ปรับขึ้นกันทั่วหน้า แถมหนำซ้ำจะมาประกาศขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวดอีกขวดละ 10 บาทแบบนี้พ่อค้าแม่ค้าร้องจ๊าก กันเป็นแถว แบบนี้สมควรต้องมีคำสั่งย้ายคนในกรมการค้าภายในน่าจะแก้ปัญหาราคาสินค้าได้ดีกว่า

เห็นอาการของผู้บริหารการทางพิเศษฯ สุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำการแทนผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)ดูป้อแป้ ชักเข้าชักออกเอายังไงกันแน่ ต้องไปถามพนักงานการทางฯรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น งานนี้ประธานกทพ.รู้ดีเพราะปัญหาภายในการทางเป็นศึกใหญ่ในหลายโครงการที่มีข้อพิพาทกับคู่สัญญาอย่าง BEM ขณะนี้อัยการสูงสุดอยู่ระหว่างการตรวจสอบร่างสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน A, B, C) ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน D และโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (C บวก) ในการขยายสัมปทานโครงการออกไปอีก 30 ปี เพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาทระหว่าง กทพ. กับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และ บริษัท ทางด่วนเหนือ จำกัด (NECL) จำนวน 17 เรื่อง มีมูลค่าฟ้องร้องกว่า 1.37 แสนล้านบาท และเจรจาปรับลดมูลค่าเหลือ 5.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากอัยการส่งร่างสัญญากลับมาจะนำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ.รับทราบเพื่อส่งเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ยินดีกับ วิทยา พานิชตระกูล”กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด ควงภรรยาและบุตรสาว บิน ลัดฟ้าสู่สหรัฐอเมริกา เพื่อไปร่วมแสดงความยินดีกับบุตรคนเล็ก ที่คว้าปริญญาด้านวิศวกรรมศาสตร์มามาดๆ ได้โอกาสพักยาวๆ ไปพักผ่อนจริงจังกับครอบครัว
หลังลุยตลาดพัดลมช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาขายดิบขายดีจนสินค้าพัดลมฮาตาริ ขาดตลาดไปชั่วคราว กลับมาค่อยมาวางแผนบุกตลาดพัดลมใหม่ แถมมีผู้ช่วยด้านวิศวกรรมศาสตร์มาเป็นลูกมือใหม่ที่ต้องแสดงฝีมือและสานต่อธุรกิจในเครือฮาตาริให้รุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้น “กะบังลม”ของปรบมือให้


กำลังโหลดความคิดเห็น...