xs
xsm
sm
md
lg

“ศิริ” ฝากงาน รมว.พลังงานคนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศิริ” ฝากงานรัฐมนตรีพลังงานคนใหม่ ดูแล 3 เรื่องหลัก ยันเซตทีมงานไว้ดีแล้วตั้งแต่ระดับบน-ล่าง เร่งปรับแผนงานระยะสั้น-ยาวให้สอดรับ 5 แผนที่วางไว้โดยเฉพาะ แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและทางเลือก แผนบริหารจัดการก๊าซฯ-น้ำมัน เชื้อเพลิง พร้อมให้สานต่อโครงการโซลาร์ภาคประชาชน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ฝากถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่หลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ว่า ในเรื่องแรกนั้น อยากให้รัฐมนตรีฯคนใหม่ ดูแลเหล่าข้าราชการทุกกรมในสังกัดกระทรวงพลังงาน รวมถึงทีมบริหารและพนักงานหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ (กฟผ.) และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เนื่องจากที่ผ่านมา กระทรวงพลังงาน ได้วางตัวทีมบริหารในแต่ละสายงานไว้เป็นอย่างดีแล้วตั้งแต่ระดับอธิบดีในแต่ละกรมลงไปสู่ระดับล่าง ทำให้การทำงานเป็นทีมเวิร์ค และพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อแผนงานที่วางไว้

เรื่องที่สอง คือ อยากเห็นการปรับแผนการดำเนินงานในระยะสั้นถึงระยะยาวให้สอดรับกับ 5 แผนพลังงานที่ได้วางไว้ โดยเฉพาะในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศปี 2561-2580 (พีดีพี 2018) ที่จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะที่อีก 4 แผนงานจะต้องทบทวนให้สอดรับกับแผนพีดีพีและสนับสนุนต่อแผนงานที่วางไว้ในบรรลุเป้าหมาย ทั้งแผนอนุรักษ์พลังงาน (EEP),แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP), แผนบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ (GAS) และแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง (OIL) โดยไม่กังวลว่ารัฐมนตรีใหม่จะปรับแก้แผนพีดีพีใหม่ ชี้สามารถทำได้

ส่วนเรื่องที่สาม คือ การสานต่อโครงการโซลาร์ภาคประชาชน ที่เปิดโอกาสให้ขายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบได้ในราคา 1.68 บาทต่อหน่วย ซึ่งในอนาคตจะรับซื้อถึง 10,000 เมกกะวัตต์ ตามแผนพีดีพี และจะเป็นผลดีต่ออัตราค่าไฟฟ้า
ที่ผ่านมาตนรู้สึกภูมิใจที่เข้ามาผลักดันเปิดประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งเอราวัณ-บงกช จนได้ผู้ชนะประมูลสำเร็จและได้ต้นทุนราคาก๊าซฯที่ต่ำลงมาก อยู่ที่ประมาณ 116 บาทต่อล้านบีทียู รวมทั้งยุติความขัดแย้งกระแสต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ซึ่งได้วางระบบในการหาคำตอบว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นดีหรือไม่ดี โดยการศึกษา “เอสอีเอ” และจะต้องชี้ชัดว่า ภาคใต้ควรมีโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ โดยขณะนี้ก็อยู่ในกระบวนการศึกษาข้อมูลต่างๆ และการจัดทำแผนพีดีพี 2018 จนสำเร็จ ทำให้โครงสร้างราคาไฟฟ้าตลอดแผนลดลงอยู่ที่ 3.58 บาทต่อหน่วย จากเดิม 5.5 บาทต่อหน่วยในปี 2579


กำลังโหลดความคิดเห็น...