xs
xsm
sm
md
lg

บขส.เปิดศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง เพิ่มทักษะพัฒนานักขับมืออาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บขส.เปิดศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) รังสิต แห่งแรกในไทย โดยใช้งบ 12 ล้าน พร้อมจัดหลักสูตรฝึกอบรมสายอาชีพรถโดยสารสาธารณะ มุ่งสร้างนักขับรถมืออาชีพและช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

พลโท สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) ว่า บขส.มีนโยบายพัฒนามาตรฐานการบริการและความปลอดภัยในการขนส่งรถโดยสารสาธารณะ โดยได้สร้างศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) และเครื่องจำลองการขับรถโดยสารขนาดใหญ่ ให้เป็นเครื่องมือในการฝึกการขับขี่สำหรับผู้ขับรถมือใหม่และผู้ต้องการฝึกทักษะการขับรถ โดยนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้สำหรับการฝึกปฏิบัติด้านการขับรถของพนักงานขับรถโดยสาร ทดแทนการฝึกปฏิบัติด้วยรถโดยสารจริง ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดความผิดพลาดหรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างฝึกปฏิบัติบนท้องถนน

โดยมุ่งยกระดับมาตรฐานการบริการให้มีความทันสมัย ได้มาตรฐาน และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ ทั้งด้านสภาพรถโดยสารที่มีความปลอดภัย มีการพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบสารสนเทศ และการบริหารจัดการเดินรถได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนจะพัฒนาสถานีขนส่งไปสู่ความเป็น “สมาร์ทสเตชัน” (Smart Station) ให้เป็นมาตรฐานสากล โดยนำระบบไอทีมาใช้เชื่อมต่อทุกบริการ

ด้านนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส.ได้พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) ใช้งบประมาณ 12 ล้านบาท เพื่อเป็นเครื่องมือให้พนักงานขับรถได้ฝึกทักษะสัมผัสกับสถานการณ์ขับรถที่คล้ายกับสถานกาณ์จริง อีกทั้งสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ เหมือนสถานการณ์จริงทุกเหตุการณ์

โดยผู้เรียนสามารถโต้ตอบสถานการณ์ได้สมจริง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนทักษะในการขับรถและการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ ก่อให้เกิดประสบการณ์หรือความชำนาญของพนักงานขับรถ รวมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และสร้างความเชื่อมั่น ในด้านความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการด้วย

บขส.ได้ร่วมกับวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัปพลายเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดสร้างหลักสูตรฝึกอบรมสายอาชีพรถโดยสารสาธารณะ สำหรับพัฒนาทักษะการขับขี่ของพนักงานขับรถ บขส.ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และเพื่อรองรับโครงการจัดตั้งสถาบันการขนส่งรถโดยสารสาธารณะด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...