xs
xsm
sm
md
lg

คิงเพาเวอร์กวาดเรียบ! มาที่ 1 คว้า “ดิวตี้ฟรีสนามบินภูมิภาค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คิงเพาเวอร์” ชนะประมูล ดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาคของ ทอท.อีกสัญญา ได้คะแนนรวมสูงสุด ด้านกลุ่ม ROH จับมือดิวตี้ฟรีอันดับ 1 เครือดูฟรี เสียดาย เผยตั้งใจนำสินค้าไทยโปรโมตร้านค้า 2,200 สาขาทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้มีการเปิดซองเสนอค่าตอบแทน การประมูลโครงการ ให้สิทธิการประกอบกิจการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ จำนวน 3 ราย ปรากฏว่าบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ได้คะแนนสูงสุด ได้ 96.10 คะแนน

อันดับ 2 บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ได้ 86.74 คะแนน

อันดับ 3 บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัดได้ 84.74 คะแนน

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) กล่าวว่า ตามที่ ทอท.ได้เปิดประมูล ให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยมีผู้ยื่นเอกสารประกวดราคา 3 ราย ได้แก่ 1. บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด และ 3. บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED จากที่ซื้อเอกสารไป 4 ราย โดย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ไม่ได้ยื่นซองประมูล

และเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 ทอท.ได้กำหนดให้มีการนำเสนอผลงาน (Presentation) ข้อเสนอด้านเทคนิคของผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน โดยผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 ราย ได้นำเสนอผลงานเป็นที่เรียบร้อย และเปิดข้อเสนอผลตอบแทนในวันที่ 10 มิ.ย. ซึ่งผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด คือ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด โดยผู้ชนะได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิมและสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย ทั้งนี้ การดำเนินการขั้นตอนต่อไป คือ ทอท.จะนำผลการคัดเลือกเสนอคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท.ในวันที่ 12 มิ.ย. 2562 และคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ในวันที่ 19 มิ.ย. 2562 เพื่อพิจารณาอนุมัติ และจะนำเสนอสื่อมวลชนต่อไป

กลุ่ม ROH จับมือ “ดูฟรี” เบอร์ 1 ของโลกยังพ่าย เสียดายอดโปรโมตสินค้าไทยไปทั่วโลก

ด้านนายวิทวัส วิภากุล ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND ซึ่งยื่นประมูลในนามกลุ่มบริษัท โรงแรมรอยัลออคิด JV กล่าวว่า ทอท.ได้เปิดซองข้อเสนอผลตอบแทน และแจ้งผลคะแนนรวมของข้อเสนอเทคนิค และด้านผลตอบแทน ซึ่งกลุ่ม ROH ที่ร่วมกับเอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป และ WDFG UK ได้ 86 คะแนน มาเป็นอันดับ 2 ส่วนที่ 1 คือ คิงเพาเวอร์ ได้ 96 คะแนน และ บางกอกแอร์ ได้ 84 คะแนน ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ได้เป็นผู้ชนะในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มได้จับมือกับผู้บริหารดิวตี้ฟรีอันดับ 1 ของโลก อย่างเครือดูฟรี (Dufry) ซึ่งมีผู้มีประสบการณ์สูง ต้องการนำเทคนิคใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ทั่วโลก 65 ประเทศ จำนวน 2,200 สาขา มาใช้กับการทำดิวตี้ฟรีของไทย โดยมีแนวคิดที่จะนำสินค้าของประเทศไทยไปโปรโมตในทุกจุดที่เครือดูฟรีมีร้านค้าอีกด้วย

“ต้องบอกว่าเสียใจและเสียดาย เพราะไม่สามารถทำตามที่ตั้งใจ เพื่อประโยชน์ของประเทศได้ ซึ่ง ทอท.แจ้งว่ามีขั้นตอน เสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ในวันที่ 19 มิ.ย. จึงจะเปิดเผยตัวเลขผลตอบแทนของผู้ประมูลได้ ซึ่งทางบริษัทฯ จะหารือกับพันธมิตรในการทำหนังสือถึง ทอท.เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดการให้คะแนนต่อไป”

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ และพันธมิตรจะจับมือกับต่อไป และหาก ทอท.มีการเปิดประมูลกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) สนามบินสุวรรณภูมิ ทางกลุ่มยังสนใจที่จะเข้าร่วม
นายวิทวัส วิภากุล ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)


กำลังโหลดความคิดเห็น...