xs
xsm
sm
md
lg

ผ่านแล้ว EIA รถไฟ 3 สนามบิน รอชุดใหญ่ 24 มิ.ย. คาดเซ็นสัญญา “ซี.พี.” ไม่เกินต้น ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


EIA รถไฟเชื่อม 3 สนามบินผ่าน คชก.แล้ว รอเสนอ สผ.ชุดใหญ่ 24 มิ.ย.นี้ คาดลงนาม ซี.พี.ไม่เกิน ต้นเดือน ก.ค. “วรวุฒิ” นัด ซี.พี.วางแผนส่งมอบพื้นที่ เตรียมทุบตอม่อโฮปเวลล์ที่เหลือ

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ได้เห็นชอบรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544 ล้านบาทแล้ว และจะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติในวันที่ 24 มิ.ย. โดยคาดว่าจะลงนามกับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ผู้ชนะการประมูล ได้ไม่เกินต้นเดือน ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ตามเป้าหมายเดิมที่คณะกรรมการอีอีซี (กพอ.) ได้คาดไว้ว่าจะลงนามสัญญาได้ในวันที่ 15 มิ.ย.นั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไข EIA จะต้องได้รับอนุมัติก่อนตามกฎหมาย

นายวรวุฒิกล่าวว่า ในวันที่ 14 มิ.ย.คณะกรรมการคัดเลือกจะหารือกับกลุ่ม ซี.พี.เรื่องการส่งมอบพื้นที่ โดยจะไล่เจรจาตั้งแต่ดอนเมือง-อู่ตะเภา ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องหารือ เช่น 1. มีผู้บุกรุกกี่จุด ช่วง กม.ใดบ้าง 2. ติดปัญหาสัญญาเช่ากี่จุด 3. ช่วงดอนเมือง-บางซื่อ ซึ่งทับซ้อนกับโครงการรถไฟไทย-จีน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น และช่วงสถานีจิตรลดาที่เป็นคลองแห้ง ทับซ้อนกับสายสีแดง ซึ่งทาง ซี.พี.จะต้องก่อสร้างไปก่อนโดยเผื่อสายสีแดงด้วยแล้วค่อยใช้คืนภายหลัง 4. เสาตอม่อโฮปเวลล์จะต้องดำเนินการรื้อย้ายอย่างไร

5. พื้นที่เวนคืน ส่วนใหญ่ที่ฉะชิงเทรา รอการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การกำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน พื้นที่กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง มีเวนคืนที่ดิน 850 ไร่ และสิ่งปลูกสร้าง 245 หลัง วงเงิน 3,570 ล้าน ซึ่ง ซี.พี.ทราบขั้นตอนแล้ว

"หลักการจะต้องหารือว่า ซี.พี.จะเข้าพื้นที่จุดใดก่อน หลัง มีแผนจะเริ่มงานก่อสร้างจุดใดก่อน ขณะที่ ร.ฟ.ท. พร้อมจะส่งมอบให้ได้อย่างไร เมื่อใด ต้องคุยกัน วางแผนร่วมกัน เพราะจุดที่มีปัญหาจะต้องใช้เวลาในการจัดการก่อนส่งมอบ โดยพื้นที่มีเวลาส่งมอบภายใน 5 ปี"

อย่างไรก็ตาม การรื้อย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ อยู่ในความรับผิดชอบของ ซี.พี. ส่วน ร.ฟ.ท.จะรับผิดชอบ เรื่องการโยกย้ายผู้บุกรุก รวมถึงเสาตอม่อโฮปเวลล์ด้วย สำหรับพื้นที่ที่จะมีการพัฒนาเชิงพาณิชย์ หรือ TOD มีทั้งหมด 150 ไร่ โดยจะส่งมอบส่วนแรก 100 ไร่ก่อน ส่วนอีก 50 ไร่ที่เหลือทยอยส่งมอบภายใน 5 ปี เนื่องจากจะต้องย้ายพวงรางออกจากพื้นที่ก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น