xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้า MRT ระบบขัดข้อง BEM แจงช่วงปรับอาณัติสัญญาณเชื่อมส่วนต่อขยาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถไฟฟ้า MRT ขัดข้องช่วงเช้าวานนี้ ส่งผลการเดินรถล่าช้า และมีผู้โดยสารตกค้าง ด้าน BEM แจงระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องต้องปรับใช้ระบบ Manual ควบคุม เผยอยู่ระหว่างปรับระบบเพื่อเตรียมเปิดส่วนต่อขยาย “หัวลำโพง-หลักสอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 มิ.ย.) ตั้งแต่ช่วงเช้าระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินได้เกิดขัดข้อง ทำให้การการเดินรถมีความล่าช้า และหยุดบางสถานีนานกว่าปกติ ประกอบกับในช่วงเช้าซึ่งมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้โดยสารตกค้าง ขณะที่ทวิตเตอร์ของ MRT Bangkok Metro @BEM_MRT ระบุว่ามีการขัดข้องของระบบการเดินรถเนื่องจากอุปกรณ์บกพร่องทางเทคนิคบางประการ โดยรถไฟฟ้า MRT จะให้บริการล่าช้าประมาณ 5 นาที ผู้โดยสารโปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง บริษัทฯ ต้องขออภัยผู้ใช้บริการอย่างสูง โดยเวลา 13.25 น. เพจเฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro @ BEM.MRT ได้แจ้งว่าขณะนี้รถไฟฟ้า MRT ได้รับการแก้ไขและกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว

ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า รฟม.ได้ตรวจสอบข้อมูลจากบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งได้ชี้แจงว่า เวลา 10.00 น. ที่ห้องควบคุมการเดินรถ (CCR) ระบบที่ใช้ติดตามการเคลื่อนที่ของรถไฟฟ้าบนหน้าจอควบคุมการเดินรถจากศูนย์กลางขัดข้องทำให้ไม่สามารถควบคุมรถไฟฟ้าด้วยระบบอัตโนมัติได้บางระบบ ซึ่งบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้ดำเนินการใช้ระบบควบคุมปฏิบัติการควบคุมการเดินรถเฉพาะพื้นที่ทดแทน ที่สถานี หัวลำโพง สถานีพระราม 9 สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และสถานีบางซื่อ และได้แก้ไขและกลับมาให้บริการตามปกติเวลา 13.25 น.

ส่วนที่ผู้โดยสารร้องเรียนกรณีไม่มีการแจ้งข้อมูลถึงสาเหตุให้ทราบก่อนเข้าใช้บริการนั้น รฟม.รับทราบแล้ว ยอมรับว่าจุดนี้อาจจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไข โดยจะหารือกับบริษัทฯ เพื่อหามาตรการในการส่งข้อมูลอย่างไร ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องก่อนเปิดเผยได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ เพื่อลดแรงกดดันของผู้โดยสาร


นายวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการผู้จัดการ ปฏิบัติการและวิศวกรรมระบบราง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ (6 มิ.ย.) รถไฟฟ้า MRT เกิดระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องเล็กน้อย ทำให้ต้องปรับการออกคำสั่งและการปล่อยขบวนรถเป็นระบบ Manual ซึ่งช่วงเช้าความถี่อยู่ที่ 3 นาที/ขบวน ทำให้ล่าช้ากว่าความถี่ที่กำหนด หลังจากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. ขบวนรถทำความถี่ได้ตามปกติที่ 4 นาที/ขบวน ขณะที่ได้แก้ระบบอาณัติสัญญาณที่ขัดข้องเรียบร้อยในช่วงบ่าย


ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างทดสอบและปรับระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนเดิมและส่วนต่อขยาย เพื่อรองรับการเปิดเดินรถส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง โดยระบบอาณัติสัญญาณยังคงเป็นของซีเมนส์เหมือนเดิม แต่มีการขยายการควบคุมการเดินรถจากปัจจุบัน 18 สถานี เป็น 38 สถานี ซึ่งพยายามให้ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ MRT ปัจจุบันให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ เมื่อเกิดระบบสะดุดจะปฏิบัติตามมาตรฐานคู่มือ และความปลอดภัยในการเดินรถ


กำลังโหลดความคิดเห็น...