xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะงบ 2.63 พันล้าน สร้าง “สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5” ตอกเข็มปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครม.อนุมัติก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) เทงบ 2,630 ล้าน ก่อสร้าง 3 ปี เชื่อมไทย-ลาว ทะลุเวียดนาม-จีน ย่นระยะทางประหยัดค่าขนส่งสินค้า “อาคม” คาดเริ่มก่อสร้างปี 63 พร้อมเร่ง ทล.ศึกษาออกแบบจัดทางหลวงสายใหม่ เชื่อมอุดรฯ-บึงกาฬ ย่นระยะทางเชื่อมสะพานโขง 5

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (4 มิ.ย.) มีมติอนุมัติให้กรมทางหลวง (ทล.) ดำเนินการโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) ซึ่งมีวงเงินโครงการรวม 3,930 ล้านบาท ระยะทาง 16.340 กม. โดยในส่วนของค่าใช้จ่ายฝั่งไทย วงเงินรวม 2,630 ล้านบาท ให้ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีเพื่อดำเนินงาน ประกอบด้วย 1. งานถนน ทางเลี่ยงเมืองระยะทาง 12.083 กม.และอาคารด่านพรมแดนฝั่งไทย วงเงินค่าก่อสร้าง 1,766 ล้านบาท ค่าควบคุมงาน 53 ล้านบาท รวม 1,819 ล้านบาท และ 2. งานงานสะพานข้ามแม่น้ำโขงฝั่งไทย (รวมงานปรับปรุงสี่แยก ทล.212 และลานอเนกประสงค์ใต้สะพาน) ค่าก่อสร้าง 787 ล้านบาท ค่าควบคุมงาน 24 ล้านบาท รวม 811 ล้านบาท

ส่วนวงเงินค่าจัดกรรมสิทธิ์ 400 ล้านบาทนั้น ทล.ได้รับจัดสรรแล้ว 250 ล้านบาทในปี 2560-2561 ที่เหลืออยู่ระหว่างจัดสรรงบประมาณ

ส่วน สปป.ลาวรับผิดชอบค่าใช้จ่ายรวม 1,300 ล้านบาท เป็นค่าก่อสร้างสะพานและถนนในฝั่งลาว 2.86 กม. ซึ่ง สปป.ลาว ได้ขอกู้เงินจากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) หรือเนด้า แล้วจะดำเนินการเจรจาต่อรองเงื่อนไขการให้กู้เงินกับ สปป.ลาว ตามระเบียบต่อไป

ทั้งนี้ คาดว่าจะลงนามในร่างความตกลงร่วมกันในเร็วๆ นี้ และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2563 ในกรณีที่ทั้งสองฝ่ายสามารถได้ข้อสรุปเรื่องวงเงินค่าก่อสร้างและแหล่งเงินดำเนินการแล้ว สามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและเริ่มงานก่อสร้างได้ภายใน 8 เดือน ระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือน

นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบอนุมัติจัดทำและลงนามร่างความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่ง สปป.ลาว ว่าด้วยการก่อสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 5, โดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือผู้ได้รับมอบหมายเป็นผู้ลงนาม, อนุมัติให้กระทรวงการต่างประเทศจัดทำหนังสือมอบอำนาจเต็ม ให้รมว.คมนาคมลงนาม

โดยมีข้อตกลงในเรื่องการก่อสร้าง รวม 10 ประเด็น ได้แก่ ที่ตั้งจุดก่อสร้าง, สิทธิและกรรมสิทธิ์ในโครงการของแต่ละประเทศ โดยนับจากจุดกึ่งกลางสะพานในการแบ่งค่าก่อสร้าง ไม่กระทบต่อเส้นเขตแดนประเทศ จะมีการตั้งคณะกรรมการ่วมทั้งระดับนโยบายและระดับบริหารโครงการ (PMC) เป็นต้น

โดยตามข้อตกลง ในส่วนของสะพานซึ่งมีความยาวทั้งสิ้น 1,350 เมตรนั้น ฝ่ายไทยและลาวจะแบ่งรับผิดชอบค่าใช้จ่ายจากจุดกึ่งกลางสะพาน ซึ่งได้ตกลงการก่อสร้างสะพาน โดยประมูลผู้รับจ้างรายเดียว และดำเนินการประมูลร่วมกันโดยวิธีประมูลนานาชาติ และจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานเป็นบริษัทเดียวทั้งโครงการ

ทั้งนี้ ตามแผนแม่บทว่าด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน ระหว่างไทย-ลาว-เวียดนาม จะมีสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ไปยังท่าเรือดานัง สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) เป็นเส้นทางที่เชื่อมไปเมืองหนานหนิงจีน ที่สั้นกว่า และมีการส่งออกผลไม้ไทยจำนวนมาก, สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5 (บึงกา-บอลิคำไซ) และสะพานมิตรภาพแห่งที่ 6 (นาตาล-ละครเพ็ง) อยู่ระหว่างศึกษาออกแบบ

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวงยังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมและออกแบบ ทางหลวงสายใหม่ ขนาด 4 ช่องจราจรเชื่อมอุดรธานี-บึงกาฬ ระยะทาง 139 กม. เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางไปยังสะพานมิตรภาพแห่งที่ 5 ได้สะดวกและย่นระยะทาง ไม่ต้องไปผ่านหนองคาย หรือนครพนม ซึ่งดำเนินการศึกษา EIA ควบคู่ไปด้วย ใช้เวลาอีกกว่า 1 ปีคาดว่าจะก่อสร้างได้ในปี 2564


กำลังโหลดความคิดเห็น...