xs
xsm
sm
md
lg

"ป๋าเปรม"กับการก่อตั้ง"ปตท."ท่ามกลางวิกฤติพลังงานไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันนี้ของระลึกถึง“ป๋าเปรม” นี่ถือเป็นสุดยอดนักบริหาร และรู้จัก “ใช้คน” ในแบบ “ใช้คนอย่าระแวง ระแวงอย่าใช้คน”

“ป๋าเปรม” เป็นนายกรัฐมนตรีไทยในสมัย “โชติช่วงชัชวาล” จึงเป็นจุดกำเนิดโครงการ Eastern Seaboard ที่ยกระดับประเทศไทยจากประเทศด้อยพัฒนา มาเป็นประเทศกำลังพัฒนา ในโครงการท่าเรือน้ำลึก และโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่มากมายทางตะวันออกที่ชลบุรี ระยอง
“กะบังลม”ขอย้อนการกำเนิดขึ้นของบริษัท ปตท. ช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา จนกลายเป็นบริษัทมหาชนที่มีสินทรัพย์กว่า 2.2 ล้านบาท มีเครือข่ายแตกแขนงออกไปในธุรกิจต่าง ๆ มาก ภายใต้สัญลักษณ์รูปเปลวเพลิง และเป็นแบรนด์คนไทยที่เข้มแข็งสามารถแข่งขันในระดับโลกได้ เติบโตและตั้งไข่ขึ้นมาได้จากการผลักดันของ”พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ที่มีการออกพรบ.การปิโตรเลียมฯ 2521 ตั้งแต่ 29 ธันวาคม 2521
ย้อนไปถึงการก่อเกิดขึ้นของ ปตท.สมัยนั้น เกิดขึ้นในท่ามกลาง”วิกฤตขาดแคลนน้ำมัน”ทำให้ ปตท.ถูกเร่งรัดให้ต้องเติบโต และเร่งก้าวเดินให้เร็วที่สุด ”ป๋าเปรม”ขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธาน กรรมการ ปตท.ในยุคนั้นบอกได้เลยว่าสาหัสเอาจริงๆ เพราะ ปตท.เพิ่งก่อตั้งขาดเงิน บุคลากร ความชำนาญ บริษัทน้ำมันต่างชาติก็ให้การสนับสนุนไม่เต็มที่ แต่ก็ฟันผ่าเดินหน้าไปได้นับเป็นโชคดีที่ก่อตั้ง ปตท.ขึ้นมาแล้วช่วยบรรเทาปัญหาไปได้เป็นอย่างดี
ต้องยอมรับว่าจุดเริ่มต้นของ ปตท. นี่เหมือนเข้าสู่สนามรบด้วยมือเปล่า กิจการน้ำมันที่ดำเนินการโดยรัฐวิสาหกิจไทย ภายใต้การแข่งขันแบบเสรี และยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็ง โดยไม่ต้องอาศัยจมูกบริษัทน้ำมันต่างชาติ ไม่ต้องเจรจาผ่านตัวกลาง และเข้าถึงแหล่งผลิตในทุกประเทศถึงผู้ผลิตโดยตรง
เมื่อการเกิดขึ้นของ ปตท.ขึ้นมา จึงมีหลักประกันว่า คนไทยจะมีพลังงานใช้โดยไม่ขาดแคลน ซึ่งได้พิจสูจน์ให้เห็นมาแล้ว ในช่วงวิกฤตราคาน้ำมัน2-3 ครั้ง ตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซีย ปี 2533 วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ลอยตัวค่าเงินบาท วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2551 หรือความผันผวนขึ้นลงของน้ำมันดิบในตลาดโลกก็ตาม ซีงล้วนแล้วแต่ เป็นผลจากการบริหารจัดการที่ดี ทำให้ไม่มีผลกระทบและเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเลย
เมื่อนับถอยไปเมื่อ 12 กันยายน 2524 ****พลเอกเปรม ไปทำพิธีเปิดวาล์วส่งก๊าซธรรมชาติ ที่สถานีส่งก๊าซ จังหวัดระยอง *****นี่เป็นอีกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ไทย ที่พลิกโฉมในเรื่องพลังงานและการพัฒนาเศรษฐกิจ พร้อมกับวลีเด็ดที่คนไทยและชาว ปตท.ต้องจดจำมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความหมายที่ลึกซึ้งของ”ป๋าเปรม”ที่ว่า *****นับจากนี้ไปประเทศไทยจะพัฒนาก้าวหน้าและ”โชติช่วงชัชวาล”******
“กะบังลม”ต้องขอขยายความคำว่า”โชติช่วงชัชวาล”ซึ่งไม่ได้มีความหมายเฉพาะการน้ำก๊าซธรรมชาติขึ้นมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า ทดแทนการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังมีความหมายที่ลึกซึ่งลงไปอีกแต่นั่นหมายถึงการจุดเริ่มเต้นของความเข้มแข็งในการพึ่งพาพลังงานด้วนตัวเอง ซึ่งนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจในเวลาต่อมานั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...