xs
xsm
sm
md
lg

เบรกเซ็นสัมปทาน “ไอซีดีลาดกระบัง” ครม.ตีกลับ ติงขั้นตอนยังไม่ครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครม.ติงประมูลไอซีดี ลาดกระบัง ขั้นตอนไม่ครบ แตกต่างจากที่เคยอนุมัติ ด้าน ร.ฟ.ท.เร่งรวบรวมขัอมูลเพิ่มเติมย้อนหลังตั้งแต่ปี 37 หวั่นยืดเยื้อเซ็นสัญญาล่าช้า กระทบให้บริการตู้สินค้า ต้องแก้ปัญหาให้รายเก่าทำช่วงเปลี่ยนผ่าน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ยังไม่อนุมัติผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการสรรหาเอกชนเพื่อร่วมลงทุนเป็นผู้ประกอบการสถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง (ไอซีดี) ที่ลาดกระบัง ระยะเวลาสัมปทาน 20 ปี โดยให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กลับไปจัดทำรายละเอียดของขั้นตอนการดำเนินงานที่เป็นสาระสำคัญของโครงการให้ครบถ้วน เช่น รายละเอียดในโครงการที่แตกต่างไปจากที่ได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้อย่างไร

“ร.ฟ.ท.ยังลงนามสัญญากับเอกชนที่ชนะประมูลไม่ได้ โดยต้องรวบรวมรายละเอียดและหารือสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ว่าขั้นตอนตรงไหนยังไม่ครบถ้วน เพื่อเสนอ ครม.ใหม่ สำหรับการให้บริการที่ไอซีดีนั้น ร.ฟ.ท.รายงานว่า ผู้ประกอบการเดิมจะยังคงให้บริการไปก่อนในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งได้ย้ำไปว่าจะต้องไม่ให้กระทบต่อบริการขนส่งสินค้า” นายอาคมกล่าว

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ครม.ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ไล่เรียงตั้งแต่ปี2537 โครงการมีการดำเนินงานและเปลี่ยนแปลงอย่างไร ร.ฟ.ท.จะ รวบรวมข้อมูลทั้งหมดและนำเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม และ สคร.เพื่อเสนอ ครม.โดยเร็วที่สุด

“เป็นเรื่องเอกสารประกอบการชี้แจงที่ยังไม่ครบถ้วน ร.ฟ.ท.ต้องกลับมารวบรวมเพิ่มเติม อาจจะมีประเด็นเรื่องการปรับจาก 6 สัญญาเป็นสัญญาเดียวด้วยซึ่งสามารถชี้แจงได้”

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ให้บริการเดิมหมดสัญญาไปแล้ว โดย ร.ฟ.ท.ได้มีการแจ้งให้ขนย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 90 วัน หรือใน วันที่ 5 พ.ค. 62 แต่ปัจจุบันเนื่องจากยังไม่สามารถลงนามสัญญากับรายใหม่ได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการรายเดิม จะยังคงให้บริการต่อไป เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ใช้บริการ ซึ่งผู้ประกอบการเดิมจะต้องจ่ายค่าเชาพื้นที่ซึ่งจะใช้แทนเป็นค่าปรับตามระเบียบเพื่อไม่ให้มีปัญหา

รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมการบริหารไอซีดีลาดกระบัง ร.ฟ.ท.มีสัญญากับเอกชน 6 ราย ในการบริหาร 6 สถานี ซึ่งสัญญา ได้สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2554 มีการต่อสัญญามาตลอด ในช่วงระหว่างที่ ร.ฟ.ท.ดำเนินการจัดหาผู้ประกอบการรายใหม่ภายใต้สัมปทานเดียว แต่มีเอกชนร้องเรียนซึ่งศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ต้องยุติประมูลและสามารถประมูลได้อีกครั้ง หลังศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งยกเลิกคุ้มครอง เมื่อ 24 มี.ค. 2559

โดยกิจการร่วมค้า เอ แอล จี (ประเทศไทย) ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ร่วมลงทุนเป็นผู้ประกอบการไอซีดี ลาดกระบัง สัญญา 20 ปี มีมูลค่าลงทุนรวม 4,052 ล้านบาท ซึ่ง ร.ฟ.ท.ได้รับผลตอบแทนจากพื้นที่ 607,344 ตร.ม. แบ่งเป็นปีที่ 1-5 เท่ากับ 67 บาท/ตร.ม./เดือน, ปีที่ 6-10 เท่ากับ 71 บาท/ตร.ม./เดือน, ปีที่ 11-15 เท่ากับ 74 บาท/ตร.ม./เดือน, ปีที่ 16-20 เท่ากับ 78 บาท/ตร.ม./เดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น...