xs
xsm
sm
md
lg

“ไมเนอร์ฯ” จี้ “ทอท.” คิดใหม่ แจงประสบการณ์อื้อผ่านบริษัทลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “ไมเนอร์” ออกโรงโวย ทอท.ไม่รับข้อเสนอ ซึ่งผิดเงื่อนไข ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ไมเนอร์ฯ เป็นงง ทำหนังสือจี้ถึงคมนาคม และ ทอท.ให้พิจารณาใหม่ ยันประสบการณ์เพียบผ่านบริษัทลูกที่มีอำนาจควบคุมทั้งหมด
นายชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ รองประธานเจ้าหน้าที่การเงินส่วนกลางและวางแผนกลยุทธ์ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทำหนังสือและยื่นต่อกระทรวงคมนาคม รวมทั้งยื่นต่อ บริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพื่อให้พิจารณาโดยเฉพาะในเรื่องของคุณสมบัติของบริษัทไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนลอีกครั้ง ในการเข้าร่วมยื่นซองงานให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทเป็น 1 ใน 4 รายที่ได้ซื้อซองประมูลโครงการดังกล่าว และเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมามีมายื่นข้อเสนอจำนวน 3 ราย คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด, บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และ 3. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ส่วนบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ไม่ได้เข้ายื่นซองข้อเสนอ

“แต่ปรากฏว่าในวันนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่เปิดซองคุณสมบัติของไมเนอร์ฯ แล้ว ก็แจ้งว่าไมเนอร์ฯ ขาดประสบการณ์ในการดำเนินงาน ตามที่ระบุไว้ในเงื่อนไขตามข้อ 3 และ ข้อ 5 ของประกาศ ทอท. และข้อ 3 ของเอกสารการยื่นข้อเสนอ และยังเป็นการนำเอาประสบการณ์ของบริษัทอื่นมานำเสนอ ซึ่งผิดเงื่อนไข และยังไม่ได้เปิดซองการนำเสนอแผนงานโครงการอย่างใดเลย โดยที่ไม่มีการยืนยันเป็นหนังสือให้แก่บริษัทด้วยว่าผิดเงื่อนไขขาดคุณสมบัติ

นายชัยพัฒน์กล่าวต่อว่า บริษัทไมเนอร์ฯ ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาดังกล่าวเพราะไมเนอร์ทำตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ทุกอย่าง คือบริษัทไมเนอร์ฯ เป็นผู้ซื้อซองเป็นผู้ยื่นซองเอง มีประสบการณ์ทั้งทางตรงและมีอำนาจการควบคุม และบริหารจัดการ วางนโยบายทุกอย่างในบริษัทลูกทั้งหมดที่เป็นของไมเนอร์ฯ เองทั้งสิ้น คือ บริษัท เดอะไมเนอร์ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจร้านอาหาร 2.บริษัท ไมเนอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าแฟชั่น และไลฟ์สไตล์, 3. บริษัท รอยัล การ์เด้น พลาซ่า จำกัด ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้ารอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา และศูนยการค้าเทอร์เทิล วิลเลจ พลาซ่า และ 4. บริษัท เจ้าพระยา รีสอร์ท จำกัด ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้า ริเวอร์ไซด์ พลาซ่า

ไมเนอร์ฯ ทำตามเงื่อนไขทั้งนั้น เช่น ข้อ 3 3.1) มีประสบการณ์บริหารห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าในไทย ในพื้นที่เดียวกันไม่น้อยกว่า 10,000 ตารางเมตร ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 5 ปี และยังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน หรือ 3.2) มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจประเภทร้านค้าปลีก ร้านจำหน่าย สินค้าและบริการ อาหาร เครื่องดื่ม ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า หรือท่าอากาศยานในประเทศไทยพื้นที่รวมไม่น้อยกว่า 10,000 ตารางเมตร ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 5 ปี และยังเปิดบริการอยู่ หรือ ข้อ 5. ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานต้องเป็นรายเดียวกันกับผู้ซื้อเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน

อย่างไรก็ตาม นายชัยพัฒน์กล่าวว่า บริษัทฯ ก็คงต้องรอดูการตอบรับของ ทอท.ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร แต่ยังคงหวังว่า ทอท.จะให้ความเป็นธรรมและพิจารณาใหม่ ซึ่งคาดว่าจะทันกำหนดเดิม คือให้แต่ละรายนำเสนอแผนงานของโครงการ รายละเอียดๆ ให้ ทอท. วันพุธที่ 29 พฤษภาคมนี้ และตัดสินในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ ซึ่งยังไม่ได้มีการกำหนดทีท่าว่าจะทำอย่างไรต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...