xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะไฮสปีดเทรนพรุ่งนี้ ท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 ตกขบวน รอลุ้นสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจำลองรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
“คณิศ” ปลื้มไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินเข้า ครม.พรุ่งนี้ (28 พ.ค.) เคาะอนุมัติสัญญาดัน ร.ฟ.ท.ร่วมทุนกลุ่มซีพี คาดลงนามได้ 15 มิ.ย. ส่วนท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 ยังเข้าไม่ทันต้องรอลุ้น ครม.สัปดาห์หน้าเคาะอนุมัติเจรจาผลตอบแทน “กนอ.” ลั่นเจรจาจบแล้วลดเงินลงทุนรัฐ 115 ล้านบาท คาดลงนามร่วมทุนได้ภายใน ก.ค.




นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรุ่งนี้ (28 พ.ค) จะนำเสนอรายงานความคืบหน้าและอนุมัติสัญญาเพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)เข้าร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน หรือไฮสปีดเทรน ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนบรรลุข้อตกลงเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพีเอช) แล้ว

ส่วนโครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดเฟส 3 (ช่วงที่ 1) ยังไม่สามารถเสนอ ครม.ครั้งนี้ได้ทันเนื่องจาก กพอ.ต้องการให้ไปรับฟังความคิดเห็นจากสำนักงานงบประมาณและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

“ไฮสปีดเทรนมูลค่า 182,524 ล้านบาท จะถือเป็นโครงการแรกที่ ครม.จะอนุมัติให้ร่วมลงทุนได้ คาดว่าจะลงนามวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งเดิมเราพยายามที่จะนำท่าเรือมาบตาพุดให้เข้า ครม.ด้วยแต่มีรายละเอียดที่ต้องทำเพิ่มเติมซึ่งส่วนการเจรจาผลตอบแทนการเงินกับเอกชนเสร็จแล้วโดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะเสนอ ครม.เห็นชอบในส่วนนี้ได้” นายคณิศกล่าว

ส่วนโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 และสนามบินอู่ตะเภา ที่มีเอกชนยื่นฟ้องร้องต่อศาลฯ นั้น ทาง กพอ.ขอให้พิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการอุทธรณ์เพื่อพิจารณาเรื่องร้องเรียนดังกล่าว

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าฯ กนอ.กล่าวว่า กนอ.ได้เจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า กัลฟ์ และพีทีทีแทงค์ ที่ชนะประมูลท่าเรือฯมาบตาพุดเฟส 3 โดยภาคเอกชนเสนอขอร่วมลงทุนกับรัฐระยะเวลา 30 ปี ในวงเงิน 45,480 ล้านบาท ซึ่งผลเจรจาในเรื่องค่าใช้จ่ายและผลตอบแทนเกี่ยวกับถมทะเล 1,000ไร่ ที่ กนอ.ต้องทยอยจ่ายลดลงกนอ.เพียง 710 ล้านบาทต่อปี จากเดิมที่ให้จ่าย 720 ล้านบาท รวมเป็นอัตราผลตอบแทนทางการเงินและทางเศรษฐศาสตร์ของการลงทุน หรือ FIRR ที่ กนอ.จะได้รับไม่น้อยกว่า 9.21 % จากเดิมอยู่ที่ 9.14 %

เอกชนจะมี FIRR อยู่ที่ 10.73% จากเดิมอยู่ที่ 10.75 % รวมผลประโยชน์ที่ กนอ.จะได้รับจากโครงการเพิ่มขึ้น 6,721 ล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 6,606 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 115 ล้านบาท

“ดอกเบี้ยที่เจรจาเดิมเอกชนต้องการที่ 4.8% แต่การเจรจาครั้งใหม่เหลือ 4.38% ซึ่งการเจรจาครั้งนี้ถือว่าสิ้นสุดแล้ว โดยทั้งหมดหากเข้า ครม.แล้ว กนอ.คงจะต้องรายงานถึงการเจรจาดังกล่าวให้ ครม.รับทราบในวันที่ 4 มิ.ย. หากถามว่าถ้าไม่อนุมัติก็ยอมรับว่าการเจรจาอีกครั้งคงไม่เกิดขึ้นเพราะเอกชนรับได้ในอัตรานี้แล้ว” น.ส.สมจิณณ์กล่าว

สำหรับท่าเรือมาบตาพุดที่เดิมจะเข้า ครม.วันที่ 28 พ.ค.ต้องเลื่อนออกไปเพราะกพอ.ให้รอผลการพิจารณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น สำนักงานงบประมาณ สศช.ให้เรียบร้อยก่อนนำเสนอ ครม.ใน 4 มิ.ย. จากนั้นคณะกรรมการฯจะส่งร่างสัญญาไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาร่างสัญญาแล้วเสร็จ ภายใน 19 มิ.ย. 2562 หลังจากนั้น กพอ.เห็นชอบผลการคัดเลือกและร่างสัญญาภายในวันที่ 22 มิ.ย. 2562 และเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาเห็นชอบผลการคัดเลือกได้ภายใน 9 ก.ค. 2562 และคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาร่วมลงทุนได้ภายใน ก.ค.นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น