xs
xsm
sm
md
lg

“อิเกีย” ลุยช่องทางออนไลน์ จ่อผุดสาขาไร้คลัง-ลดไซส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “อิเกีย” ใช้สูตรออนไลน์หาทำเลผุดสาขาเพิ่ม พร้อมฟอร์แมตใหม่ ไร้คลังสินค้า ปลื้มหลังเปิดให้บริการสโตร์อิเกียออนไลน์ 2 เดือน ยอดขายทะลัก 30 ล้านบาท ตั้งเป้าทั้งปีหวังออเดอร์ทะลุ 17,000 ครั้ง มั่นใจส่งภาพรวมอิเกียปีนี้โต 2-3%

นางลาเชีย เชอร์ล็อค รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า เทรนด์อีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตสูงต่อเนื่อง ทางอิเกียจึงมีแผนการเปิด สโตร์อิเกียออนไลน์ในไทยขึ้น เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนเมือง คนชั้นกลาง เพิ่มความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า ที่สำคัญเพื่อเป็นการทำตลาดให้ครอบคลุมได้ทั่วประเทศไทย นอกจากนี้ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการตัดสินใจลงทุนขยายสาขาใหม่ๆในอนาคตด้วย

“ข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านสโตร์อิเกียออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นยอดการใช้จ่าย สินค้าที่ซื้อ หรือ กลุ่มพื้นที่ที่ลูกค้าชอปมากที่สุด จะช่วยให้อิเกียตัดสินสินใจถึงแผนลงทุนขยายสาขาในอนาคตได้ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ส่วนในกรุงเทพฯนั้น ช่วง3ปีนี้ยังมีแผนขยายสาขาอยู่ แต่จะเป็นรูปแบบใหม่ ขนาดพื้นที่ 3,000-12,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นการเปิดไปพร้อมกับศูนย์การค้า เพราะไม่มีนโยบายที่จะเปิดแบบสแตนด์อะโลน ขณะเดียวกัน รูปแบบใหม่จะไม่มีคลังสินค้า จะมีแต่สโตร์ โชว์รูมแสดงสินค้าเท่านั้น”

นายทอม ซูเทอร์ ผู้จัดการ สโตร์ อิเกีย บางใหญ่ กล่าวว่า สำหรับสโตร์อิเกียออนไลน์ กับทางเว็บไซต์ IKEA.co.th ที่ได้ทดลองเปิดให้บริการมาตั้งแต่ 26 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา หรือในช่วง 2 เดือนมานี้พบว่าลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เฉลี่ยมียอดการเข้าเยี่ยมชมถึง 1,344,700 ครั้ง มียอดสั่งซื้อออนไลน์ 4,900 ครั้ง เฉลี่ยใช้จ่าย 7,000 บาท หรือทำยอดขายไปแล้วกว่า 34,300,000 บาท คิดเป็น 3% ของยอดขายรวม ตั้งเป้าว่าภายในปี 2562 จะมียอดสั่งซื้อออนไลน์ 17,000 ครั้ง หรือน่าจะมีรายได้ราว 119 ล้านบาท ขณะที่ปีนี้มองว่าอิเกียจะมีรายได้รวมโตขึ้น 2-3% หลังจากเปิดให้บริการอิเกีย บางใหญ่เพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อิเกียได้ศึกษาความต้องการของตลาดและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงเตรียมความพร้อมต่างๆ เพื่อเปิดให้บริการอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีเป้าหมายให้นักช้อปออนไลน์ได้รับประสบการณ์น่าประทับใจไม่ต่างจากการมาชอปที่สโตร์ ซึ่งปัจจุบันได้เปิดสโตร์อิเกียออนไลน์ในสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย และในปีหน้าจะเปิดเพิ่มอีก1ประเทศ คือ อินโดนีเซีย

ทั้งนี้ การเปิดให้บริการอีคอมเมิร์ซในสิงคโปร์เมื่อปี 2560 เพียง 6 เดือนแรก ยอดขายจากอีคอมเมิร์ซคิดเป็นสัดส่วน 10% ของยอดขายทั้งหมด ส่วนมาเลเซียเริ่มให้บริการในปี 2561 หลังจากเปิดให้บริการได้เพียง 3 เดือน สร้างยอดขายได้ถึง 5% ของยอดขายทั้งหมด ครั้งนี้จึงมั่นใจว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของนักชอปออนไลน์ในไทย และจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเดียวกันกำลังโหลดความคิดเห็น...