xs
xsm
sm
md
lg

กัญชาวาไรตี้ 6 ผลิตภัณฑ์แห่งปี 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น้ำมันมะกอกผสมกัญชาในงานเอเธนส์ แคนนาบิส เอ็กซ์โป 2018
ขณะที่กัญชาเมืองไทยยังปลดล็อกไม่สุด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม ลองมาดูเทรนด์ตลาดกัญชาในประเทศต่างๆ กันบ้างว่า ผลิตภัณฑ์แนวไหนมีแววมาแรงสำหรับปีนี้

1 น้ำมันกัญชา
น้ำมันกัญชาเป็นผลิตภัณฑ์กัญชาหมวดหมู่ที่หลากหลายอย่างมาก อีกทั้งมีหลายรูปแบบ จึงทำให้เป็นผลิตภัณฑ์กัญชาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับการใช้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

น้ำมันที่มีซีบีดีซึ่งย่อมาจาก cannabidiol หรือสารสกัดจากกัญชง ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทจึงไม่ทำให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและจิตใจเลื่อนลอย แต่ให้ผลลัพธ์พึงประสงค์ เช่น บรรเทาอาการเจ็บปวด ความกังวล อาการพะอืดพะอม ฯลฯ
โรคลมชักเป็นกลุ่มอาการหนึ่งที่ทำให้หน่วยงานรัฐบาลตระหนักถึงประโยชน์ของน้ำมันกัญชาและอนุมัติให้ใช้เพื่อการรักษาโรค เช่น คณะกรรมการที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) ที่ลงมติเอกฉันท์แนะนำให้อนุมัติน้ำมันซีบีดีที่มีชื่อว่า เอพิดิโอเล็กซ์ (Epidiolex) เพื่อใช้รักษาโรคลมชักบางชนิด
น้ำมันซีบีดียังเป็นที่รับรู้กันว่า สามารถบรรเทาอาการเจ็บปวด รักษามะเร็ง คลายความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ และอีกมากมาย

น้ำมันซีบีดีมีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ เช่น E-liquid สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบปากกา (vape pen) เป็นรูปแบบที่พบเห็นมากที่สุด รองลงมาอาจเป็นทิงเจอร์ซีบีดีหรือน้ำมันสกัดซีบีดีแบบเข้มข้นใช้หยดใต้ลิ้นออกฤทธิ์เร็วและนาน และแบบแคปซูลที่แม้ไม่หวานเหมือนช็อกโกแลตและเยลลี่ และไม่ชื่นใจเหมือนเบียร์ แต่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงคุณประโยชน์ของพืชชนิดนี้ และยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ไม่ได้มองหาขนมผสมกัญชา แต่อยากได้สิ่งที่ใกล้เคียงกับยามากกว่า
ลิปบาล์มผสมกัญชาช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดด อากาศแห้ง ลม และสภาพอากาศรุนแรงอื่นๆ (ภาพจากเว็บไซต์เนเชอรัล แคนนาบิส คอมปานี)
2 ผลิตภัณฑ์ความงามและประทินผิว
ขณะที่มีการใช้ซีบีดีแพร่หลายขึ้นและหลายประเทศเริ่มอนุญาตให้ซื้อขายกัญชาโดยถูกต้องตามกฎหมาย พืชสารพัดประโยชน์ชนิดนี้จึงถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์ความงาม

ว่ากันว่านอกจากสรรพคุณในการรักษาโรคที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ซีบีดียังมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ นักวิจัยบางคนบอกว่า ซีบีดีใช้รักษาสิวได้ นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ความงาม/ดูแลผิวยางยี่ห้อที่มีแคนนาบินอยด์ยังโฆษณาว่า ช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ภาวะขาดน้ำ หรือแม้แต่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ

ดูเหมือนว่า สรรพคุณเหล่านี้ช่างยั่วยวนให้ผู้บริโภคทดลองใช้ แถมมีให้เลือกสารพัดสารพัน เช่น บาล์มสำหรับทาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ โลชั่นให้ผิวสว่างกระจ่างทันตา ผงเกลือและสบู่แช่ตัวในอ่างอาบน้ำที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนั้นยังมีลิปบาล์ม ลิปกลอสส์หรือแม้แต่มาสคารา

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำนวนมากโฟกัสที่ซีบีดีและคุณประโยชน์สำหรับสุขภาพ แต่บางตัวก็มีสารทีเอชซี (Tetrahydrocannabinol) ที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ทำให้เมาและเคลิบเคลิ้มในปริมาณมาก
บูธเครื่องดื่มผสมกัญชาให้พลังงานในงานแคนนาบิส เอ็กซ์โปที่พริทอเรีย แอฟริกาใต้ ที่จัดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว
3 เครื่องดื่ม
เครื่องดื่มผสมกัญชาอาจยังไม่ฟู่ฟ่าเท่าผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม แต่ถือว่า เปิดตลาดกว้างขึ้น แม้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเนื่องจากหลายประเทศยังไม่ได้ปลดล็อกเครื่องดื่มประเภทนี้ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่างๆ เช่น เบียร์ และค็อกเทล

แต่นอกจากน้ำเมาแล้ว กัญชายังถูกนำไปเป็นส่วนผสมในโคลา กาแฟ น้ำผลไม้ พั้นช์ น้ำ และโซดา เพราะนอกจากสรรพคุณที่ว่ามาแล้ว เทอร์พีนในกัญชายังให้กลิ่นและรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ต้นปีนี้ไซออน มาร์เก็ต รีเสิร์ชเผยแพร่รายงานที่มีการคาดการณ์ว่า ตลาดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาทั่วโลกจะมีมูลค่ากว่า 4,400 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 เพิ่มขึ้นจากกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา
ช็อกโกแลตกัญชาเดฟองเซ (ภาพจากเว็บไซต์เดฟองเซ)
4 ช็อกโกแลต
การกินดูจะเป็นรูปแบบยอดนิยมและทำให้เข้าถึงอาการเคลิ้มได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ และจะยิ่งเพลิดเพลินขึ้นถ้าเป็นขนมผสมกัญชาที่มีฤทธิ์ทางยาและถูกกฎหมาย ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดขณะนี้คือ บราวนีกัญชา คุกกี้กัญชา และเยลลี่กัญชา แม้อย่างหลังอาจทำให้บริษัทบางแห่งต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเนื่องจากความกังวลว่า เด็กอาจกินเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม

แต่เทรนด์สำหรับปีนี้ต้องยกให้ช็อกโกแลต เนื่องจากเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจลิ้มลองกัญชาที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วยวิธีที่ละเมียดละไมและง่ายดายกว่าการยัดไส้บุหรี่ ช็อกโกแลตกัญชายังเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ สร้างสรรค์แคมเปญการตลาดอย่างมีชั้นเชิงมากขึ้น นอกจากนั้นยังอาจคาดเดาล่วงหน้าได้เลยว่า ช็อกโกแลตเหล่านี้มีสารทีเอชซีที่ให้ความรู้สึกเคลิบเคลิ้มผ่อนคลายผสมอยู่ด้วย
ส่วนหนึ่งของเยลลี่ผสมกัญชาที่วางขายในงานแคนนาบิส เวิลด์ เอ็กซ์โปที่แคลิฟอร์เนีย เดือนกันยายน 2018
5 เยลลี่
เยลลี่ผสมกัญชาเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์กัญชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หาได้ง่ายที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการกัญชาในรูปแบบขนม มีให้เลือกทั้งแบบที่มีส่วนผสมของซีบีดีและทีเอชซี

การกินเยลลี่ผสมกัญชาจะทำให้สารที่ออกฤทธิ์ซึมซับเข้าสู่เซลล์ในร่างกายโดยตรงผ่านระบบย่อยอาหาร ซึ่งหมายถึงประสิทธิภาพที่รวดเร็ว ง่ายดาย และเปี่ยมล้น ที่สำคัญมือใหม่ที่อยากลิ้มลองกัญชาเพื่อคุณประโยชน์ด้านสุขภาพ เยลลี่ซีบีดีคือตัวเลือกที่เหมาะสมมากเพราะทั้งเคี้ยวหนึบเคี้ยวเพลินและอร่อย
ทิงเจอร์กัญชาสำหรับสัตว์เลี้ยง สามารถป้อนโดยตรงหรือผสมในอาหาร รักษาอาการข้อต่ออักเสบและช่วยให้สัตว์เลี้ยงผ่อนคลายหายเครียด
6 ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง
ปัจจุบัน บริษัทบางแห่งกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ซีบีดีและกัญชงสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ขณะที่นักวิจัยจำนวนมากมุ่งมั่นศึกษาผลของกัญชาในการรักษาโรคในสัตว์เลี้ยง นอกจากนั้นในบางประเทศหรือบางรัฐในอเมริกา เช่น แคลิฟอร์เนีย ยังมีการเสนอกฎหมายเพื่ออนุญาตให้ใช้กัญชาในการรักษาโรคสำหรับสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันคำกล่าวอ้างมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาทิ ซีบีดีช่วยรักษามะเร็ง ลมชัก ปวดข้อ กระดูกพรุน และความกังวลในสัตว์เลี้ยงได้ แม้ซีบีดีและกัญชงไม่ได้บ่งชี้ความเสี่ยงผิดปกติสำหรับสัตว์เลี้ยง แต่เจ้าของต้องแน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีส่วนผสมของทีเอชซีมากเกินไป

ซีบีดีสำหรับสัตว์เลี้ยงมีให้เลือกทั้งแบบขนมรสชาติต่างๆ ทิงเจอร์ และแคปซูล
กำลังโหลดความคิดเห็น...