xs
xsm
sm
md
lg

แข่งแค่ 2 ราย! “คิงเพาเวอร์-เซ็นทรัล” ผ่านเกณฑ์ ชิงพื้นที่เชิงพาณิชย์สุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไมเนอร์” ตกคุณสมบัติประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สุวรรณภูมิ เหลือ “คิงเพาเวอร์ -เซ็นทรัล” ผ่านเกณฑ์ ชิงเทคนิคและราคา ขณะที่ 4 มิ.ย.ลุ้นอีกยกชิงดิวตี้ฟรีภูมิภาค

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่ ทอท.ได้เปิดประมูลโครงการบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ (รีเทล) สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีเอกชนซื้อซองไป 4 ราย ได้แก่ 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด 2. บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด 4. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งไม่มีรายใดแจ้งเรื่องการร่วมลงทุนหรือจอยต์เวนเจอร์

โดยกำหนดให้ยื่นซองประมูลในวันนี้ (22 พ.ค.) ช่วงเวลา 13.00-15.00 น. ซึ่งปรากฏว่ามียื่นซองประมูลจำนวน 3 ราย ได้แก่ คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ, เซ็นทรัลพัฒนา และไมเนอร์

ทั้งนี้ หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติพบว่ามีผู้ผ่าน 2 ราย คือ คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ และเซ็นทรัลพัฒนา ส่วน บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนลได้ยื่นประมูลโดยใช้ผลงานของบริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ซึ่งถือว่าไม่ตรงกับเงื่อนไขใน TOR ข้อ 3.5 ที่ระบุให้ผู้ยื่นซองต้องเป็นผู้ซื้อซองด้วย ดังนั้น แม้ว่าจะเป็นการใช้ผลงานของบริษัทลูก แต่เนื่องจากบริษัท ไมเนอร์ฟู้ดกรุ๊ปไม่ได้เป็นผู้ซื้อซอง อีกทั้งไม่ได้แจ้งเรื่องการจอยต์เวนเจอร์กันแต่อย่างใด จึงถือว่าเป็นคนละนิติบุคคลและทำให้ไมเนอร์ฯ ไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาคุณสมบัติได้ชี้แจงและไมเนอร์ฯ เข้าใจในข้อผิดพลาดดังกล่าว

โดยกำหนดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติ 2 รายนำเสนอผลงานในวันที่ 29 พ.ค. และเปิดซองราคาในวันที่ 31 พ.ค.ช่วงบ่าย โดย ทอท.จะสรุปการประมูลดิวตี้ฟรีและกิจกรรมเชิงพาณิชย์เสนอต่อคณะกรรมการรายได้ ทอท.ในวันที่ 12 มิ.ย. จากนั้นจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.วันที่ 19 มิ.ย.อนุมัติ คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาไม่เกินกลางเดือน ส.ค. 2562 ซึ่งโครงการให้สิทธิ์ประกอบกิจการระยะเวลา 10 ปี 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. 2563-31 มี.ค. 2574

***ลุ้นอีกยก ดิวตี้ฟรีภูมิภาค ยื่นซอง 4 มิ.ย.

ส่วนโครงการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่นั้นมีผู้ซื้อซองไป 4 ราย ได้แก่ คิงเพาเวอร์, บางกอกแอร์เวย์ส, โรงแรมรอยัลออร์คิด และเซ็นทรัล ซึ่งล่าสุดได้แจ้งการจอยต์เวนเจอร์มาแล้ว และจะมีการยื่นซองในวันที่ 4 มิ.ย. นำเสนอผลงานวันที่ 5-6 มิ.ย. เปิดซองราคาวันที่ 10 มิ.ย. เพื่อนำเสนอบอร์ด ทอท.ในวันที่ 19 มิ.ย.เช่นกัน

สำหรับการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) นั้น หลักการเปิดประมูล แก้ผูกขาด ให้แข่งขันกันอย่างเสรี ส่วนรูปแบบยังรอนโยบายที่ชัดเจนจากบอร์ดก่อนว่ารูปแบบการใช้พื้นที่ร่วม Common Use จะเป็นแบบใด เพราะมีทั้งแบบสัญญาเดียว โดยผู้ชนะต้องเปิดให้เอกชนหลายรายใช้ร่วมกัน หรือเปิดให้มีผู้บริการหลายราย หรือ ทอท.จะเป็นผู้ให้บริการเองด้วย ซึ่ง ทอท.ต้องประเมินตัวเองว่าทำได้หรือไม่เนื่องจากไม่มีความถนัดในธุรกิจนี้ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเปิดประมูลได้ประมาณต้นปี 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น