xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.บีบ “เซ็นทรัลหัวหิน” จ่ายค่าเช่าเพิ่ม เร่งร่างระเบียบเจรจาต่อ 30 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.เร่งเจรจาค่าเช่าที่ดินหัวหินใหม่ ช่วงต่อสัญญาชั่วคราว 1 ปี บีบ “เซ็นทรัล” จ่ายเพิ่มตามราคาตลาด ขณะที่เร่งร่างระเบียบ ร.ฟ.ท.ให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 62 ก่อนเปิดโต๊ะเจรจาต่อสัญญา 30 ปี พ่วงเงื่อนไขลงทุนเพิ่มอีก 3.2 พันล้าน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้ ร.ฟ.ท.ต่อสัญญาเช่าที่ดินหัวหินชั่วคราว ระยะเวลา 1 ปี โดยให้ทำบันทึกแนบท้ายสัญญากับบริษัท เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท จำกัด ซึ่งเป็นผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ หลังสัญญาเดิมสิ้นสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 โดยปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 129 ว่าด้วยการจัดประโยชน์ในทรัพย์สินของการรถไฟฯเนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของการดำเนินการสัญญาเช่าตาม พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 ยังไม่เรียบร้อย

สำหรับอัตราค่าเช่าในช่วง 1 ปี ที่เป็นแนบท้ายสัญญาชั่วคราวนั้น ร.ฟ.ท.มีตัวเลขแล้ว โดยปรับเป็นราคาประเมินตามราคาตลาดปัจจุบัน ซึ่งสูงกว่าอัตราค่าเช่าเดิมที่เป็นราคาเมื่อ 30 ปีก่อนหลายเท่าตัว ทั้งนี้ เป็นอัตราค่าเช่าภายใต้ทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างเดิม ซึ่ง ร.ฟ.ท.ไม่เสียเปรียบใดๆ ยืนยันว่าเป็นอัตราที่สมเหตุสมผลและไม่ได้มีการเอื้อประโยชน์กับเอกชนแน่นอน โดยจะต้องเร่งเจรจาเงื่อนไขและอัตราค่าเช่าใหม่ กับเซ็นทรัลเพื่อลงนามในบันทึกแนบท้ายสัญญาเร็วที่สุด


“ผลการศึกษาที่ ร.ฟ.ท.ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินนั้นจะเป็นอัตราค่าเช่าสำหรับสัญญาใหม่ระยะ 30 ปี ซึ่งนอกจากประเมินใหม่ตามราคาตลาดปัจจุบันแล้ว ยังมีการลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งทำให้มีทรัพย์สินเพิ่ม จึงไม่สามารถนำตัวเลขนั้นมาเป็นค่าเช่าช่วง 1 ปีได้” นายวรวุฒิกล่าว

ในขณะเดียวกัน ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 ให้หน่วยงานใช้กฎระเบียบของตัวเอง ในกรณีการให้เช่าที่ดินในรูปแบบการร่วมทุนโดยไม่ต้องผ่านคณะกรรมการ PPP ซึ่งกฎระเบียบของ ร.ฟ.ท.ที่มียังไม่สมบูรณ์ สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ร่วมทุน 62 ร.ฟ.ท.จะต้องเร่งร่างระเบียบเพิ่มเติมซึ่งจะเป็นเรื่องขั้นตอนในการคัดเลือก และการกำกับสัญญาที่มีความรัดกุมเข้มข้นมากขึ้น โดยจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประกาศใช้โดยเร็ว และเจรจาเซ็นทรัลเพื่อต่อสัญญากับเซ็นทรัลให้จบภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ ร่างระเบียบการเช่าที่ดินการรถไฟฯ ดังกล่าวจะระเบียบหลักในการประมูลที่ดินแปลงอื่นๆ ของ ร.ฟ.ท.อีกด้วย เช่น ที่ดินแปลง A ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดประมูล

อย่างไรก็ตาม บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังได้สั่งให้เตรียมร่าง TOR ในการเปิดประมูล กรณีที่การเจรจาต่อรองกับ บจ.เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ไม่สำเร็จอีกด้วย ดังนั้น ร.ฟ.ท.มีเวลา 1 ปี ต้องดำเนินการในเรื่องระเบียบและเจรจากับเซ็นทรัลให้เรียบร้อย เพราะหากตกลงเงื่อนไขกันไม่ได้จะต้องเปิดประมูลใหม่

สำหรับสัญญาเช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน เดิมเนื้อที่ 71.65 ไร่ ร.ฟ.ท.ได้รับค่าเช่า 6.8 ล้านบาทต่อปี หรือเดือนละ 5.6 แสนบาทต่อเดือน ส่วนผลศึกษาใหม่ ที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหิน ร.ฟ.ท.จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 297 ล้านบาท หรือเดือนละ 24 ล้านบาท คิดเป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าเซ็นทรัลฯ จะต้องลงทุน 3,200 ล้านบาทในการก่อสร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่มอย่างน้อย 100 ห้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...