xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสนามบินเบตง มิ.ย.63 ดึง”บางกอกแอร์-นกแอร์”เปิดเส้นทางเชื่อมดอนเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาคม”ตรวจความคืบหน้าสนามบินเบตง เผยงานก่อสร้างจะเสร็จ เดือนก.ย. 62 ขณะที่ รอกพท.ออกใบรับรอง และเช็คความพร้อมระบบควบคุมการบินและถนนเข้าออกสนามบิน คาดเปิดให้บริการได้เดือน มิ.ย. 63 ขณะที่ ทย. หารือ บางกอกแอร์เวย์ส และนกแอร์เปิดบิน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) และนายสมเกียรติ มณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยานด้านโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา วันนี้(17 พ.ค.) พร้อม ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และกรมอุตุนิยมวิทยาเพื่อรับฟังความคืบหน้าและรายงานข้อมูลที่เกี่ยวข้องของหน่วยงานร่วมกัน

นายอาคม กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบในหลักการโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตงเพื่อแก้ไขปัญหาด้านคมนาคม เนื่องจากการเดินทางทางถนนไปอำเภอเบตงมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันไม่สะดวกต่อการเดินทางประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายการพัฒนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงส่งเสริการเดินทางทางอากาศในพื้นที่เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเชื่อมโยงการบินไปสู่แหล่งท่องเที่ยวหรือเมืองทางเศรษฐกิจการค้าต่าง ๆ กับประเทศเพื่อนบ้าน

ซึ่ง กรมท่าอากาศยาน (ทย.)ได้เริ่มก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง เมื่อปี 2559 วงเงิน 1,900 ล้านบาท ปัจจุบัน มีความคืบหน้าร้อยละ 85 - 95 คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2562 และเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายน 2563 สำหรับ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ได้จัดเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกการจราจรทางอากาศ เตรียมฝึกอบรมบุคลากร กรมอุตุนิยมวิทยา จะติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ ประมาณเดือนพฤษภาคม 2563 ภายหลังจากการก่อสร้างหอบังคับการบินแล้วเสร็จ

ด้านกรมทางหลวงชนบทได้ดำเนินการก่อสร้างทางเข้าท่าอากาศยานจากแยกทางหลวงหมายเลข 4326 ระยะทาง 850 เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2562 ส่วนการขยายช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร ทางหลวงหมายเลข 4326 จากอำเภอเบตงไปถึงสามแยกยะรม ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร อยู่ระหว่างการออกแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้ใช้บริการท่าอากาศยานฯ

สำหรับการให้บริการของสายการบิน ทย. ได้ประสานงานกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และนกแอร์ เพื่อพิจารณาเส้นทางบินตรงจากท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งใช้เวลาบิน 1.40 ชั่วโมง หรือทำการบินแบบแวะพักเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวทางภาคใต้ หรือทำการบินระหว่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เดินทางมาท่องเที่ยวอำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ทย. อยู่ระหว่างการประสานงานกับสำนักงานการบินแห่งประเทศไทย (กพท.) เพื่อขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ และใบรับรองผู้จัดการสนามบินสาธารณะ และเขตปลอดภัยในการเดินอากาศของสนามบินกำลังโหลดความคิดเห็น...