xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.สผ.เปิดตัว”ARV’รุกAI-Robotics ย้ายศูนย์วิจัยฯไปวังจันทร์ผลักดันEECi

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.สผ. เปิดตัว”เออาร์วี”รุกธุรกิจเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและรายได้ เตรียมย้ายศูนย์วิจัยพัฒนาฯที่สังน้อยไปวังจันทร์วัลเลย์หนุนEECiนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวภายหลังการเปิดตัวบริษัทเอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัดโดยมีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ร่วมงานว่าบริษัทกำหนดยุทธศาสตร์การลงทุนในธุรกิจใหม่เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน และสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล โดยต่อยอดจากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้น จัดตั้งบริษัทเอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียม ช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและสร้างรายได้เสริมให้กับ ปตท.สผ.

เออาร์วีจะมีงบลงทุนระยะแรก (2562 - 2564) ประมาณ 1,600 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในระยะเวลา 3-5 ปี

นายธนา สราญเวทย์พันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป เออาร์วี กล่าวว่า เออาร์วี มีเป้าหมายระยะยาวในการเป็นแพลทฟอร์มเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI)และหุ่นยนต์(Robotics)อย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งจากภาคการศึกษา อุตสาหกรรม รวมถึงสตาร์ทอัพ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมและพัฒนาบุคลากร ที่ตอบสนองความต้องการของธุรกิจในยุคนี้และในอนาคต

หนึ่งในเทคโนโลยีล่าสุดที่เป็นผลจากความร่วมมือของเออาร์วีและพันธมิตรจากประเทศนอร์เวย์ คือ หุ่นยนต์ซ่อมบำรุงท่อใต้น้ำ (Subsea Flowline Control and Repair Robot – SFCR) ตัวแรกของโลก ที่สามารถตรวจสอบและซ่อมท่อส่งปิโตรเลียมใต้น้ำได้โดยอาศัยการควบคุมจากระยะไกล ช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในงานซ่อมแซมได้กว่าครึ่งจากการทำงานรูปแบบเดิม และลดความเสี่ยงของทรัพยากรบุคคล

นอกจากนี้ เออาร์วี ยังให้บริการและอยู่ระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีอื่น ๆ สำหรับการปฏิบัติงานทั้งบนบก ในทะเล และทางอากาศ เช่น หุ่นยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Inspection-class Autonomous Underwater Vehicle - IAUV) สำหรับตรวจสอบอุปกรณ์ใต้น้ำได้โดยอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียมใต้น้ำและโครงสร้างของแท่นผลิตปิโตรเลียมใต้ทะเล เพื่อป้องกันการชำรุด โดยไม่ต้องอาศัยเรือสนับสนุนหรือเจ้าหน้าที่บังคับ หุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ (In-pipe Inspection Robot - IPIR) เพื่อใช้สำรวจสภาพภายในท่อปิโตรเลียมที่มีพื้นที่จำกัด สามารถประมวลผลเป็นภาพ 3 มิติ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการบำรุงรักษาเชิงพยากรณ์ และอากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle - UAV) หรือโดรน สำหรับตรวจสอบอุปกรณ์ในที่สูง ถ่ายภาพทางอากาศ และยังสามารถใช้บินสำรวจพื้นที่เกษตรกรรม ช่วยวิเคราะห์พืชผลเพื่อเพิ่มผลผลิต

นายพงศธร กล่าวต่อไปว่า ปตท.สผ.ยังได้ลงนามสัญญากับ ปตท.เพื่อเช่าที่ดินวังจันทร์วัลเลย์ จ.ระยอง ของ ปตท. รวม 44.3 ไร่ เป็นระยะเวลา 30 ปี มูลค่าสัญญา 840 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างศูนย์วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (PTTEP Technology and Innovation Centre:PTIC) เพื่อสนับสนุนธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม รวมถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) หุ่นยนต์(Robotic) และธุรกิจด้านพลังงานใหม่ โดยพื้นที่ในส่วนนี้จะให้เออาร์วีเข้าไปใช้ประโยชน์และใช้ทดสอบประสิทธิภาพของนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ

อีกทั้งในอนาคตอาจจะมีการย้ายศูนย์วิจัยฯที่วังน้อยของ ปตท.สผ.ไปอยู่ในวังจันทร์วัลเลย์ด้วย เพื่อสนับสนุนนโยบายภาครัฐและกระตุ้นในเกิดการลงทุนวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ในโครงการเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EECi )

นายพงศธร กล่าวถึงความคืบหน้าการเข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณ หลังจากปตท.สผ.ชนะประมูลโครงการเอราวัณและบงกช ที่จะสิ้นสุดสัญญาในปี2565-66ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานปัจจุบัน คาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 1 เดือน

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (เออาร์วี) เป็นบริษัทย่อยภายใต้ บริษัท อีพี-เทค เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งถือหุ้นทั้งหมดโดย ปตท.สผ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...