xs
xsm
sm
md
lg

“เมกาบางนา” ทุ่ม 100 ล้านลุยดิจิทัล เปิดแอปฯ-ขยายตลาดต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “เมกาบางนา” ลุยดิจิทัลแพลตฟอร์ม ทุ่ม 100 ล้านบาทดึงเทคโนโลยีเสริมทัพ เปิดแอปฯ สร้างความสะดวกเข้ากับไลฟ์สไตล์ลูกค้ายุคใหม่ พร้อมขยายตลาดต่างชาติเป็น 10%

นางสาวสิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนา เปิดเผยว่า ปัจจุบันที่เข้าสู่ยุคดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้บริโภคตลอดเวลา จากข้อมูลการตลาดพบว่า คนไทยโดยเฉลี่ยแล้วใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน (นับรวมทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) และส่วนใหญ่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนถึง 71% โดยมากกว่า 80% ใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อดูรายการบันเทิงและหาข้อมูลต่างๆ และมากกว่า 59% ชอปปิ้งผ่านทางมือถือ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่ทำผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ


ดังนั้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกไลฟ์สไตล์ ศูนย์การค้าเมกาบางนาจึงต้องปรับตัวตามให้ทัน ด้วยการใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ด้วยกลยุทธ์ “ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน” พัฒนาช่องทางดิจิทัลครบทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน Marketing Technology Ecosystem และนำเอา Marketing Technology Tools ต่างๆ มาใช้ ตั้งแต่การโฆษณาไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย สร้าง Engagement Platform ผ่านทาง Social Media Marketing Platform นำเอาระบบ Marketing Automation มาใช้เพิ่มศักยภาพในการสื่อสารกับลูกค้า

รวมถึงพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองต่อการค้นหาข้อมูลของลูกค้าและเชื่อมโยงลูกค้าให้กับร้านค้าและกิจกรรมการตลาดต่างๆ ของร้านค้าภายในศูนย์การค้าได้สะดวกขึ้น และที่สำคัญคือการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูลของลูกค้า (Data Management) ให้มีศักยภาพเพื่อนำเอาข้อมูลประเภทต่างๆ มาวิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์การตลาดของศูนย์ฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ในทุกแง่มุมและสร้าง Personalized Offer ที่ตรงความต้องการของลูกค้า

ล่าสุดได้เปิดตัว เมกาบางนา แอปพลิเคชั่น ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ทางกิจกรรมการตลาดได้ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ค้นหาข้อมูล ค้นหาโปรโมชัน ร่วมสนุกกับกิจกรรมการตลาดของเรา ซึ่งจะทำให้เมกาบางนาสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้ทั้งออนไลฟ์และออฟไลน์

โดยเฟสแรกจัดลอยัลตี้โปรแกรม “เมกา สไมล์ รีวอร์ดส” มอบสิทธิประโยชน์ให้ลูกค้ามากขึ้น โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้า หรือใช้บริการที่ร้านค้าภายในศูนย์การค้าเมกาบางนาครบทุกๆ 500 บาท รับ 1 คะแนน นำคะแนนมาแลกสิทธิประโยชน์ เช่น โปรโมชัน แคมเปญสุดพิเศษ, Digital Lucky Draw, รางวัลของ
พรีเมียมคอลเลกชันสุดเก๋ทุกเดือน คูปองส่วนลด คูปองเงินสด รางวัลพิเศษในวันเกิด และอื่นๆ

เฟสที่ 2 เร็วๆ นี้ นอกเหนือจากโปรแกรม “เมกา สไมล์ รีวอร์ดส” ที่ยังเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ เช่น การค้นหาร้านค้า แผนที่ร้านค้า แชต และบริการรับจอดรถยนต์ เป็นต้น โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเมกาบางนาได้แล้ววันนี้ ผ่านทาง App Store และ Play Store

ปัจจุบันเมกาบางนาเปิดบริการมาครบ 7 ปีแล้ว มีลูกค้าเข้าศูนย์รวมประมาณ 46 ล้านคน โดยตั้งเป้าหมายยอดดาวน์โหลดแอปฯ นี้ภายใน 3-5 ปีแรกที่ 10% ของจำนวนลูกค้าที่เข้าศูนย์ฯ และคาดหวังว่าจากแอปฯ นี้จะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณลูกค้าต่างประเทศได้ด้วย โดยเฉพาะจีน จากปัจจุบันตลาดหลักคือ เกาหลี เวียดนาม จีน มองโกเลีย เป็นต้น เพิ่มเป็น 10% จากปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าต่างชาติ 5% ภายใน 3-5 ปี

สำหรับกรณีที่มีเอาต์เล็ตใหญ่ของทั้งกลุ่มเซ็นทรัลกับกลุ่มสยามพิวรรธน์ที่จะเปิดบริการในพื้นที่ใกล้เคียงบางนาในเร็วๆ นี้มองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยทำให้การค้าปลีกในย่านนี้มีการเติบโตและคึกคักมากขึ้นด้วย ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น และการที่จะมีระบบรถไฟฟ้าเกิดขึ้นบนถนนศรีนครินทร์จะทำให้ยกระดับเหมือนกับเป็นพื้นที่กลางเมืองมากขึ้นเพราะการเดินทางสะดวก จากเดิมที่ผู้บริโภคจะมองว่าเป็นชานเมืองเดินทางลำบาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...