xs
xsm
sm
md
lg

จอดิจิทัลโลกทะลุ 2 แสนล้าน “ซัมซุง” โตรับทรานส์ฟอร์มฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ซัมซุง” ชี้เทรนด์ตลาดจอ Digital Signage ทั่วโลกเติบโตต่อเนื่องทะลุ 2 แสนล้านบาท สำหรับตลาดไทย กระแส Digital Transformation ดันตลาดรวมโต ส่งผลซัมซุงโต 40%

นายเฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ รองประธานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า จากรายงานของ IHS Markit ระบุว่า ซัมซุงครองตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งในตลาด Digital Signage ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 (2552-2561) โดยเป็นแบรนด์ที่นำเสนอโซลูชันจอภาพดิจิทัลที่หลากหลาย

ทั้งนี้ ตลาดจอดิจิทัลเชิงพาณิชย์ทั่วโลกกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจไปสู่ยุคดิจิทัล หรือ Digital Transformation และมีแนวโน้มที่น่าสนใจแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ เช่น ตลาด LED Signage จะเติบโตขึ้นถึง 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2 แสนล้านบาท) ในปี 2565 โดยจะเปลี่ยนไปสู่จอที่มีความละเอียดเพื่อการใช้งานภายในอาคาร (Indoor LED) มากขึ้น และจะมีสัดส่วนสูงถึง 71% ของ LED Signage ทั้งหมดในปี 2565

ส่วนตลาด Smart Signage หรือ LFD (Large Format Display) ในปี 2565 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5 แสนล้านบาท) โดยหน้าจอขนาด 65 นิ้วขึ้นไปจะครองสัดส่วนมากถึง 60% ในขณะที่เป็นหน้าจอสัมผัสมากกว่าครึ่งของตลาด (ประมาณ 54%)

นางจีรภา คงสว่างวงศา ผู้อำนวยการ ผลิตภัณฑ์จอภาพเพื่อธุรกิจองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า สำหรับในตลาดประเทศไทย ธุรกิจจอภาพโดยรวมมีมูลค่ารวมกว่า 6,000 ล้านบาท ถือว่ามีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยปัจจัยจากดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน (Digital Transformation) ที่ภาคธุรกิจมีการลงทุนอย่างมากเพื่อเพิ่มความสามารถในด้านดิจิทัล ซึ่งขณะนี้ป้ายโฆษณาต่างๆ ก็หันมาใช้ระบบดิจิทัลกันมากขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ Smart Signage เป็นตลาดสำคัญที่มีแนวโน้มเติบโตสูง โดยผลิตภัณฑ์หน้าจอสัมผัสและ Video Wall คือกลุ่มที่โตเร็วที่สุด ซึ่งมีความต้องการเพื่อทดแทนเครื่องฉายโปรเจกเตอร์แบบเดิม และการใช้งานในสถานที่ทำงานรูปแบบใหม่หรือ Co-working space ซึ่งซัมซุงก็เป็นผู้นำในตลาดผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มานานกว่า 10 ปี เช่นเดียวกับตลาดทีวีสำหรับโรงแรม และจอมอนิเตอร์ในกลุ่มพรีเมียม โดยกลยุทธ์ของซัมซุงในปี 2562 นี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนการคิดของลูกค้าภาคธุรกิจ ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลคือความจำเป็นที่จะต้องมี

โดยตลาดจอภาพของซัมซุงในไทย ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมาถึงปัจจุบันเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 40% ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นย้อนหลังไป 3 ปีเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี และมั่นใจว่าจากนี้ซัมซุงจะเติบโตอีกไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี และเตรียมเปิดตัวโชว์รูมระดับภูมิภาคในประเทศไทย

ล่าสุดได้เข้าร่วมงาน InfoComm Southeast Asia งานจัดแสดงเทคโนโลยีภาพและเสียงครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วันที่ 15-17 พฤษภาคม 2562 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ได้นำเสนอเทคโนโลยีจอภาพดิจิทัลของซัมซุงที่สามารถปรับให้เข้ากับรูปแบบและความต้องการที่แตกต่างของภาคธุรกิจทุกระดับในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งค้าปลีก ร้านอาหารฟาสต์ฟูด สื่อโฆษณาดิจิทัลนอกบ้าน (DOOH) ลูกค้าองค์กร บันเทิง โรงพยาบาล และธุรกิจรักษาความปลอดภัย ให้กับกลุ่มลูกค้าทั้งระดับผู้ใช้งาน และหน่วยงาน องค์กรธุรกิจต่างๆ ในภูมิภาค เช่น “เดอะวอลล์” (The Wall) โมดูลาร์ ไมโครแอลอีดี ขนาดใหญ่ มาแสดงเป็นครั้งแรกในภูมิภาค จอภาพแบบใหม่ QLED 8K Signage ขนาด 82 นิ้ว โดยขนาดจอ 98 นิ้ว ราคา 3 ล้านบาท และขนาดจอ 146 นิ้ว ราคา 12 ล้านบาท รวมทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์หน้าจอแสดงผลเชิงพาณิชย์รุ่นล่าสุดอย่าง 2019 4K UHD signage, Semi-Outdoor OMN/OMN-D Series, Full-Outdoor OHN/OHN-D Series รวมทั้ง Flip ดิจิทัลฟลิปชาร์จอัจฉริยะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...