xs
xsm
sm
md
lg

“โทเคยะ” ผุดคีออสก์ลุยสมาร์ทวอตช์ ดึงผู้ค้าออนไลน์เสริมทัพศูนย์ค้าส่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “โทเคยะ” รุกหนักตลาดนาฬิกาครั้งใหญ่ ผุดศูนย์ค้าส่งโมเดลใหม่-ชูแฟรนไชส์คีออสก์เพนกวินรันลุยสมาร์ทวอตช์-ผนึกผู้ค้าออนไลน์ ดึงเป็นมาร์เกตติ้งอาร์ม ดันยอดขายปีนี้ 150 ล้านบาท

นายอริชัย พนาวิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท โทเคยะ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจขายส่งนาฬิการายใหญ่ เปิดเผยว่า ปี 2562 นี้บริษัทฯ จะมีการลงทุนที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีตั้งแต่ดำเนินธุรกิจศูนย์ค้าส่งนาฬิกามาก็ว่าได้ ทั้งในแง่ของการลงทุนด้านช่องทางจำหน่าย การทำตลาด และการสร้างแบรนด์ เพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันของธุรกิจโดยรวม และสถานการณ์ปัจจุบัน

แผนงานปีนี้ตั้งเป้าหมายสร้างการรับรู้ของแบรนด์โทเคยะ ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่สนใจทำธุรกิจมากขึ้น ทั้งในแง่ของผู้ค้าสินค้าประเภทอื่นๆ ที่มีความสนใจจัดจำหน่ายสินค้าประเภทนาฬิกาเพิ่มเติม รวมถึงผู้ค้าออนไลน์ที่ต้องการหาสินค้าไปขยายธุรกิจออนไลน์ของตัวเองด้วย ที่สำคัญทางโทเคยะยังมีการพัฒนาระบบสมาชิกที่ทำให้ลูกค้าที่อยู่กับบริษัทมายาวนานให้มีความผูกพันกันมากยิ่งขึ้นด้วย

โดยเดือนเมษายนนี้ บริษัทฯ ได้เปิดศูนย์รวมนาฬิกาค้าส่งแห่งใหม่ในรูปแบบใหม่ชื่อ “โทเคยะวอตช์ฮับ (Tokeiya Watch Hub)” ชั้นที่ 4 อาคารแกรนด์ไชน่า เยาวราช พื้นที่รวม 1,200 ตารางเมตร มูลค่าลงทุนประมาณ 8 ล้านบาท

ศูนย์แห่งนี้จะมีความแตกต่างจากศูนย์นาฬิกาค้าส่งเดิมทั่วไป เพราะจะมีบริการต่างๆ มีการตกแต่งที่เหมือนร้านค้าปลีกใหม่ๆ มีให้ทดลองใช้หรือสัมผัสของจริงด้วยตัวเองตามเคาน์เตอร์เหมือนร้านขายมือถือ และยังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการวางสินค้าสำหรับจัดจำหน่ายให้มีความทันสมัย เพื่อดึงดูดใจคนรุ่นใหม่ที่ต้องการ รวมถึงการนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาเพื่อควบคุมราคาขาย

ศูนย์ฯนี้จะรวบรวมนาฬิกาหลากหลายแบรนด์ที่บริษัทฯ เป็นตัวแทนจำหน่ายทั้งค้าส่งมากกว่า 10-20 แบรนด์ และที่เป็นตัวแทนจำหน่ายค้าปลีกด้วย เช่น เป็นตัวแทนของเซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป โดยวางเป้าหมายให้เป็นศูนย์ค้าส่งนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อนาฬิกาไปทำธุรกิจ

บริษัทฯ ยังมองเห็นโอกาสจากกระแสการรักสุขภาพที่มาแรงทำให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายมากขึ้น จึงขยายไลน์สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการออกกำลังกายมาจำหน่ายในร้านเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ นาฬิกา Smart Watch และนาฬิกาออกกำลังกายประเภท Sport Watch ทั้ง TicWatch Garmin และ Suunto รวมถึงแว่นตาออกกำลังกาย หูฟัง และชุดออกกำลังกาย เป็นต้น

ส่วนเดือนมิถุนายนมีแผนที่จะเปิดตัวร้านค้าปลีกโมเดลใหม่อีกแบบชื่อว่าเพนกวินรัน เป็นคีออสก์ที่เน้นการจำหน่ายนาฬิกาที่เกี่ยวกับกีฬาหรือสมาร์ทวอตช์ หรือนาฬิกาออกกำลังกาย และสปอร์ตวอตช์ ซึ่งปัจจุบันตลาดเติบโตมากเนื่องจากคนไทยมีพฤติกรรมการวิ่งมากขึ้นและมีอีเวนต์งานวิ่งต่อปีจำนวนมากขึ้นส่งผลให้สปอร์ตวอตช์เติบโตตามไปด้วย

เบื้องต้นได้ทดลองเปิดร้านโมเดลนี้กับศูนย์ค้าส่ง โทเคยะ แห่งแรกเช่นกัน เป็นคีออสก์ ซึ่งนอกจากการจำหน่ายนาฬิกาสปอร์ตวอตช์แล้วยังมีบริการอื่นๆ พ่วงด้วย และมีแผนที่จะเจรจาคู่ค้าที่เป็นร้านนาฬิกา จำนวนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีคู่ค้ากว่า 250 ราย เพื่อให้นำโมเดลนี้ไปเปิดบริการในร้านเอเยนต์ด้วย คาดว่าจะได้รับการตอบรับ เพราะร้านนาฬิกาต้องการได้สินค้าใหม่ๆ ขายในร้าน และเพื่อเป็นการสร้างความแตกต่างจากร้านอื่นด้วย โดยเฉพาะเทรนด์ของสปอร์ตวอตช์ และอนาคตจะขยายสินค้าเกี่ยวเนื่องอีก

ส่วนเดือนสิงหาคมจะเปิดตัวศูนย์สนับสนุนผู้ขายออนไลน์ โดยมีแผนที่จะเป็นพันธมิตรกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งมีจำนวนมากเป็นหลักพันราย ในการให้ผู้ค้าเหล่านี้ทำเสมือนเป็นตัวแทนขายนาฬิกาของบริษัทฯ เพื่อนำไปจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ของแต่ละราย

เนื่องจากผู้ค้าเหล่านี้จะมีลูกค้าที่มากอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าสินค้าที่ผู้ค้าออนไลน์เหล่านี้ขายจะมีเพียงแค่ ครีม เมกอัพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เสื้อผ้า รองเท้า เป็นหลักเท่านั้น แต่ยังไม่มีนาฬิกาจำหน่ายมากเท่าใดนัก จึงเป็นสินค้าอีกทางเลือกหนึ่ง

โดยบริษัทฯ จะสนับสนุนทั้งการให้ใช้พื้นที่ร้านและนาฬิกาเพื่อการไลฟ์ลงโซเชียลมีเดีย เพื่อเป็นหลักประกันใหัผู้ซื้อว่านาฬิกามีคุณภาพมีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือได้ ส่วนผู้ค้าก็จะไม่ต้องลงทุนอะไรมากนัก เพราะไม่ต้องซื้อสินค้าไปสต๊อก แต่จะได้ส่วนแบ่งบ้างจากบริษัทตามข้อตกลง

ส่วนไตรมาส 4 ปีนี้จะเปิดซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์อย่างจริงจัง ปัจจุบันสัดส่วนของหน้าร้านในครึ่งปีแรกอยู่ที่ 80:20 แต่หลังจากพัฒนาช่องทางขายออนไลน์คาดว่าในครึ่งปีหลังจะเพิ่มสัดส่วนลูกค้าขายส่งผ่านช่องทางออนไลน์เท่ากับการขายผ่านหน้าร้าน หรืออยู่ที่ 50:50

นายอริชัยกล่าวว่า จากแผนธุรกิจในปีนี้คาดว่าจะสามารถทำยอดขายเฉลี่ย 10 กว่าล้านบาทต่อเดือน เพิ่มจากปีที่แล้วที่ได้เฉลี่ย 3-4 ล้านบาทต่อเดือน หรือรวมทั้งปีคาดว่าจะทำได้ประมาณ 150 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่มีรายได้ประมาณ 30-40 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...