xs
xsm
sm
md
lg

เวนคืนมอเตอร์เวย์ “บางใหญ่-กาญจน์” ยืดเยื้อ หวั่นก่อสร้างระบบ O&M สะดุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพิ่มกรอบค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ "บางใหญ่-กาญจนบุรี" วุ่นไม่จบ ชี้แจงสำนักงบไม่ลงตัว ส่อยืดเยื้อ ทล.หวั่นกระทบงานระบบ O&M ซึ่งจะเปิดรับซอง 27 มิ.ย.นี้ คาดได้ตัวผู้ชนะ ธ.ค. 62 เซ็นสัญญาต้นปี 63

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า กรณีกรมทางหลวง (ทล.) ได้เสนอขอปรับเพิ่มกรอบค่าเวนคืนที่ดิน โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. เพิ่มจาก 5,420 ล้านบาท เป็น 19,637 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14,217 ล้านบาท โดยมีที่ดินถูกเวนคืน กว่า 4,000 แปลง ซึ่งกรมฯ จะนำงบส่วนหนึ่งจากการประหยัดค่าก่อสร้าง 25 สัญญาประมาณ 5,000 ล้านบาทมาจ่ายค่าเวนคืน และจะเสนอขอเพิ่มค่าเวนคืนจาก ครม.ไม่เกิน 8,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการชี้แจงรายละเอียดต่อสำนักงบประมาณที่มีการตรวจสอบราคา โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้กรมทางหลวงประสานงานใกล้ชิดสำนักงบประมาณ

ส่วนมีแนวคิดที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติค่าเวนคืน ในส่วนที่ได้ข้อยุติเรื่องราคาแล้วเพื่อไม่ให้กระทบต่อการก่อสร้างนั้นยังไม่ได้ข้อยุติ ขณะที่กรมทางหลวงเองกังวลว่าจะเกิดปัญหาร้องเรียนจากผู้ถูกเวนคืนที่ได้รับค่าชดเชยไม่พร้อมกัน ซึ่งการเสนอ ครม.เพื่อขอขยายกรอบค่าเวนคืนหาก ครม.ยังไม่เห็นชอบกรอบใหม่จะยังไม่สามารถจ่ายค่าเวนคืนได้

ด้านนายทวี เกศิสำอาง รองอธิบดี ทล.กล่าวว่า จากที่กรมฯ เปิดขายเอกสารร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (M6) สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท ทางหลวงพิเศษหมายเลข (M81 ) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท รูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP Gross Cost ซึ่งมีเอกชนซื้อเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุน (Request for Proposal (RFP) documents) ทั้งสิ้น 18 ราย และจะเปิดรับข้อเสนอ‪ในวันที่ 27 มิ.ย. 2562

คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาข้อเสนอประมาณ 2-3 เดือน รวมถึงเจรจาต่อรอง คาดว่าจะประกาศตัวผู้ชนะประมาณเดือน ธ.ค. 2562-ม.ค. 2563 จากนั้นเป็นขั้นตอนการเสนอ ครม.ขออนุมัติ และจะลงนามสัญญาทั้ง 2 โครงการได้ประมาณต้นปี 2563

ตามขั้นตอนหลังจากลงนามสัญญา ทางผู้รับงานจะต้องออกแบบและส่งแบบให้กรมฯ อนุมัติภายใน 6 เดือน ขณะที่การก่อสร้างสามารถดำเนินการได้หลังจากที่ทำหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to Proceed : NTP) ซึ่งกรมฯ ต้องพิจารณาความพร้อมในการจัดส่งพื้นที่ผู้รับจ้างเข้าดำเนินการด้วย โดยหลังจากแจ้ง NTP จะเริ่มงานในระยะที่ 1 คือการออกแบบและก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง 3 ปี ส่วนระยะที่ 2 เป็นการดำเนินงานและบำรุงรักษาทั้งโครงการ ระยะเวลา 30 ปี

อย่างไรก็ตาม หากกรณีการเพิ่มกรอบเรื่องเวนคืนสายบางใหญ่-กาญจนบุรียังไม่ได้รับการอนุมัติ จะทำให้การก่อสร้างงานโยธายิ่งล่าช้า และจะส่งผลกระทบต่องานระบบ O&M ที่จะต้องล่าช้าไปด้วย ซึ่งกรมฯ จะต้องบริหารสัญญากับผู้รับจ้างงาน O&M ต่อไป และจะเร่งการก่อสร้างระบบ O&M ให้เสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้ในปี 2565


กำลังโหลดความคิดเห็น...