xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “คาเฟ่ อเมซอน” รักษ์โลก เน้นใช้ไบโอฯ-ตกแต่งร้านจากวัสดุรีไซเคิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
PTTOR เปิดตัวร้าน “คาเฟ่ อเมซอน” รักษ์โลกภายใต้ Green Concept ที่เน้นใช้ผลิตภัณฑ์ย่อยสลายทำแก้วกาแฟ-หลอด รวมทั้งใช้วัสดุรีไซเคิลตกแต่งร้าน ประเดิมสาขาแรกที่ปั๊มน้ำมันย่านพระราม 4 ก่อนเปิดเพิ่มเป็น 5 แห่งในปีนี้

นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (PTTOR) เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน ในประเทศประมาณ 400 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 2,500 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ 85% เป็นการลงทุนแฟรนส์ไชส์ ส่วนที่เหลือจะเป็นการดำเนินงานของบริษัทเอง ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวต้นแบบร้านคาเฟ่ อเมซอนแห่งแรกเป็นลักษณะของ Circular Living ภายใต้ Green Concept ในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station บนถนนพระรามสี่ โดยปีนี้มีเป้าหมายจะเปิด 5 แห่ง

ร้านคาเฟ่ อเมซอนต้นแบบดังกล่าวจะใช้วัสดุรีไซเคิลในการตกแต่งร้าน และนำวัสดุย่อยสลาย (พลาสติกชีวภาพ) มาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการใช้งานภายในร้าน คิดเป็นสัดส่วนการใช้เกิน 50% อาทิ ใช้ผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ในการทำแก้วกาแฟและหลอด

ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก รวมทั้งรัฐบาลไทยก็มีนโยบายเลิกใช้พลาสติกประเภทถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติกแบบบางใช้ครั้งเดียว ซึ่ง PTTOR ได้ตระหนักเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม จึงได้ร่วมกับบริษัทในเครือ ปตท. ทั้ง บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) และ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) โดยเริ่มจากแก้วกาแฟร้อน ที่เปลี่ยนจากพลาสติกทั่วไปมาเป็นรูปแบบชนิดย่อยสลายได้ตั้งแต่ปี 54 จนถึงปัจจุบันมียอดการใช้แล้วรวม 80 ล้านแก้ว โดยในปีที่แล้วมียอดขายกาแฟร้อน 13 ล้านแก้ว ขณะที่แก้วกาแฟเย็นที่ใช้พลาสติกชีวภาพชนิด PLA เริ่มใช้ในสาขาที่เป็นของ PTTOR เองก่อนจนกว่าจะแก้ข้อจำกัดบางเรื่อง ซึ่งต้นทุนแก้วกาแฟชนิด PLA มีต้นทุนที่สูงกว่าแก้วพลาสติกประเภท PP ทั่วไปราว 25-30% ปัจจุบันมีการใช้แก้ว PLA ประมาณ 1 ล้านแก้ว/ปี จากจำนวนยอดขายแก้วกาแฟเย็นที่มีสัดส่วน 80% ของยอดขายกาแฟทั้งหมด 216 ล้านแก้ว/ปี

ขณะเดียวกัน บริษัทเตรียมเลิกใช้หลอดพลาสติกมาเป็นหลอดแบบย่อยสลายได้ทั้งหมดในเดือน มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จากปัจจุบันที่เริ่มมีการใช้บางสาขาแล้ว ปัจจุบันมีการใช้หลอดทั้งหมดราว 270 ล้านหลอด/ปี และในอนาคตถุงพลาสติกใส่แก้วกาแฟก็จะทำจากวัสดุจากธรรมชาติทดแทนพลาสติกด้วยเช่นกัน

นายสุชาติกล่าวว่า จากนโยบายส่งเสริมการตลาดที่ให้ลูกค้านำแก้วมาเองโดยให้ส่วนลด 5 บาท/แก้วนั้น พบว่าได้รับการตอบรับดี คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 20% ของยอดขายแก้วกาแฟเย็น ดังนั้นบริษัทจะคงนโยบายดังกล่าวเป็นการถาวรเพราะเป็นการลดขยะอย่างแท้จริง

สำหรับแก้วกาแฟเย็นที่ผลิตจากพลาสติกประเภท PP และขวดพลาสติก PET บริษัทฯ ก็จะนำไปรีไซเคิลเป็นวัสดุตกแต่งภายในร้าน เฟอร์นิเจอร์ และถังขยะ ซึ่งได้มีการนำใช้ในร้านคาเฟ่ อเมซอนต้นแบบที่พระรามสี่ และสำนักงานใหญ่ ปตท.แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...