xs
xsm
sm
md
lg

GPSC รุกตลาดไฟฟ้า Private PPA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ เตรียมจับมือพาร์ทเนอร์รุกธุรกิจไฟฟ้าแบบ Private PPA หลัง กกพ.ผ่อนผันกฎเกณฑ์การซื้อขายไฟในพื้นที่ sandbox พร้อมหาโอกาสลงทุนโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเพิ่มเติม ส่วนการซื้อโรงไฟฟ้าโซลาร์ 9 โรงเลื่อนปิดดีล

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่า ร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศปี 2561-2580 (PDP2018) มีการส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น โดยภาครัฐผลักดันโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาสำหรับบ้านอยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชน) และโครงการผลิตไฟฟ้าผสมผสานระหว่างพลังน้ำจากเขื่อนและพลังงานแสงอาทิตย์บนเขื่อน (Hydro-Floating Solar Hybrid) ซึ่งการลงทุนพลังงานหมุนเวียนก็อยู่ในแผนการธุรกิจบริษัทอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน บริษัทฯ สนใจลงทุนธุรกิจไฟฟ้าแบบสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างเอกชนกับเอกชน (Private PPA) ที่นับวันเติบโตอย่างรวดเร็วจากกระแส disruptive technology โดยบริษัทจะจับมือพันธมิตรเพื่อนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานรูปแบบใหม่เข้ามาใช้บริหารจัดการ คาดว่าจะมีความชัดเจนเดือน มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เตรียมออกประกาศผ่อนปรนกฎระเบียบการซื้อขายไฟฟ้าสำหรับทดสอบซอฟต์แวร์ใหม่เฉพาะบางพื้นที่ (Sandbox) ในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเอื้อให้เกิดธุรกิจการซื้อขายไฟฟ้าแบบ Private PPA มากขึ้น

นายชวลิตกล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่ม เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตามนโยบายของภาครัฐ และสอดรับกับแผน PDP 2018 ที่ขยายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนอีก 400 เมกะวัตต์ ภายในปี 2580 โดยการลงทุนโรงไฟฟ้าขยะชุมชนจะพิจารณาเรื่องพื้นที่ตั้งเป็นสำคัญ เช่น พื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

“บริษัทฯ จะเข้ามามีส่วนช่วยเรื่องนี้ยังไง เพื่อให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน คือ ดูแลการขยายตัวของเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมแบบบูรณาการ โดยดูความต้องการของชุมชนกับสภาพแวดล้อมตรงนั้นเป็นหลัก” นายชวลิตกล่าว

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ อบจ.ระยอง ขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 9.8 เมกะวัตต์ และเสนอขายไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์ ภายใต้โครงการกำจัดขยะมูลฝอยเพื่อผลิตไฟฟ้าขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (Quick Win Projects) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะหลังจากการโรงงานผลิตเชื้อเพลิง RDF ดำเนินการผลิตแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จและจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2564

นายชวลิตกล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอซื้อโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่ดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์แล้ว 9 โรง คิดเป็นกำลังการผลิตรวม 40 เมกะวัตต์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการที่จะต้องได้รับการอนุมัติจาก กกพ.ก่อน พบว่ามีความล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้ว่าดีลดังกล่าวจะแล้วเสร็จ เม.ย.นี้ แต่คงต้องเลื่อนไปเป็น พ.ค.แทน เพราะยังติดเงื่อนรายละเอียดบางส่วนอยู่

ส่วนการศึกษาหาแนวทางสร้างประโยชน์ร่วมกัน (Synergy) ร่วมกับ บมจ.โกลว์ พลังงาน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และการเติบโตขององค์กร หลังควบรวมกิจการกับจีพีเอสซีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา การพูดคุยที่จะกำหนดเป้าหมายและแผนการทำงานร่วมกัน คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในเดือน ก.ค.นี้ ล่าช้าจากเดิมเล็กน้อยที่คาดว่าจะสรุปในเดือนมิ.ย.นี้

สำหรับแผนการลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปในสถานีบริการน้ำมันของพีทีที โออาร์ ที่มีเป้าหมายติดตั้ง 50 แห่ง ภายในปี 2566 ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันเพื่อกำหนดรายละเอียดโมเดลธุรกิจให้ชัดเจน รวมถึงการออกแบบหลังคาปั๊มน้ำมันเพื่อให้แข็งแรงและรองรับการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปทั้งในส่วนของปั๊มใหม่และเก่า คาดว่าจะเกิดการลงทุนได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...