xs
xsm
sm
md
lg

สถานีรถไฟฟ้า “ศิริราช” โมเดลแก้จราจร ออกแบบร่วมเชื่อมสายสีแดง-สีส้มเข้าโรงพยาบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คมนาคม” MOU ร่วม “ศิริราช” ออกแบบสถานีรถไฟสายสีแดงและสีส้ม เชื่อมอาคาร 15 ชั้น เผยสายสีแดงประมูลปีนี้เริ่มก่อสร้างต้นปี 63 ส่วนสีส้มเตรียมเสนอ ครม.เคาะเปิด PPP ก่อสร้าง 5 ปี ด้านศิริราชเตรียมยื่นอนุมัติ EIA คาดก่อสร้าง 3 ปี เพิ่มพื้นที่รับผู้ป่วยอีกกว่า 10,000 คน/วันวันที่ 2 พ.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีร่วมศิริราชและอาคารรักษาพยาบาล ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล


นายอาคมกล่าวว่า สถานีศิริราชจะเป็นพื้นที่สำคัญเพราะมีโรงพยาบาลศิริราช และรถไฟฟ้า 2 สายผ่าน คือ รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ของ ร.ฟ.ท.และ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของ รฟม. ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจำเป็นต้องขยายพื้นที่เพื่อรองรับการให้บริการด้านรักษาพยาบาลเพิ่ม แต่มีข้อจำกัด จึงต้องมีการวางแผนการพัฒนาและออกแบบร่วมกันเพื่อทำประชาชนและผู้ป่วยมีความสะดวกมากที่สุด ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงานได้บูรณาการการใช้ประโยชน์พื้นที่บริเวณสถานีศิริราชของของรถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีส้ม ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงจะมีการพัฒนาการเดินทางต่อต่อเชื่อมระบบขนส่งสาธารณะอื่น ทั้ง ถนนและทางน้ำอีกด้วย ด้านข้างสถานีรถไฟฟ้าจะมีท่าเรือเพิ่มเติมเชื่อมการเดินเรือในคลองบางกอกน้อย และอนาคตจะมีการส่งต่อผู้ป่วยทางเรืออีกด้วย


“การออกแบบร่วมกันและค่าใช้จ่ายในแต่ละส่วนสรุปแล้ว โดย รพ.ศิริราชรับผิดชอบก่อสร้างอาคาร 15 ชั้น ร.ฟ.ท.ก่อสร้างสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2562 จะเปิดประมูลในปีนี้ ก่อสร้างเสร็จเปิดให้บริการในปี 2566 ส่วน รฟม.ก่อสร้างสายสีส้ม อยู่ระหว่างการนำเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการฯ เปิดให้บริการปี 2569”


สำหรับรถไฟสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช 5.7 กม. มี 3 สถานี วงเงิน 6,645.03 ล้านบาท สายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม 13.4 กม. มูลค่า 96,012 ล้านบาท

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่ให้บริการของ รพ.ศิริราชน้อยกว่าความต้องการ โดยมีผู้ป่วยนอกมาใช้บริการ 8,000-10,000 คน/วัน ขณะที่ไม่สามารถขยายพื้นที่เดิมได้ ดังนั้นความร่วมมือกับ รฟม.และ ร.ฟ.ท. ในการก่อสร้างอาคารจะทำให้รองรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เฉพาะผู้ป่วยผ่าตัดจะรับได้อย่างน้อย 10,000 ราย/ปี และอนาคตจะพัฒนาระบบขนส่งทางเรือเชื่อมเข้ามายังโรงพยาบาลด้วย นอกจากนี้ จะทำทางเดินเชื่อม (Sky Walk) จากอาคารใหม่เชื่อมไปยังอาคารศิริราชเดิม และเชื่อมไปถึงถนนอรุณอัมรินทร์ ระยะทางกว่า 100 เมตร ด้วยเพื่อให้ผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวกที่สุด


สำหรับการก่อสร้างอาคาร รพ.ศิริราช สูง 15 ชั้น โดยชั้น 1 และ 2 จะเป็นโถงสำหรับให้ประชาชนใช้ประโยชน์และเดินเชื่อมไปยังสถานีรถไฟใต้ดินสายสีส้ม และสถานีรถไฟของสายสีแดงได้ ส่วนชั้น 3-ชั้น 15 เป็นส่วนการรักษาพยาบาล และห้องพักผู้ป่วย พื้นที่คลินิก โดยประเมินค่าก่อสร้างอาคารประมาณ 2,000 ล้านบาท ขณะนี้ออกแบบเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างเสนอขออนุมัติ EIA โดยจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี

“ปัจจุบันการเดินทางมายัง รพ.ศิริราชมีปัญหาจราจร ผู้ป่วยและญาติใช้เวลานาน ความร่วมมือด้านคมนาคมที่มีระบบรถไฟฟ้าและการเข้าสู่อาคารที่สะดวกในเวลาที่ควบคุมได้ ซึ่งอาคารหลังนี้จะเน้นสำหรับผู้ป่วยด้อยโอกาส ระบบการรักษาที่ตรวจหรือการผ่าตัดที่สามารถมาเช้าและกลับเย็น ภายในวันเดียวจะเกิดประโยชน์มากกับผู้ป่วย และเพิ่มจำนวนผู้เข้ารับการรักษาได้อีกด้วย”

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตําแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า จะมีการบูรณาการใช้ที่ดินรถไฟ ต่อเชื่อมสถานีรถไฟกับอาคารโรงพยาบาล รวมถึงทางอพยพกรณีฉุกเฉิน ลิฟต์บริการผู้พิการและโครงสร้างอื่นที่เกี่ยวเนื่อง พร้อมกับให้การรถไฟฯ สามารถใช้ประโยชน์อาคารรักษาพยาบาลก่อสร้างเป็นสถานีในการให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ของอาคาร และ ร.ฟ.ท.จะก่อสร้างงานโครงสร้างทางวิ่งรถไฟ โครงสร้างชานชาลา ระบบรางและระบบรถไฟ โดยจัดแผนการก่อสร้างให้สอดคล้องกับการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้ม

สำหรับรถไฟสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 5.7 กม.มี 3 สถานี วงเงิน 6,645.03 ล้านบาท ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างจัดทำร่างทีโออาร์ ประกวดราคา โดยยังเหลือการปรับแบบที่สถานีบางขุนนนท์ ซึ่งเป็นจุดที่รถไฟฟ้าสายสีแดง เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีส้มของ รฟม. ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้า 2 สายได้สะดวกมากที่สุด โดยจะเปิดประมูลได้ภายในปีนี้และเริ่มก่อสร้างได้ต้นปี 2563

ส่วนรถไฟฟ้า สายสีส้ม ส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม ระยะทาง 13.4 กม. มูลค่า 96,012 ล้านบาท ซึ่งรฟม.ดำเนินโครงการในรูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ งานก่อสร้างโยธาและระบบการเดินรถไฟฟ้า โดยคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนได้เห็นชอบโครงการและอยู่ระหว่างนำเสนอครม. ภายในเดือน พ.ค. 2562 นี้ คาดว่าจะก้อสร้างได้ในต้นปี 2563 ระยะเวลาก่อสร้าง 5 ปี เปิดให้บริการในเดือนก.ย. 2568


กำลังโหลดความคิดเห็น