xs
xsm
sm
md
lg

แก้วอเวนเจอร์ 7-11 หมดร้าน โผล่ขายในโซเชียลอัปราคาอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- กระแสภาพยนตร์อเวนเจอร์ เอนด์เกม ฟีเวอร์หนักมาก สร้างปรากฏการณ์กักตุนสินค้า ของร้านสะดวกซื้อ 7-11 พบแก้วอเวนเจอร์ ราคาพุ่งสูงถึงชุดละ 750 บาท จากราคาปกติแก้วละ 89 บาท หลังเปิดขายอย่างเป็นทางการวันที่1พ.ค เป็นวันแรก คนแห่ซื้อหมดตั้งแต่เที่ยงคืน

ในช่วง1อาทิตย์ที่ผ่านมา ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ถือเป็นอีกผู้เล่นหนึ่งที่ได้นำลิขสิทธิ์ Marvel มาทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย กับ สมาชิก All member ด้วยการสะสมเหรียญแลกสินค้าพรีเมี่ยมลิขสิทธิ์มาร์เวล (MARVEL) ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากสมาชิก

ล่าสุดในวันนี้ 1 พฤษภาคม ตรงกับวันแรงงานแห่งชาติ ทางร้าน 7-11 ยังได้ส่งแก้วบิ๊กกัฟ ขนาด 22 ออนซ์ ที่เป็นสินค้าพรีเมี่ยมลิขสิทธิ์มาร์เวล ออกมาอีก 1 ชุด รวม 4 ลาย คือ ไอรอนแมน กัปตันอเมริกา ธานอส และฮัคล์ ในราคาใบละ 89 บาท พร้อมคูปองในการเติมแบบรีฟีลในครั้งต่อไปได้อีก2ครั้ง จ่ายเพิ่มครั้งละ 15บาท ซึ่งกระแสข่าวการจำหน่ายแก้วชุดนี้ได้เริ่มเห็นบ้างแล้วในช่วงกลางสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา ว่า เซเว่นฯจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม จากกระแสความแรงที่ส่งผลต่อความฟีเวอร์ของภาพยนตร์ อเวนเจอร์ เอนด์เกม ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้แก้วอเวนเจอร์ ของทางร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กลายเป็นสินค้าที่คนจดจ่อรอคอยเพราะมีความต้องการสูงมาก กลายเป็นของสะสมที่นักสะสมจะพลาดไม่ได้ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ อย่าง เฟซบุ๊ก ตามห้องซื้อขายแก้วน้ำ และเพจขายของ ต่างๆ มีการโพสต์ถึงการตามล่าหาซื้อแก้วดังกล่าวอย่างคึกคัก บางรายต้องเข้าไปหาซื้อตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อให้ได้แก้วครบชุด หลายๆรายต้องเดินเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นมากกว่า 3-10 สาขาขึ้นไป เพื่อให้ได้แก้วมาสัก 1 ใบ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเดินเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใดหรือเช้าขนาดไหน ก็จะพบว่า สินค้าถูกขายหมดแล้ว

ทั้งนี้จากการสอบถามพนักงานร้านเซเว่นอีเลฟเว่นแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับแก้วอเวนเจอร์ชุดนี้ ได้ความว่า ทางร้านจะได้รับโควต้าการจำหน่ายเพียง 1 ชุด หรือ 4 ใบเท่านั้นต่อสาขาในขณะนี้ ซึ่งในบางสาขาอย่างในจังหวัดขอนแก่น บางสาขาอ้างว่ายังไม่ได้รับอนุญาติให้ขายในวันนี้ ทั้งที่เข้าสู่วันที่ 1พ.ค ในเวลา 9นาฬิกาไปแล้ว และส่วนใหญ่จะได้รับแก้วสาขาละ 4 ใบเหมือนกัน แต่ไม่ครบชุด ส่วนใหญ่จะเป็น ลายธานอส กับฮัคล์ ซึ่งลูกค้าที่ตามหาซื้อจะเน้นลายไอรอนแมน และกัปตันอเมริกาเป็นหลัก เพราะเป็นลายที่คนต้องการมาก รวมถึงอีกกลุ่มที่ต้องการซื้อเป็นชุด

จากการที่สินค้าขาดตลาดในช่องทางร้านค้าปลีกอย่างเซเว่นอีเลฟเว่นในวันแรกนี้ กลับพบว่าในโลกออนไลน์กลับมีพ่อค้าแม่ค้าบางคน กักตุนสินค้าเหล่านี้ไว้มากมายได้อย่างน่าสงสัยว่าไปนำมาจากไหนมากมายขนาดนี้ และยังนำมาโพสต์เพื่อปล่อยขายต่อในราคาใบละ 180 บาท ได้อย่างหน้าตาเฉยและบางคนสามารถสั่งซื้อสินค้าให้ได้หากมีคนสนใจพรีออเดอร์เข้ามาด้วย ซึ่งเฉลี่ยในตลาดตอนนี้ มีการนำมาปล่อยต่อในราคาใบละ 180บาท หรือชุดละ 750 บาท ไม่รวมค่าส่ง

จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า นี่คือแผนการทำตลาดของทางร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หรือไม่ เพื่อสร้างกระแสให้สินค้าขาดตลาดเพื่อกระตุ้นตลาดอีกทางหนึ่ง หรือเป็นการขาดตลาดจริงๆ แม้ว่าหากระบบแจ้งว่าแต่ละสาขาจะมีจำหน่ายเพียง 1 ชุด 4 ใบเท่านั้น แล้วที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ มันคืออะไร ทำไมบางคนจึงสามารถมีไว้ครอบครองได้มากมายถึงเพียงนี้ นี่เกิดจากระบบที่บกพร่อง หรือเกิดจากพนักงานเซเว่นฯ หรือคนใน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะเป็นไปได้ ที่ฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและอัพราคาขึ้นในเวลานี้

รวมทั้งยังเกิดคำถามขึ้นด้วยว่า ผู้ค้าในโลกออนไลน์นั้น ไปกว้านเอาแก้วอเวนเจอร์จำนวนมากมาย นี้มาได้จากไหน

นี่ถือเป็นเหตุการณ์แรกของ7-11 ที่เห็นชัดถึงระบบการส่งมอบสินค้าเพื่อจำหน่ายที่อาจจะคาดการณ์ผิด หรืออาจเป็นเพียงการนำเสนอสินค้าในล็อตแรกให้ทันกระแสไปก่อน เพราะสั่งผลิตไม่ทัน หรือนี่คือการทำตลาดของร้านเซเว่นในรูปแบบใหม่ สร้างกระแสสินค้าว่าเป็นที่นิยมสูงมากจนขาดตลาดเพียงขายวันแรกเพื่อรอปล่อยแก้วอเวนเจอร์ล็อตใหญ่ออกมาอีกครั้ง

และนี่จึงเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตกับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น .


กำลังโหลดความคิดเห็น...