xs
xsm
sm
md
lg

“อู่ตะเภา” เข้าวินโดยไม่ต้องประมูล? วงในเปิดประเด็นขนกล่องช้า 2 กลุ่ม ส่งได้คนชนะทันทีไม่ต้องเปิดซองการเงิน ท่าทางศาลปกครองจะหัวกระไดไม่แห้ง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส่อแววว่าจะกลายเป็นกรณีดรามาทันที เมื่อช่วงสายของวันที่ 28 มีนาคม 2562 มีสมาชิกของเว็บบอร์ดชื่อดัง ตั้งกระทู้เรื่อง “ยื่นซองผิดเวลา ขาดคุณสมบัติ” เชื่อมโยงกรณีการประมูลสนามบินอู่ตะเภาระบุว่า

"ใครตามข่าวจะรู้ว่าช่วงนี้รัฐเปิดประมูลโครงการใหญ่ๆ เยอะมาก ทั้งรถไฟความเร็วสูง สนามบิน และท่าเรือ เป็นโครงการใช้เงินเป็นแสนๆ ล้านทั้งนั้น แต่ปรากฏว่ามีคนตาดีไปเจอมาว่า ในงานประมูลบางโครงการมีเอกชนไปยื่นซองเอกสารผิดเวลา คือไปยื่นหลังจากปิดรับซองแล้ว ตามกติกาแล้ว แบบนี้ถือว่าสอบตกตั้งแต่ต้นไหมครับ? ถ้าเรื่องเล็กน้อยแค่นี้ยังไม่พร้อม จะพร้อมรับผิดชอบโครงการระดับชาติได้จริงๆ หรือ

"ตามจับตากันต่อไป ... ถ้าในการประมูลโครงการใหญ่ของรัฐช่วงนี้ไม่มีเอกชนรายไหนถูกปรับตก เพราะยื่นซองผิดเวลาเลย ... มันต้องมีอะไรแปลกๆ แล้วแน่ๆ ใครอยากรู้ว่าเป็นโครงการไหน นับนิ้วดู ช่วงนี้โครงการใหญ่ๆ มีไม่กี่โครงการเท่านั้น"
ผู้ตั้งกระทู้ดังกล่าวระบุ

อย่างไรก็ตาม กลับมีข่าวเล็ดลอดออกมาจากคนในมาว่า โครงการนี้มีผู้เข้าร่วมประมูล 3 กลุ่ม โดยทั้ง 3 กลุ่ม เข้ามาลงทะเบียนและเริ่มทยอยขนกล่องเอกสารเข้าร่วมประมูลกันตั้งแต่ช่วงเที่ยงวัน ซึ่งการประมูลครั้งนี้ถือได้ว่าต้องใช้รถหกล้อและรถกระบะหลายคัน ขนเอกสารจำนวนหลายลัง จนเจ้าหน้าที่และกรรมการออกปากว่า ไม่สามารถพิจารณาและประกาศผลได้ในวันดังกล่าวเนื่องจากมีจำนวนเอกสารจำนวนมาก

เมื่อมีคนชูประเด็นในโลกโซเชียลว่า ‘ไม่น่าเชื่อว่า เฉือนกันแค่ 2 นาที ก็ได้โครงการหลายแสนล้านไปแบบง่ายๆ เพราะต้องไปแย่งต่อคิวกับเจ้าสนามเพื่อแย่งกันขนเอกสารเข้าลิฟต์ที่มีแค่ไม่กี่ตัว ต้องสลับกันขนแบบใครดีใครได้ขนก่อน ใครกล้ามใหญ่ได้เข้าก่อน ว่ากันว่าเปิดลิฟต์ออกมาเอกสารทะลักออกมามั่วกันมาก (ประมาณว่า ต่างคนต่างยัดกันเข้าไปในลิฟต์...แล้วไปหาแบ่งเอาทีหลังตอนออกจากลิฟต์ว่ากล่องไหนของใครกันแน่) น้องใหม่สองรายเลยไม่รู้ว่าใครขนครบไม่ครบขาดกล่องไหนกันบ้างก็ไม่รู้ พอถึงเวลา 15.00 น. เป๊ง!!! เสียงระฆังบอกหมดเวลา กรรมการเป่านกหวีดประกาศว่ามีคนขนครบเจ้าเดียว อีกสองรายไม่ครบขาดกันไปคนละกล่องสองกล่องขนช้าไป 2 นาที กรรมการปรับแพ้ตกรอบ (แทนที่จะดูว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร หรือไปดูกันว่าใครให้ผลประโยชน์เข้ารัฐดีที่สุด? แต่ปรับให้ตกรอบไปเลยจะดีกว่า) เรียกว่าประมูลโครงการแสนล้าน มาเสียรู้เพราะอ่อนเชิงกว่าเจ้าสนามเยอะ แค่ขนของเข้าลิฟต์ยังแพ้เลย แล้วไม่เจียมตัวมาประมูลแข่ง ต้องบอกว่า ‘รู้ไหมงานนี้ใครใหญ่!?!’

งานนี้หากเรื่องราวจากกระทู้ และที่แหล่งข่าววงในว่ามาเป็นเรื่องจริง ก็คงต้องถือว่ากลุ่มผู้เข้าร่วมประมูลรายใหญ่แทบไม่เสียเหงื่อเลยสักเม็ดในการประมูลโครงการหลายแสนล้าน เพราะในการเปิดซองเหลือเพียงรายเดียว อย่างไรก็ตามก็ต้องมาลุ้นกันว่า ตัวเลขจะเป็นเท่าไหร่เมื่อไม่มีคู่แข่ง?

อย่างไรก็ตาม นี่อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กรรมการพิจารณาสนามบินอู่ตะเภายังไม่กล้าออกมาประกาศผลการพิจารณาก็เป็นได้ เพราะถ้าสุดท้ายเคาะออกมาค้านสายตาสาธารณชน คงไม่พ้นบีบให้เอกชนอีกสองรายต้องใช้บริการศาลปกครอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...