xs
xsm
sm
md
lg

สั่งสอบทุจริต Fast Track - ทอท.ไม่รู้! มีบัตรผีผ่านช่องทางพิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีวราห์” สั่งสอบข้อเท็จจริงขบวนการขายบัตร Fast Track นอกระบบ “สมพงษ์ ชิงดวง” ผบช.สตม.คนใหม่ คาด 15 วันชัดเจน ยันบริการต้องถูกต้อง โปร่งใส ไม่เรียกผลประโยชน์เพิ่ม ด้าน ทอท.แจงไม่รู้-ไม่เห็นบัตร Fast Track ผี

จากที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ได้นำเสนอข่าวทุจริตบริการบัตร Fast Track ซึ่งพบมีขบวนการขายบัตรนอกระบบที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้ใช้ผ่านช่องทางพิเศษ (Premium Lane) โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้แต่งตั้งให้บริษัท VFS Global Group จำกัด จัดพิมพ์บัตรและขายให้แก่สายการบินเพื่อให้บริการผู้โดยสารชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ ซึ่งปรับขึ้นราคาจาก 18 บาท เป็น 35 บาท/ใบ

แต่พบว่า บัตร Fast Track ดังกล่าวยังสามารถซื้อได้ผ่านบริษัททัวร์ ทำให้ผู้โดยสารทั่วไป และผู้โดยสารที่เป็นกรุ๊ปทัวร์สามารถใช้ช่องทาง Premium Laneได้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขและระเบียบ ขณะที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในฐานะผู้บริหารสนามบินไม่ดำเนินการและปล่อยให้มีขบวนการหาผลประโยชน์ในพื้นที่สนามบินนั้น


ล่าสุด พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) คนใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีบันทึกสั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบ โดยตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าจะมีผลชัดเจนใน 15 วัน
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) คนใหม่
โดยให้ตรวจสอบประเด็นที่มีข้อสงสัยและร้องเรียน เช่น บัตร Fast Track ผ่านช่องทางพิเศษ ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบหรือไม่, มีผู้โดยสารอื่นที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขใช้ช่องทางพิเศษหรือไม่, มีการขายบัตรนอกเงื่อนไขหรือไม่, มีรายได้เข้ามาหรือไม่ อย่างไร เป็นต้น โดยเน้นเรื่องการดำเนินการที่ถูกต้องตามระเบียบ และไม่มีการเรียกผลประโยชน์

โดยหลักการว่าบุคคลใดบ้างที่สามารถใช้ช่องทางพิเศษได้นั้นชัดเจนอยู่แล้ว แต่อาจจะมีข้อยกเว้นกรณีพิเศษ ได้ หรือช่วงเทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวมาก ตม.จะประเมินร่วมกับ ทอท.เพื่อใช้เป็นช่องทางระบายผู้โดยสาร ซึ่งไม่เรียกเก็บผลประโยชน์เพิ่มแต่อย่างใด

“ตม.มีหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูเรื่องความมั่นคง หากเข้มงวดเกินไปจะกระทบท่องเที่ยว ดังนั้น รูปแบบบริการยึดหลักสากล เป็นเรื่องวิธีการปการปฏิบัติซึ่งช่องทาง Premium Lane ส่วนหนึ่งมีข้อตกลงกับสายการบินให้บริการผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจแต่ถ้ามีการแอบขายกันเองไม่ถูกต้อง ตอนนี้ต้องรอผลตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร”

“บิ๊กสุวรรณภูมิ” แจงไม่รู้! มีบัตร Fast Track ผี ขายนอกระบบ


ด้าน น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทอท.ชี้แจงว่า ทอท.จัดช่องทาง Priority Laneและสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารผู้ใช้บริการที่เป็นบุคคลต้องการความช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษตามกฎหมาย เช่น เจ้าหน้าที่ทูต ลูกเรือ ผู้ที่ต้องการการช่วยเหลือเป็นพิเศษ ผู้พิการ เป็นต้น (ตามข้อกำหนดของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 7) จำนวน 2 ช่องทาง ณ บริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทางโซน 2 และ 3 ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยคอยตรวจสอบการผ่านเข้าช่อง Priority Lane ซึ่งผู้โดยสารที่ผ่านช่องทางนี้จะต้องมีหนังสือเดินทาง บัตรโดยสารชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจ และบัตร Premium Lane ที่ต้องมีเที่ยวบิน และชื่อผู้โดยสารในบัตรที่นั่งตรงกับหนังสือเดินทาง

ส่วนการปรับปรุงการให้บริการ Fast Track รูปแบบใหม่ บริษัท วีเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ดำเนินการกับกลุ่มสายการบิน โดยขอให้พื้นที่ Priority Lane ของ สตม. ซึ่ง ทอท.และ สตม.มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเรียกเก็บค่าบริการหรือผลประโยชน์แอบแฝงตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใดกำลังโหลดความคิดเห็น...