xs
xsm
sm
md
lg

“นันยาง-เอสซีเอส” ลุยศึกแบ็กทูสกูล ปั้นแบรนด์ใหม่-รุกออนไลน์-เพิ่มผลิต-อเวนเจอร์สลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - นันยาง เปิดตัว Communication Platform 2019 เจาะกลุ่ม New Gen ด้วยแคมเปญ ‘คนกลางๆ อย่างฉัน’ ทุ่มงบ 60 ล้านบาท ยึดฐานเดิม-เพิ่มฐานใหม่ หลังปัจจุบันกวาดแชร์ผ้าใบนักเรียน 43% ปี 2561 นันยางเติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี ด้าน “เอส.ซี.เอส.” ชิงเจ้าตลาด “แบ็กทูสกูล” งัดกลยุทธ์ตลาด 360 องศา ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท บุกตลาด Omni Channel

นายชัยพัชร์ ซอโสตถิกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นันยางอุตสาหกรรม จำกัด กล่าวว่า ระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงหน้าขายของรองเท้าผ้าใบนันยางสำหรับนักเรียน ก่อนเปิดเทอมใหม่ (back to school) ปกติจะทำยอดขายได้ 70-80% ของยอดขายทั้งปี โรงงานนันยางอุตสาหกรรมเพิ่มกำลังผลิต 25% และกำลังการจัดส่งกระจายสินค้า 40% จากช่วงเวลาปกติ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดในช่วงเปิดเทอมนี้

นายจักรพล จันทวิมล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการเติบโตของรองเท้านันยางในปี 2561 เติบโต 10% เมื่อเทียบกับยอดขายปี 2560 เพิ่มขึ้นกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้แต่เดิมที่ 7% ถือเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ครองความเป็นผู้นำตลาดด้านธุรกิจรองเท้านักเรียนของไทยได้ต่อเนื่อง ด้วยส่วนแบ่งการตลาดรองเท้าผ้าใบนักเรียนประมาณ 43% จากตลาดรวมของรองเท้านักเรียนมูลค่ารวม 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็น รองเท้าผ้าใบ 60%, รองเท้าหนังดำสำหรับนักเรียนหญิง 35% และรองเท้าอื่นๆ 5%

ปัจจัยที่เติบโตเกิดจากการตอบรับที่เพิ่มขึ้น ความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของนันยางที่มีครอบคลุมทั้งสินค้าหลัก คือ รองเท้าผ้าใบรุ่น 205-S ที่เพิ่มยอดขายในกลุ่มต่างจังหวัดหัวเมืองรอง และสินค้าใหม่เฉพาะกลุ่ม คือ Nanyang Have Fun สำหรับเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาอายุ 6-9 ปี, Nanyang Sugar สำหรับผู้หญิงระดับมัธยมศึกษาไปจนถึงวัยทำงาน, Nanyang Zafari สำหรับผู้ชายระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไปจนถึงระดับอุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป รวมทั้งขยายฐานสู่กลุ่มคนทำงานมากขึ้น ทั้งกลุ่มผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง และทำงานในสถานประกอบการ และตลาดส่งออกที่มากขึ้นจากการทำตลาดผ่านกีฬาเซปักตะกร้อด้วย มีสัดส่วนรายได้เพิ่มจาก 12% เป็น 15%

ช่องทางการจัดจำหน่ายครอบคลุมเทรดดิชันนัลเทรด 75%, โมเดิร์นเทรด 20% และ ออนไลน์ 5% ซึ่งเติบโตมาก นันยาง จึงมุ่งเน้นขยายช่องทางผ่าน Online marketplace เช่น Shopee, Lazada, e-Trailers และ Social commerce ร้านค้าที่มีหน้าร้านบน facebook และ IG โดยในปี 2562 ตั้งเป้าหมายเติบโต 5-7% ใช้งบการตลาด 60 ล้านบาท

กลยุทธ์การตลาดปีนี้ต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มนักเรียน “เด็กกลางห้อง” ที่ไม่มีอะไรโดดเด่นและยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ผ่านแคมเปญ “คนกลางๆ อย่างฉัน” นำโดยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่และเป็นครั้งแรกที่ทำตลาดใน Twitter เพิ่มเติมจาก Facebook Instagram และ YouTube ตามด้วยการแนะนำรองเท้านันยางรุ่นใหม่ ผ่านกิจกรรม NANYANG U Challenge ที่จะท้าคนไทยทั้งประเทศให้สร้างสรรค์และออกแบบรองเท้านันยาง Limited Edition ในแบบตัวเองที่ไม่เหมือนใครในการเปิดเทอมใหม่ สำหรับ Nanyang Zafari ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดเปิดตัว SUPER STAR ผ้าใบแบรนด์ใหม่ราคาประหยัดเริ่มต้นที่ 249 บาท เพราะจากการศึกษาวิจัยตลาดพบว่ายังมีช่องว่างในตลาดกลุ่มนี้ ที่ถึงแม้ยังมีการแข่งขันสูง แต่ยังไม่มีแบรนด์ผู้นำตลาดที่โดดเด่น โดยตั้งเป้าการผลิตอยู่ที่ 50,000 คู่ต่อปี

“เอส.ซี.เอส.” คว้าไลเซนส์อเวนเจอร์ส ลุย

นายวิษณุ วงศ์วีระนนท์ชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส.ซี.เอส. สปอร์ตสแวร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแฟชั่น รองเท้ากีฬาและรองเท้านักเรียน ภายใต้ชื่อ ป๊อปทีน, แคทช่า และ เบรกเกอร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดรวมรองเท้าในประเทศไทย มีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็น รองเท้าแฟชั่นและกีฬาประมาณ 8,000 ล้านบาท รองเท้านักเรียน 5,000 ล้านบาท รองเท้าแตะ 5,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 2,000 ล้านบาทเป็นรองเท้าประเภทอื่นๆ

“นอกจากรองเท้านักเรียนแล้ว บริษัทฯ มีแผนจะพัฒนาสินค้า Breaker X รุ่นใหม่ๆ เพื่อจำหน่ายในช่องทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ และยังมีแผนพัฒนารองเท้าสำหรับกีฬาฟุตซอล เนื่องจากเป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายรวมเติบโต 10% จากปีก่อน แม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศยังค่อนข้างซบเซาก็ตาม” นายวิษณุกล่าว

ในปี 2562 นี้ได้ใช้งบกว่า 50 ล้านบาท ทำตลาดรองเท้าต้อนรับเปิดเทอมนี้ทั้งรองเท้านักเรียน โดยเฉพาะกลุ่มรองเท้าผ้าใบ (Sneaker) ที่ออกแบบและสร้างสรรค์รองเท้าผ้าใบเบรกเกอร์ (Breaker) ขึ้นมา เบรกเกอร์เล็งเห็นโอกาสทางการตลาดในช่องทางใหม่ๆ ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุระหว่าง 15 ถึง 30 ปี ในช่องทางออนไลน์ จึงได้เลือกพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุดของ Campaign Breaker X คือ IRONBOY และ Chitswift ผู้ชนะเลิศจากการแข่งขัน The Rapper Thailand เพื่อจับกลุ่มเด็กวัยรุ่นชายที่ชัดเจน มีแผนส่งเสริมการตลาด และโฆษณาในช่องทางออฟไลน์ เพื่อหนุนยอดขายให้กับพันธมิตรที่มีมากกว่า 1,500 ดีลเลอร์ทั่วประเทศ

ล่าสุดจัดแคมเปญและคืนกำไรให้แก่ลูกค้า ด้วยแคมเปญ “Breaker แจกใจๆ” เมื่อซื้อรองเท้าในเว็บไซต์ www.breaker-shoes.com ได้ถึง 3 ต่อ โดย ต่อที่ 1 : รับทันทีส่วนลด 10% เมื่อสั่งซื้อรองเท้ารุ่น 4X4, BK4P, BK-X (ขาว, ดำ, น้ำตาล), BK13, BK30 ต่อที่ 2 : จัดส่งฟรี! และ ต่อที่ 3 : ลุ้น iPhone XS Max มูลค่า 43,900 บาทฟรี! ทุกสัปดาห์ เมื่อสั่งซื้อรองเท้ารุ่น 4X4, BK4P, BK-X (ขาว, ดำ, น้ำตาล) , BK13, BK30 และสุดท้ายแจกรางวัลใหญ่พิเศษ จักรยานยนต์ New Honda MSX 125 AJ TH (ZBS) มูลค่า 78,000 บาท จากรายชื่อผู้ที่ทำการสั่งซื้อสินค้าทั้งหมดที่ยังไม่เคยได้รับรางวัลอีกรอบส่งท้ายอีกด้วย

น.ส.ศิริรัตน์ วงศ์วีระนนท์ชัย ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท เอส.ซี.เอส. สปอร์ตสแวร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ปรับช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วถึง โดยให้ความสำคัญต่อการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ในปีนี้ ภายหลังจากที่ได้สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ในปีที่ผ่านมา ด้วยเพจ www.breaker-shoes.com ให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้า และกิจกรรมของบริษัทได้ง่ายขึ้น

สำหรับช่องทางจำหน่ายรองเท้าเบรกเกอร์ แบ่งเป็น เทรดดิชันแนล สัดส่วน 60%, โมเดิร์นเทรด และห้างสรรพสินค้า 35% และเพื่อรองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัล จึงสื่อสารผ่านช่องทางจำหน่ายออนไลน์อีก 5% พร้อมจัดรายการโปรโมชันสำหรับลูกค้าที่ซื้อรองเท้าเบรกเกอร์ผ่าน www.breaker-shoes.com ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 มีโอกาสชิงรางวัลมือถือไอโฟนทุกสัปดาห์อีกด้วย

นายวิษณุกล่าวต่ออีกว่า การช่วงชิงความเป็นผู้นำในตลาดสินค้านักเรียนก่อนเปิดเทอมซึ่งเป็นช่วงที่ผู้บริโภคจะต้องจับจ่ายใช้สอยเครื่องแบบนักเรียน ล่าสุดกับเด็กนักเรียนในกลุ่มอนุบาลจนถึงประถมต้น ทางบริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Walt Disney ในกลุ่มของเจ้าหญิงเพื่อตอบสนองเด็กผู้หญิงและกลุ่ม Avengers ไม่ว่าจะเป็นกัปตันอเมริกาหรือไอรอนแมน เพื่อตอบสนองของเด็กผู้ชาย

จากนั้นกลุ่มเด็กประถมศึกษาถึงระดับมัธยมทั้งชาย และหญิง ก็สร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองพฤติกรรมของวัยรุ่น ทั้งรองเท้าป๊อปทีน ตามสโลแกน “ป๊อปทีน..เห็นแล้วปิ๊ง ใส่แล้วป๊อป” และสำหรับสาวเปรี้ยว แคทช่า สโลแกน “แคทช่า ซ่าสุดๆ”

ส่วนกลุ่มนักเรียนผู้ชาย รองเท้าผ้าใบ “เบรกเกอร์” ได้พัฒนาแบบให้เลือกหลากหลาย เบรกเกอร์ 4x4 สำหรับสายลุย เท่, เบรกเกอร์ BK4P สำหรับสายสมัยใหม่ สไตล์แฟชั่นกีฬา และล่าสุด เบรกเกอร์ เอ็กซ์ สำหรับสายสุดขั้วแบบ “ชีวิตสั่งได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...