xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.อ่วม! ผ่อนค่าโง่ “โฮปเวลล์” กระทบแผนฟื้นฟู-“อาคม” ยันไม่ชะลอโครงการใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
บอร์ด ร.ฟ.ท.ถก 26 เม.ย.นี้หาแนวทางผ่อนชำระหนี้ค่าโง่โฮปเวลล์ “อาคม” ยอมรับกระทบฐานะการเงิน อาจต้องรื้อแผนฟื้นฟู ร.ฟ.ท.ย้ำไม่เบรกแผนเมกะโปรเจกต์ ย้ำรัฐบาลนี้ลงทุนพัฒนาโครงการและพัฒนาที่ดินช่วยเพิ่มผลตอบแทน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังเรียกผู้บริหารและฝ่ายอนาบาล (กฎหมาย) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) รายงานข้อมูลเบื้องต้น จากกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม โดย ร.ฟ.ท.คืนเงินชดเชยให้แก่บริษัทโฮปเวลล์จากการบอกเลิกสัญญารวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาท โดยไม่รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ว่าจะมีผลกระทบต่อ ร.ฟ.ท.อย่างไรบ้าง โดยขณะนี้ยังไม่ได้เสนอแนวทางที่จะดำเนินการที่ชัดเจนแต่อย่างใด

เนื่องจากจะต้องให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นประธานประชุมในวันที่ 26 เม.ย.นี้ก่อน โดยบอร์ดจะพิจารณาผลจากคำพิพากษา และแนวทางที่ ร.ฟ.ท.จะดำเนินการหลังจากนี้ เนื่องจากคำสั่งศาลให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน จึงให้เร่งสรุปรายงานกระทรวงคมนาคม เพื่อจะได้รายงานต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเร็ว

ร.ฟ.ท.จะต้องดูว่าวงเงินค่าชดเชยเป็นเท่าใด เพราะมีทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ดูฐานะการเงินของ ร.ฟ.ท.ด้วยว่ามีขีดความสามารถชำระได้แค่ไหน และหาแนวทาง ซึ่งอาจจะต้องขอเจรจาเพื่อผ่อนชำระ เป็นต้น

ทั้งนี้ โครงการโฮปเวลล์เป็นนโยบายของรัฐบาล เมื่อมีผลออกมาแบบนี้ ร.ฟ.ท.สามารถเสนอขอให้รัฐช่วยเหลือค่าชดเชยด้วยก็ได้ อย่างไรก็ตาม การมีภาระหนี้เพิ่ม จากเดิมที่ ร.ฟ.ท.มีหนี้สะสมอยู่แล้วกว่า 1 แสนล้านบาท ร.ฟ.ท.อาจต้องทบทวนแผนฟื้นฟูใหม่ด้วย


สำหรับการลงทุนโครงการต่างๆ ของ ร.ฟ.ท.ในขณะนี้นั้น นายอาคมกล่าวว่าจะไม่มีผลกระทบ โดยต้องเดินหน้าต่อตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ต้องการเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพราะมีความจำเป็นต่อการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ ดังนั้นจะต้องแยกส่วนกันจากเรื่องโฮปเวลล์ อีกทั้งแนวทางการลงทุนโครงการจะมีการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งสร้างมูลค่าผลตอบแทนเพิ่มให้แก่โครงการอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...