xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.เข้าวิน ทลฉ.เฟส 3 คาดเจรจาจบ พ.ค.-บอร์ดอีอีซีเร่งปิดดีลบิ๊กโปรเจกต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดอีอีซีรับทราบ 4 โครงการเร่งปิดจ็อบใน พ.ค. เผยกลุ่มจีพีซี (กัลฟ์-พีทีที แทงค์) เข้าวิน กทท.เจรจาต่อรองแหลมฉบังเฟส 3 คาดสรุปผลชง ครม.ใน พ.ค. ส่วนรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ขีดเส้นต่อรอง ซี.พี.ครั้งสุดท้าย 25 เม.ย.

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) วันที่ 23 เม.ย. ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รับทราบความคืบหน้าขั้นตอนการดำเนินงานโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 4 โครงการ ได้แก่ 1. โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนอยู่ระหว่างประเมินข้อเสนอและเจรจากับ กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) แล้ว 6 ครั้ง และประชุมคณะทำงานย่อยเพื่อเจรจาสัญญา 5 ครั้ง ซึ่งจะบรรลุข้อตกลงในการเจรจาภายใน 26 เม.ย. 2562 นี้

หลังจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะจัดส่งร่างสัญญาร่วมลงทุนที่เจรจากับผู้ผ่านการประเมินให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจพิจารณา ขณะที่ทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) จะเสนอผลการคัดเลือกเอกชน ผลการเจรจาและร่างสัญญาร่วมลงทุนให้ กพอ. พิจารณาเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ โดยคาดว่าขั้นตอนทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. 2562 และลงนามสัญญาได้ต่อไป

2. โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ท่าเทียบเรือ F มีเอกชนยื่นข้อเสนอ 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มกิจการร่วมค้า จีพีซี (กลุ่ม GPC) 2. กลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็นซีพี (กลุ่ม NCP) จากที่ซื้อเอกสารไป 35 ราย ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ อยู่ระหว่างการประเมินข้อเสนอ และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. 2562

3. โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มีผู้ยื่นข้อเสนอ 3 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส (BBS Joint Venture) 2. กลุ่ม Grand Consortium 3. กลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จากัด และพันธมิตร โดยขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกฯ อยู่ระหว่างการประเมินข้อเสนอ และคาดว่าจะพิจารณาข้อเสนอแล้วเสร็จ และประกาศผลผู้ผ่านการประเมินที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนสูงสุดได้ภายใน พ.ค. 2562

4. โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 มีเอกชนยื่นข้อเสนอ 1 กลุ่ม คือ กลุ่มกิจการร่วมค้า ได้แก่ กัลฟ์และพีทีทีแทงค์ โดยขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกอยู่ระหว่างการประเมินข้อเสนอ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเจรจากับภาคเอกชนได้ภายในเดือน เม.ย. 2562

***รถไฟขีดเส้น เจรจาซีพี 25 เม.ย.นัดสุดท้าย

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า วานนี้ (23 เม.ย.) คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ได้มีการหารือรายละเอียดประเด็นด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสัญญาทั้งหมด เช่น ค่าปรับ การส่งมอบพื้นที่ เพิ่มเติม โดยในวันที่ 24 เม.ย. ฝ่ายกฎหมายของคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะแจ้งให้กลุ่ม ซี.พี.ให้มาเจรจาเพื่อสรุปรายละเอียดในวันที่ 25 เม.ย. ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเจรจาครั้งสุดท้าย

จากนั้นจะส่งร่างสัญญาให้อัยการสูงสุดได้ในวันที่ 10 พ.ค. และสามารถเสนอคณะกรรมการอีอีซีพิจารณาในช่วงวันที่ 15-16 พ.ค.เสนอ ครม.ในวันที่ 28 พ.ค. คาดลงนามสัญญาช่วงเดือน มิ.ย.

***กทท.เจรจากลุ่มจีพีซี (กัลฟ์-พีทีที แทงค์) คาดสรุปแหลมฉบังเฟส 3 ชง ครม.ใน พ.ค.

เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กล่าวว่า จากที่มีเอกชน 2 กลุ่มยื่นข้อเสนอร่วมลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 ได้แก่ 1. กลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี ประกอบด้วย บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์, บจ.พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล และ บจ.ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จากประเทศจีน และ 2. กลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี ประกอบด้วย บจ.นทลิน จำกัด, บจ.แอสโซซิเอท อินฟินิตี้, บจ.พีเอชเอส ออแกนิค ฮีลลิ่ง, บมจ.พริมา มารีน และ บจ.ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชั่น คอร์ปอเรชั่น จากประเทศจีน

ผลปรากฏว่ากลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นพีซีไม่ผ่านคุณสมบัติ เพราะยื่นเอกสารไม่ครบตามที่กำหนด ขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการฯ จะเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี ในซองที่ 3 ซองปิดผนึกข้อเสนอทางเทคนิคและแผนการลงทุนโครงการ และประเมินข้อเสนอให้แล้วเสร็จและเสนอ ครม.ภายในเดือน พ.ค. 62


กำลังโหลดความคิดเห็น...