xs
xsm
sm
md
lg

ปีทองแกร็บคาร์-พี่วินมอ'ไซค์ “แฟลร์ควงโตโยต้าทูโช” บูมสื่อเคลื่อนที่ การันตีรายได้ 1.5 หมื่น/ดีล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Flare จับมือโตโยต้า เปิดมิติตลาดโฆษณาเคลื่อนที่ ‘ติด ขับ รับเงิน’ รายแรก มีแอปฯ ติดตาม ประเมินผลเรียลไทม์ อานิสงส์แกร็บคาร์ วินมอเตอร์ไซค์ และทุกคนที่มีรถ อยากหารายได้เสริมการันตีได้แน่ 5,000 บาท/เดือน คาดว่ามีผู้สนใจร่วมงานกว่า 1 แสนคัน ดันรายได้ปีนี้โตพรวด 50 ล้าน จากปีก่อนเริ่มต้นที่ 5 ล้านบาท

นายคาซูกิ คามิยะ ผู้ก่อตั้ง บริษัท แฟลร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดสื่อนอกบ้านหรือ OHM ในไทยมีมูลค่า 14,000 ล้านบาท โตเฉลี่ยปีละ 20% ซึ่งมองว่าในยุคที่สื่อโฆษณาต้องปรับตัวเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยใช้เวลาแต่ละวินาทีอย่างมีคุณค่า สื่อโฆษณาเคลื่อนที่ติดรถจึงเป็นที่พบเห็นและเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมาก

ส่งผลให้ในปี 2560 ที่ผ่านมา แฟลร์ได้จับมือกับทางโตโตโยต้า ทูโช ที่เข้ามาถือหุ้น 5% และซัปพอร์ตในภาพรวมในการรุกเข้าสู่ธุรกิจสื่อโฆษณาเคลื่อนที่ติดรถ โดยจับจุดของผู้คนที่แต่ละวันต้องอยู่บนท้องถนนกันเป็นเวลานาน ต่อไปนี้ไม่ต้องหงุดหงิดกับช่วงเวลารถติด เพราะจะเปลี่ยนเป็นการสร้างรายได้ให้ตัวเอง ภายใต้คำนิยาม ‘ติด ขับ รับเงิน’ พร้อมทั้งเสริมด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ ด้วยการเป็นรายแรกที่มีแอปพลิเคชันติดตามและประเมินผลได้แบบเรียลไทม์

ล่าสุดได้สร้างความแตกต่างด้วยการนำแอปพลิเคชัน Flare มาใช้ โดยลูกค้าสามารถแทรกกิ้ง ติดตามจำนวนคนเข้าถึงโฆษณาได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งถือเป็นรายแรกในประเทศไทยที่ให้บริการ เพื่อตอบสนองลูกค้าในการเลือกซื้อสื่อโฆษณาผ่านบริษัท จากปัจจุบันมีเจ้าของรถยนต์สนใจร่วมเป็นสมาชิกกว่า 15,000 คัน คาดอัตราการเติบโตในปี 2562 สูงขึ้น 10 เท่า

"แอปพลิเคชัน Flare สามารถวัดผลได้แบบเรียลไทม์ ตอบโจทย์ลูกค้าที่มาเลือกซื้อสื่อผ่านบริษัท ได้เป็นอย่างดี โดยได้ใช้โปรแกรมอัลกอริทึมในการเก็บข้อมูลของสมาชิกผู้ขับ เชื่อมโยงกับ API ของ google map ในการตรวจวัดว่ามีคนดูโฆษณาเท่าไหร่ ซึ่งถือเป็นโปรแกรมที่แม่นยำ ทำให้ผู้ซื้อสื่อโฆษณาได้ประเมินผลแบบเรียลไทม์" นายคามิยะกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับแฟลร์สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน Flare ซึ่งรายได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการเคลื่อนตัวของรถ, สถานที่ที่ขับไปเป็นประจำ และช่วงเวลาในการขับ ถือเป็นตัวเลือกที่จะช่วยให้ผู้ที่มีรถสามารถสร้างให้เกิดเป็นรายได้ โดยแปรรถที่ต้องอยู่ในสภาพจราจรติดขัดมาเป็นสื่อโฆษณาเคลื่อนที่

ส่วนผู้ซื้อสนสื่อโฆษณาเคลื่อนที่กับแฟลร์ นอกจากจะได้รับความคุ้มค่าเพราะนอกจากเป็นสื่อโฆษณาที่เคลื่อนที่เข้าหากลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังสามารถวัดผลคนเห็นโฆษณาได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันที่บริษัทพัฒนาขึ้น อีกทั้งยังสามารถเลือกรถ สถานที่การโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายตามความต้องการได้ ซึ่งการวัดคนที่เห็นโฆษณา ทางบริษัทได้มีการนำหลักสถิติและระบบ Impressions (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณาออกไป) มาคำนวณ เฉลี่ยการมองเห็นอยู่ที่ประมาณ 20,000 คน/วัน/คัน โดยค่าใช้จ่ายในการซื้อสื่อโฆษณาเริ่มต้น 6,000 บาท/เดือน

ด้านนายรัตนโชติ อิงคนันทวารี ผู้จัดการโครงการ ส่วนจับคู่ธุรกิจ ฝ่ายวางแผนองค์กร บริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวเสริมว่า โตโยต้า ทูโชได้เข้ามาช่วยซัปพอร์ตแฟลร์ตั้งแต่ภาพรวมการทำธุรกิจ และการพัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับสื่อเคลื่อนที่และที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการนำรถบรรทุกกว่า 1,500 คันในบริษัท เข้าร่วมงานเป็นสื่อเคลื่อนที่กับทางแแฟลร์ด้วย อีกทั้งโตโยต้า ทูโช ยังเข้ามาถือหุ้นในแฟลร์อีก 5% คิดเป็นเม็ดเงินที่ 3 ล้านบาท ซึ่งอนาคตหากจะรุกตลาดในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จะใช้คอนเนกชันของทางโตโยต้า ทูโช เป็นหลัก เพราะความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย

ปัจจุบันแฟลร์มีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 15,000 คัน แบ่งเป็น มอเตอร์ไซค์ 1,000 คัน รถยนต์ 15,000 คัน รถบรรทุกคอนเทนเนอร์ 1,500 คัน และรถบัสขนของ 15-20 คัน ในพื้นที่กรุงเทพฯ ชลบุรี และเชียงใหม่ โดยมองว่าผู้ที่มีรถทุกคนสามารถเข้าร่วมและหารายได้เสริมไปกับการเป็นสื่อเคลื่อนที่กับทางแอปพลิเคชัน Flare ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่มีรถยนต์ส่วนบุคคล ผู้ให้บริการแกร็บคาร์ รวมถึงวินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งทางแฟลร์การันตีรายได้ที่สมาชิกจะได้ถึง 3,000-5,000 บาท สูงสุด 6,000 บาทต่อเดือน หรหรือเฉลี่ยต่อแพกเกจในการเป็นสื่อเคลื่อนที่จะมีรายได้อยู่ที่ 15,000 บาทในระยะเวลา 2-3 เดือน คิดจากระบบ Impressions ระยะทาง และเส้นทางที่ขับผ่าน

"อนาคตแฟลร์จะมีการเข้าไปขอเจรจากับทางแกร็บ วีจีไอ แพลนบี และกลุ่มขนส่งออนดีมานด์ ในการเป็นพันธมิตรกัน หรือต่อยอดการซื้อสื่อเคลื่อนที่ของลูกค้าในบางโปรเจกต์ ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าใช้บริการกว่า 20 ราย ซื้อสื่อโฆษณาแบบเป็นแพกเกจ ระยะ 2-3 เดือน เฉลี่ยราคาแพกเกจเริ่มที่ 2-3 ล้านบาทต่อ 3 เดือน"

ทั้งนี้ มั่นใจว่าถึงสิ้นปีจะมีลูกค้าสนใจซื้อสื่อโฆษณากับทางแฟลร์เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าตัว โดยมองว่าจะมีสมาชิกที่เป็นเจ้าของรถยนต์เข้าร่วมเพิ่มรวมกว่า 100,000 คัน ส่งผลให้ปีนี้แฟลร์น่าจะมีรายได้อย่างน้อย 50 ล้านบาท จากปีก่อนที่เริ่มต้นและทำรายได้อยู่ที่ 5 ล้านบาทเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...