xs
xsm
sm
md
lg

ESSO ทุ่มงบปีนี้ 2 พันล้านขยายปั๊ม-ปรับโฉมครบ 600 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอสโซ่ทุ่ม 2 พันล้านในปีนี้ขยายปั๊มน้ำมันเพิ่ม 60 แห่งจากสิ้นปี 61 อยู่ 608 แห่ง และปรับปรุงโฉมปั๊มใหม่ให้ครบทุกแห่ง รวมทั้งเพิ่มร้านค้าพันธมิตรอีก 50 ร้าน มั่นใจน้ำมันยังมีบทบาทสำคัญในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะภาคขนส่งและน้ำมันอากาศยานที่ EV ยังทำไม่ได้

นายมาโนช มั่นจิตจันทรา ผู้จัดการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ESSO เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุน 2 พันล้านบาทเพื่อใช้ขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 60 แห่ง จากปีก่อนที่มีสถานีบริการน้ำมันรวม 608 แห่ง โดยเป็นสถานีบริการต้นแบบ (Flagship Station) 10 แห่ง ทำให้มี Flagship เพิ่มเป็น 35 แห่งในปีนี้ และจะปรับปรุงสถานีบริการให้มีรูปโฉมใหม่ภายใต้รูปแบบ Synergy ให้ครบทั้งหมดจากล่าสุดปรับปรุงไปแล้ว 300 แห่ง รวมทั้งมีการเพิ่มร้านค้าพันธมิตรอีก 50 ร้าน เพื่อให้ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเป็นธุรกิจที่สร้างผลกำไรมากที่สุดให้บริษัทฯ ต่อเนื่อง

บริษัทไม่มีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอนออยล์) เอง แต่จะดึงพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญกว่ามาลงทุน เช่น ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ร้าน Grand COFFEE BOY, ร้าน RABIKA COFFEE ร้านครัวพี่เสือ ร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท, ร้านไก่ทอดเคเอฟซี เป็นต้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

นายมาโนชกล่าวถึงแผนการจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 20 ในสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะทดลองเปิดจำหน่าย 1-2 แห่งภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้ จากปัจจุบันที่มีการจำหน่ายดีเซล บี 20 ทางพาณิชยกรรมเท่านั้น ส่วนการจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 10 บริษัทมีความพร้อมในการจำหน่าย แต่ทั้งนี้ต้องรอความชัดเจนจากนโยบายรัฐก่อนเพราะบริษัทต้องการให้ทุกสถานีบริการน้ำมันจำหน่ายดีเซล บี 7 หรือดีเซล บี 10 เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อในการสต๊อกน้ำมันที่หลากหลายเพราะมีข้อจำกัดด้านถังน้ำมันใต้ดิน

ในปี 2561 เอสโซ่มีการขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้นสูงนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ถึง 73 แห่ง แต่ได้มีการปิดสถานีบริการที่ให้ผลตอบแทนไม่คุ้ม จึงคิดเป็นจำนวนสถานีบริการที่เพิ่มขึ้น 55 แห่ง และมีการปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันให้มีรูปโฉมใหม่ภายใต้รูปแบบ Synergy จำนวน 213 แห่ง

นายเจเรมี โรเบิร์ต ออสเตอร์สต๊อก ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทยังมีความเชื่อมั่นว่าการดำเนินธุรกิจยังดีต่อเนื่อง แม้ว่ากระแสการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาคพลังงาน แต่ก็ยังเชื่อว่าความต้องการใช้น้ำมันในอีก 10 ปีข้างหน้าจะยังคงมีความต้องการอยู่มาก โดยเฉพาะในการขนส่งของรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือน้ำมันอากาศยานที่ EV ยังเข้ามาทดแทนไม่ได้

ด้านนายสุชาติ โพธิ์วัฒนะเสถียร ผู้จัดการโรงกลั่น บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่ าปีนี้บริษัทมีแผนหยุดซ่อมบำรุงใหญ่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หลังหยุดซ่อมบำรุงใหญ่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2554 โดยใช้ระยะเวลา 7-8 สัปดาห์ โดยการซ่อมบำรุงดังกล่าวควบคู่กับการปรับปรุงประสิทธิภาพโรงกลั่นเพื่อให้มีการผลิตน้ำมันที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นพร้อมกันไปด้วย

ในส่วนของธุรกิจพาราไซลีน (PX) ในช่วงครึ่งหลังของปี 61 มีทิศทางดีขึ้น ทำให้บริษัทเพิ่มการผลิต PX เฉลี่ยในปีที่ผ่านมาอีก 1 แสนตัน ทำให้มีการผลิต PX ในปี 61 ที่ 3.7 แสนตัน จาก 2.7 แสนตันในปี 60 ซึ่งก็จะช่วยสร้างผลกำไรให้แก่บริษัท


กำลังโหลดความคิดเห็น...