xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.ติดปีกเอสเอ็มอีค้าออนไลน์ 4,000 ราย พร้อมเล็งเชื่อมสู่ตลาด Amazon

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เดินเครื่องนโยบาย “การตลาดนำการผลิต” มุ่งเน้นการส่งเสริมและพัฒนาด้านการตลาดออนไลน์ให้ผู้ประกอบการ ล่าสุดจัดอบรม SME 4,000 ราย อัปเกรดการตลาด สามารถขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า 9 หมื่นราย ธุรกิจโตกว่า 380 ล้านบาท พร้อมดันเอสเอ็มอีไทยสู่ตลาด Amazon เพื่อขยายช่องทางตลาดสู่ระดับสากล

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า ภายใต้นโยบายการตลาดนำการผลิต ซึ่งเป็นแนวคิดด้านการบริหารจัดการให้การผลิตและความต้องการสินค้ามีความสมดุลลดปัญหาการสต๊อก กสอ.จึงมุ่งให้ความรู้ความเข้าใจหลักการดังกล่าวผ่านโครงการ/กิจกรรม และการสร้างแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นจำนวนมาก ได้แก่ การผลักดันสู่ช่องทางการค้าออนไลน์ เช่น อาลีบาบา ลาซาด้า เป็นต้น กิจกรรมส่งเสริมการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อสร้างแบรนด์สำหรับธุรกิจ การสนับสนุนการใช้บิ๊กดาต้า เช่น ฐานข้อมูลเพื่อการจับคู่ธุรกิจบน T-Goodtech, J-Goodtech การให้ข้อมูลเรื่องเทรนด์ และล่าสุดได้ดำเนินกิจกรรมการยกระดับ SMEs สู่ Global ด้วยการค้าออนไลน์ โดยการจัดอบรมการตลาดออนไลน์ให้แก่ผู้ประกอบการในหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 ภายใต้งบประมาณกว่า 13 ล้านบาท ให้แก่ผู้ประกอบการทั้งหมด 4,000 ราย

“เราได้พัฒนาผู้ประกอบการ 4,000 ราย โดยให้องค์ความรู้ทั้งเรื่องการทำคอนเทนต์ การถ่ายคลิปวิดีโอ การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพสินค้า และอื่นๆ สำหรับการโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Facebook, Instargram และ Line@ ให้ดูน่าสนใจ ซึ่งในช่วงเวลาเพียง 6 เดือนที่ผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจการสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์และปรับใช้จนสามารถทำให้ผู้ประกอบการมีลูกค้าเกิดใหม่รวม 90,000 ราย ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 380 ล้านบาท จากความสำเร็จดังกล่าว กสอ.จึงได้เดินหน้าจัดการอบรมการค้าออนไลน์อย่างต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2562 โดยจะเน้นผู้ประกอบการจากเมืองรองทั่วประเทศจำนวน 1,000 ราย นอกจากนี้ ยังคัดเลือกผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ จากการเข้าอบรมในรอบแรกจำนวน 500 ราย เข้าอบรมการขายบนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Alibaba, Amazon, K Plus Market, Lazada, Shopee เป็นต้น”

นอกจากนี้ กสอ.ยังมีแผนที่จะร่วมมือส่งเสริมการตลาดออนไลน์กับธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เชื่อมสู่ตลาด Amazon โดยล่าสุดได้คัดเลือกผู้ประกอบการกว่า 100 รายเข้าอบรมหลักสูตรการขายสินค้าออนไลน์บน Platform Amazon.com “Amazon’s JumpStart day 1 x SCB powered by DIP” เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้ซื้อมากกว่า 380 ล้านคน ซึ่งจะเริ่มอบรมในวันที่ 30 เมษายนนี้

นางสาวชุติมา ศิริเชาวณิชการณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสทีเอส คอนซูเมอร์โปรดักส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทเป็นผู้ผลิตสบู่มานานกว่า 70 ปี โดยที่ผ่านมารับผลิตสบู่เพียงอย่างเดียว (OEM) มีรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท แต่เมื่อเจอภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวส่งผลให้รายได้ในปีที่ผ่านมาลดลง 20% หรือ เหลือเพียง 80 ล้านบาท จึงหันมาทำแบรนด์ของตัวเองอย่างจริงจัง และเข้าร่วมโครงการยกระดับ SMEs สู่ Global ด้วยการค้าออนไลน์กับ กสอ. จึงเห็นว่าการทำตลาดออนไลน์มีความสำคัญมากในการประกอบธุรกิจยุค 4.0
กำลังโหลดความคิดเห็น...