xs
xsm
sm
md
lg

ตอกเข็มรถไฟฟ้า 10 สายเสร็จพลิกโฉม กทม.- ลุ้นรัฐบาลใหม่สานต่อหรือจะดับฝันคนกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เช็กลิสต์บิ๊กโปรเจกต์คมนาคมยุค คสช. รถไฟทางคู่บ้านไผ่-นครพนม 6.7 หมื่นล้าน รันเวย์ 3 สุวรรณภูมิ วงเงิน 2.1 หมื่นล้านบาท เตรียมเข้า ครม.เร็วๆ นี้ เช่นเดียวกับ 3 โครงการ PPP รถไฟฟ้าสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ 1.1 แสนล้านบาท, มอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำ 7.9 หมื่นล้าน และรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน 7.7 หมื่นล้าน ขณะรถไฟทางคู่อีก 7 โครงการ มูลค่า 2.14 แสนล้านบาท เข้าคิวรอบอร์ดสภาพัฒน์พิจารณา ส่วนรถไฟฟ้าใน กทม.ลงมือก่อสร้างพร้อมมีกำหนดการเปิดแน่นอนแล้ว 10 สาย ไล่ไปตั้งแต่ปี 2562 ถึง 2568


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายในเดือน เม.ย.นี้คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ บ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 6.7 หมื่นล้านบาท และโครงการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3) ของสนามบินสุวรรณภูมิ วงเงินประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทได้ เนื่องจากคณะกรรมการ (บอร์ด) สภาพัฒน์ฯ ได้ให้ความเห็นชอบแล้ว

โดยในส่วนของทางคู่สายบ้านไผ่-นครพนมนั้นเป็นรถไฟสายใหม่ ยังไม่มีเขตทางรถไฟเดิม จึงต้องเวนคืน ซึ่งพบว่าบางช่วงต้องใช้พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนมประมาณ 33 ไร่ ซึ่งทางกรมธนารักษ์ได้นำออกประมูลให้เอกชนไปแล้ว ดังนั้น จะเร่งหารือกับกรมธนารักษ์เพื่อเจรจาในการขอใช้พื้นที่ต่อไป

“เบื้องต้นได้หารือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อขอเสนอ ครม.ก่อนแบบมีเงื่อนไขในเรื่องพื้นที่ทับซ้อนเพื่อไม่ให้โครงการล่าช้า ซึ่งรถไฟทางคู่ขอใช้พื้นที่ไม่มากประมาณ 2% จากพื้นที่ทั้งหมด 1,000 ไร่ ที่สำคัญ เขต ศก.พิเศษจะได้ประโยชน์เมื่อมีรถไฟทางคู่ เป็นการมองผลประโยชน์ในภาพรวมร่วมกัน”

*** 3 โครงการ PPP มูลค่า 2.66 แสนล้าน เข้าคิวรอ คสช.ทิ้งทวน

สำหรับโครงการร่วมลงทุนกับเอกชน (PPP) ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการ PPP และเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติมีอย่างน้อย 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท, มอเตอร์เวย์สายนครปฐม-ชะอำ มูลค่า 7.9 หมื่นล้านบาท และรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน มูลค่า 7.7 หมื่นล้านบาท

*** ค้างเติ่ง รอบอร์ด สศช.อีกเพียบ

ส่วนรถไฟทางคู่อีก 7 โครงการ มูลค่ากว่า 2.14 แสนล้านบาท อยู่ในขั้นตอนจัดทำรายละเอียดเสนอบอร์ด สศช.พิจารณา รวมถึงโครงการจัดหาฝูงบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.6 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่เข้าคิวรอบอร์ด สศช.พิจารณา

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้ทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทยในปี 2558-2565 ระยะเวลา 8 ปี และได้ทำเป็นโครงการเร่งด่วนรายปี เป็นแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ด้วย โดยใน Action Plan ปี 2562 มีทั้งสิ้น 21 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 1.29 ล้านล้านบาท ที่ต้องขับเคลื่อนต่อเนื่อง และหวังว่ารัฐบาลใหม่จะให้ความสำคัญและผลักดันเพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมาย

ย้อนถอยไปเกือบ 20 ปี ประเทศไทยมีรถไฟฟ้าให้บริการเพียง 3 สาย นับจากปี 2542 ที่รถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดให้บริการ ต้องรออีก 5 ปีถึงได้ใช้รถไฟฟ้าสายเฉลิมมหานคร (สีน้ำเงิน) (เปิดปี 2547) ปี 2553 เปิด รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดสวนทางกับปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะรถยนต์ส่วนตัวจาก “นโยบายรถคันแรก” กทม.จึงกลายเป็นเมืองหลวงที่รถติดเบอร์ต้นๆ ของโลก

“ระบบขนส่งมวลชนเท่านั้นที่จะช่วยได้ แต่การก่อสร้างไม่ต่อเนื่อง เพราะนอกจากปัญหาอุปสรรคด้านงบประมาณ การต่อต้าน ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ฯลฯ แล้ว ความไม่แน่นอนของฝ่ายนโยบาย การเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย เป็นปัญหาใหญ่แผนงานสะดุด”

*** รัวประมูล-ระดมตอกเข็ม “รับเหมา” งานล้นมือ

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล “คสช.” แต่เพราะ! รถไฟฟ้าต้องใช้เงินมหาศาล การใช้งบประมาณอย่างเดียวยากที่จะสำเร็จได้ รัฐบาลจึงมุ่งใช้รูปแบบเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) เพื่อลดภาระการลงทุนภาครัฐ ซึ่งหากเกิดการลงทุนโครงการใหญ่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้อีกด้วย

ในปี 2559 มีการเร่งรัดเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน

ต่อด้วยการเชื่อมต่อ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ เมื่อ 11 ส.ค. 2560

เปิดเดินรถสายสีเขียว 1 สถานี ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เมื่อ 3 เม.ย. 2560

และวิ่งตลอดสาย จากแบริ่ง-สมุทรปราการ เมื่อ 6 ธ.ค. 2561

ส่วนโครงการที่กำลังเร่งก่อสร้าง เช่น สีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, สีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ, สีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์), สีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต, สีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี,สีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

เตรียมประมูลอีก 4 สาย ได้แก่ สีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ 25.9 กม., สีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ.รังสิต 6.5 พันล้านบาท, สีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช 16.6 พันล้านบาท และช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา 1.02 หมื่นล้านบาท

ช่วงของการปลดล็อก! แผนแม่บทรถไฟฟ้า 10 สาย ทำได้จริง... และเตรียมเปิดให้บริการรายปี

ปี 2562-เปิดสีน้ำเงินต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค ภายใน ส.ค. 2562 และสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ทยอยเปิด เดือน ส.ค. 2562 เปิดบริการจากสถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว และในเดือนธ.ค. 2562 เปิดต่ออีก 4 สถานี จากห้าแยกลาดพร้าว-แยกเกษตร

ปี 2563-เปิดสายสีน้ำเงินต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ 30 มี.ค. 2563

ขณะที่สายสีเขียวเหนือจะเปิดต่อจากแยกเกษตร ถึงคูคตได้ราวสิ้นปี 2563

ปี 2564-เปิดสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต

- สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน

- สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

- สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง

ปี 2565-เปิดสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ.ศูนย์รังสิต

- สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช

- สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา

ปี 2566-เปิด สายสีส้ม ด้านตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี

ปี 2567-เปิดสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ

ปี 2568-เปิดสายสีส้ม ด้านตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์

อีก 6 ปี กรุงเทพฯ จะพลิกโฉม! หากไม่สะดุด...ติดกับดัก...ปัญหาเดิมๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...