xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดละครไทยช่อง 3 ฉลุย ก้าวสู่ตลาดโลกด้วยความมั่นคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในงาน Hong Kong FILMART 2019 จากที่ภาครัฐโดยความร่วมมือของ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวัฒนธรรม กรมการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง สมาพันธ์ภาพยนตร์ ร่วมกับผู้ประกอบการไทย รวม 22 บริษัท จาก 4 ประเภทธุรกิจ ร่วมเปิดตลาดเอเชียที่งาน Hong Kong International Film & TV Market หรือที่เรียกกันว่า งาน Hong Kong FILMART 2019 ซึ่งเป็นปีที่ 2 ที่บมจ.บีอีซีเวิลด์ หรือช่อง 3 ได้เข้าร่วมเปิดตลาดเอเชีย

นับเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้นำละครไทยกระแสดังที่มีคอนเทนต์เด็ดๆติด TOP ยอดนิยม บินตรงสู่งาน ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ได้เปิดตลาด ภาพยนตร์ ละคร และรายการโทรทัศน์ สู่ตลาดโลกในงานที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย

จากการเปิดตลาดในครั้งนี้ถือได้ว่า เป็นการร่วมพบกับผู้ลงทุน เช่น ประเทศ จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, อิสราเอล และ สหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดการซื้อขาย ลงทุน ร่วมผลิตระหว่างประเทศ และรับจ้างผลิต ตลอดจน ได้สร้างเครือข่ายทางธุรกิจในอุตสาหกรรมบันเทิงกับ HONG KONG และนานาประเทศ อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันของธุรกิจบันเทิงไทยในตลาดโลกอีกด้วย โดยอุตสาหกรรมบันเทิงนับเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันงานHong Kong FILMART 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 มีนาคม 2562 ณ ประเทศ HONG KONG ในครั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจทางด้านบันเทิงจาก 30 ประเทศทั่วโลกจัดอยู่ในส่วน Thailand Pavilion มีบูธคู่ค้ารวมตัวกันมากมายรวมถึงประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการรวมตัวเพื่อเสริมความแข็งแรงให้คอนเทนต์ของไทยมีลูกค้าเข้ามาสอบถามตลอดเวลา โดยเฉพาะละครไทยของช่อง 3 ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจากนานาประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรคู่ค้าจากตลาดหลักในหลายประเทศ ที่ทีม BEC World เป็นผู้ดูแลการขายลิขสิทธิ์ อาทิ จีน, ฮ่องกง, มาเก๊า, เวียดนาม, ไต้หวัน, พม่า, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น ละครที่ถูกสอบถามถึงความเคลื่อนไหวรวมถึงข้อมูลการซื้อขายอยู่ในอันดับต้นๆจากการเปิดตลาดในครั้งนี้ มีละคร ทองเอก หมอยาท่าโฉลง, บุพเพสันนิวาส และ ลิขิตรักข้ามดวงดาว ซึ่งทางช่อง 3 ได้จัดเตรียมข้อมูลและตัวอย่างละครชูคอนเทนต์ติด TOP ยอดนิยม เลือกฉากสำคัญ มีความสนุกสนาน และประทับใจ ไปเปิดประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มลูกค้าร่วม 30 กว่าบริษัทจากทั่วโลกได้รู้จัก ทั้งละครที่กำลังออกอากาศ ละครที่เคยออกอากาศไปแล้ว และละครที่กำลังจะออกอากาศใหม่อีกหลายเรื่อง

นายรณพงศ์ คำนวณทิพย์ หัวคณะผู้บริหารสายการพาณิชย์ ตัวแทนช่อง 3 ที่เดินทางไปร่วมงานในครั้งนี้กล่าวว่า "ช่อง 3 ได้มาร่วมงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากครั้งแรก คือละครของเรา นักแสดงของเรา เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้นยกตัวอย่างเช่น คนที่เดินผ่านภายในงานหรือนักธุรกิจต่างๆ จะเข้ามาถ่ายรูปกับภาพละครที่เรานำมาโปรโมทกันนะครับ เนื่องจากตอนนี้เป็นช่วงต้นปี หลายๆลูกค้าก็สนใจที่จะนำละครของเราไปฉายในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นครับ


ในงานนี้เรานำละครเด่นๆหลายเรื่องมาออกบูธ เนื่องจากเป็นช่วงต้นปี และเรื่องที่น่าสนใจและประสบความสำเร็จมากในต้นปีนี้ก็คือ ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ส่วนเรื่องลิขิตรักข้ามดวงดาว ก็เป็นละครอีกเรื่องนึงครับที่แฟนละครตั้งตารอคอยนะครับ ไม่ใช่เฉพาะแฟนๆชาวไทยเท่านั้น แต่แฟนๆชาวต่างประเทศก็ตั้งตารอคอยด้วยเช่นกันครับ ส่วนประเทศใหม่ๆที่มาให้ความสนใจก็มีมาก
นอกเหนือจากประเทศในภูมิภาคอินโดจีน หรือ ประเทศจีนแล้ว ยังมีประเทศทางเหนือของเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี หรือภูมิภาคลาตินอเมริกา บราซิล ที่ให้ความสนใจอย่างมาก หลังจากนี้คงจะเจรจากันต่อไป ส่วนจุดเด่นของช่อง 3 ก็คือชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของเรา คือมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 49 ปี มีทีมงานที่ดี มีดารานักแสดงที่ดี และละครมีคุณภาพ

ส่วนจุดเริ่มต้นของการส่งคอนเทนต์ของไทยออกต่างประเทศคือเรื่องของภาพยนตร์ แต่ปัจจุบันนี้ด้วยความที่เรามีเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น การรับชมคอนเทนต์อย่างละครไทยก็กลายเป็นที่รู้จัก สามารถรับชมได้สะดวกขึ้น จนปัจจุบันได้รับความนิยมจนสามารถทำเงินตราเข้าประเทศได้มากพอสมควรเลยครับ และการมาออกงานในครั้งนี้ละครไทยของช่อง 3 ที่สรุปไปเรียบร้อยก็มีประเทศ มาเลเซีย, สิงคโปร์ และ บรูไน ครับ และเร็วๆนี้น่าจะมีแพลตฟอร์มอื่นๆที่อาจจะเป็นระดับโลกตามมาอีกครับ ฝากติดตามกันต่อไปนะครับ" นายรณพงศ์ กล่าวสรุป


โดยไฮไลท์ของงาน Hong Kong FILMART 2019 ครั้งนี้อยู่ที่ Thai Fresh Content Showcase ซึ่งทาง BEC World โดย คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์ หัวคณะผู้บริหารสายการพาณิชย์ ได้นำเสนอ success stories (ความสำเร็จ) ของกระแสการตอบรับคอนเทนต์ละครไทยในตลาดต่างประเทศ อาทิ ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส (Love Destiny) ที่ได้ขายไปใน 8 ประเทศทั่วเอเชีย, ละครเรื่องลิขิตรัก (The Crown Princess) ซึ่งได้ออกฉายในรูปแบบ Simulcast ให้รับชมพร้อมกับคนดูในประเทศจีนผ่านดิจิตอลแพลตฟอร์มอย่างเท็นเซ็นต์, ละครเรื่องคมแฝก (Kom Faek - The Lost Art)ที่ส่งผลให้นักแสดง "ก็อต-จิรายุ ตันตระกูล"ได้รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวที Asian Television Award เมื่อเร็วๆนี้,

ละครเรื่องทองเอก หมอยา ท่าโฉลง (Thong Ek The Herbal Master) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ ได้ปลุกกระแสความเป็นไทยและสมุนไพรไทยให้กลับมาได้รับการยอมรับอีกครั้ง, ละครเรื่องลิขิตรักข้ามดวงดาว (My Love from Another Star)ที่นำบทภาพยนตร์โด่งดังจากประเทศเกาหลีใต้มาผลิตใหม่ ซึ่งกำลังเป็นที่รอคอยจากแฟนๆทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลก และยังได้ขอบคุณบริษัท JKN Global Media ซึ่งเป็นเจ้าภาพในงาน showcase นี้ และยังเป็นตัวแทนขายลิขสิทธิ์ละครของช่อง 3 ในประเทศ มาเลเซีย, สิงคโปร์, บรูไน, ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศ รวมถึงยังได้กล่าวขอบคุณพันธมิตรธุรกิจอื่นๆ เช่น เอเจนซี่ สื่อมวลชน และแฟนๆ จากทั่วโลกที่ให้การต้อนรับละครของช่อง 3 เป็นอย่างดี
จากที่ BEC World หรือ ช่อง 3 ได้ร่วมงานเปิดตลาดเอเชียระดับโลกในครั้งนี้ ถือเป็นปีที่ 2 ที่ประเทศ Hong Kong ในครั้งนี้ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักกว้างขวางในกลุ่มธุรกิจบันเทิงระดับโลก มีพันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาให้ความสนใจติดต่อสอบถามอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันในการจัดงาน ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับการเปิดตลาดละครไทยสู่ตลาดโลกครั้งนี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...