xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมเปิด! 22 เม.ย.รถไฟเชื่อม “อรัญฯ-ปอยเปต” เชิญ “บิ๊กตู่” และ “ฮุนเซน” ลั่นระฆัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.ฟื้นเดินรถไฟเชื่อม “อรัญฯ-ปอยเปต” 22 เม.ย.นี้ เชิญ “บิ๊กตู่” และ “ฮุน เซน” ประธานพิธีลงนามตกลงการเดินรถไฟร่วม และเปิดเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่ถูกปิดมาเป็นเวลากว่า 50 ปี ขณะที่ไทยจะส่งมอบรถไฟให้กัมพูชา 4 ตู้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2562 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ และคณะผู้แทนจากกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง และการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าพบหารือกับ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูชา ณ กระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูชา กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยทั้งสองฝ่ายได้ข้อยุติเกี่ยวกับร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา (Draft Agreement on Joint Traffic Working over Railway Between the Government of the Kingdom of Thailand and the Government of the Kingdom of Cambodia)

รวมถึงได้หารือกำหนดการเบื้องต้นสำหรับการจัดพิธีส่งมอบรถดีเซลราง (Diesel Multiple Unit : DMU) ให้แก่กัมพูชา และพิธีเฉลิมฉลองความสำเร็จของการก่อสร้างสะพานหนองเอี่ยน-สตึงบท ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 22 เมษายน 2562 โดยมีนายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศเป็นประธานร่วมในพิธีดังกล่าว

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 เม.ย.นี้จะมีพิธีลงนามร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา (Draft Agreement on Joint Traffic Working over Railway Between the Government of the Kingdom of Thailand and the Government of the Kingdom of Cambodia) และฝ่ายไทยจะส่งมอบรถดีเซลราง (Diesel Multiple Unit : DMU) คลาสสิก จำนวน 1 ขบวน 4 ตู้ ให้แก่กัมพูชา และพิธีเฉลิมฉลองความสำเร็จของการก่อสร้างสะพานหนองเอี่ยน-สตึงบท ของกรมทางหลวง (ทล.) ด้วย

เส้นทางนี้หยุดเดินรถมาตั้งแต่ปี 2508 ส่วนการเดินรถนั้น ร.ฟ.ท.จะสามารถขยายการเดินรถต่อจากอรัญประเทศไปถึงที่สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก( BAN KLONG LUK BORDER) ระยะทางประมาณ 6 กม. ซึ่งเป็นเส้นทางของรถไฟสายตะวันออก ช่วงกรุงเทพฯ-อรัญฯ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวมากขึ้น จากนั้นจะเดินรถต่อไปจากด่านพรมแดนไปยังปอยเปตซึ่งมีระยะทางอีกประมาณ 2 กม. ซึ่งได้หารือถึงความพร้อมด้านด่านตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร และกระบวนการ CIQ กับทางกัมพูชาแล้ว

ส่วนในระยะต่อไป จะเป็นการเดินรถไฟจากปอยเปต-ศรีโสภน ระยะทางประมาณ 48 กม. ซึ่งต้องรอความพร้อมของกัมพูชาเช่นกัน โดยขณะนี้การก่อสร้างปรับปรุงทางเสร็จแล้ว ซึ่ง ร.ฟ.ท.จะต้องเข้าไปตรวจสอบสภาพทางก่อน เนื่องจากกัมพูชาไม่มีเครื่องมือ และรถในการตรวจสภาพทาง

ส่วนช่วงจากศรีโสภณ-เสียมราฐ-พระตะบอง-พนมเปญ ระยะทางกว่า 300 กม. นั้นสภาพทางไม่สมบูรณ์

สำหรับสถานีบ้านคลองลึก ก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% แล้ว โดยภายในสถานีมีการปรับปรุงโดยการเสริมความมั่นคงของทาง เปลี่ยนหมอน ราง เครื่องยึดเหนี่ยวราง ประแจ และปรับปรุงหินโรยราง และก่อสร้างสะพานรถไฟขึ้นมาใหม่ทดแทนสะพานเดิมที่ชำรุด และไม่ได้ใช้งานมานาน

ทั้งนี้ หากมีการลงนามบันทึกข้อตกลงการเดินรถระหว่าง 2 ประเทศ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Southern Economic Corridor) ระหว่างพม่า-ไทย-กัมพูชา-เวียดนาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...