xs
xsm
sm
md
lg

เทอร์มินัลใหม่สนามบินตากต้อนรับผู้โดยสารเที่ยวบินแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามบินแม่สอดเปิดเทอร์มินัลหลังใหม่ต้อนรับผู้โดยสารเที่ยวบินแรกวันนี้ (3 เม.ย.) โดยเพิ่มขีดรองรับได้ถึง 1.7 ล้านคน/ปี ประเมินผู้โดยสารเติบโตปีละ 12.52% รองรับเขต ศก.ตาก คาดหนุนท่องเที่ยว-การค้า โตต่อเนื่อง

วันนี้ (3 เม.ย.) เวลา 10.50 น. ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด จังหวัดตาก ได้ต้อนรับผู้โดยสารเที่ยวบินแรก ใช้อาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่หลังจากก่อสร้างเสร็จ โดยมีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายจรุญ มีสมบูรณ์ นายสมเกียรติ มณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ร่วมต้อนรับ

ทั้งนี้ กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้ดำเนินการปรับปรุงขยายสนามบินแม่สอด งบประมาณทั้งสิ้น 447.6 ล้านบาท เพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 600 คนต่อชั่วโมง หรือ 1.7 ล้านคนต่อปี ในส่วนของงานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ พร้อมอาคารประกอบ มีพื้นที่ขนาด 12,000 ตารางเมตร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร เช่น ลิฟต์โดยสาร บันไดเลื่อน ร้านอาหารว่างและเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อที่ราคาสินค้าเท่ากับร้านที่ขายทั่วไป บริการรถเช่า รวมถึงบริการตู้ไปรษณีย์อัตโนมัติสำหรับฝากส่งสิ่งของที่ไม่สามารถนำขึ้นอากาศยานได้ สิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษสำหรับคนพิการ เช่น พื้นผิวต่างสัมผัสสำหรับนำทาง ทางลาดสำหรับรถวีลแชร์ ห้องน้ำ และที่จอดรถคนพิการ เป็นต้น


ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างต่อเติมความยาวทางวิ่งเพื่อรองรับอากาศยาน B737 ให้สามารถขึ้น-ลงได้ จากเดิมทางวิ่งขนาด 30x1,500 เมตร เป็นขนาด 45x2,100 เมตร เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อเดือนมีนาคม 2560 งบประมาณทั้งสิ้น 368,723,100 บาท

สำหรับสนามบินแม่สอด ปัจจุบันมีสายการบินนกแอร์ให้บริการเส้นทาง ดอนเมือง-แม่สอด-ดอนเมือง โดยใช้เครื่องบิน Q400 จำนวน 86 ที่นั่ง ไป-กลับ วันละ 5 เที่ยวบิน (ไป/กลับ 10 เที่ยว) มีปริมาณผู้โดยสารในปี 2561 จำนวน 200,000 คน และมีอัตราการเติบโต 12.52% ต่อปี เมื่องานก่อสร้างต่อเติมความยาวทางวิ่งแล้วเสร็จจะทำให้สายการบินที่มีอากาศยานขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม เช่น B737 หรือ A320 สามารถทำการบินขึ้น-ลงได้ และเชื่อมโยงการคมนาคมทางอากาศระหว่างแม่สอดกับจุดอื่นๆ ในประเทศ และต่างประเทศ เช่น จีน และพม่า เป็นต้น

ทั้งนี้ การพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอดเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการคมนาคมขนส่งทางอากาศ และระบบโลจิสติกส์ รองรับการลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอแม่สอดและพื้นที่ข้างเคียง สามารถเชื่อมต่อการเดินทางกับประเทศเพื่อนบ้าน สอดคล้องกับการพัฒนาแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor : EWEC) เชื่อมจากพม่าเข้าสู่ไทยที่อำเภอแม่สอด ซึ่ง ทย.ได้ดำเนินการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้โดยสาร โดยการจัดให้มีบริการรถมินิบัสสาธารณะเชื่อมต่อจากท่าอากาศยานไปสถานีขนส่งจังหวัดตาก วันละ 2 เที่ยว ช่วงเวลา 11.00 น. และ เวลา 15.00 น. ค่าโดยสารเที่ยวละ 98 บาท ซึ่งเป็นการบูรณาการระหว่าง ทย.กับกรมการขนส่งทางบก ตามนโยบาย One Transport One Family


กำลังโหลดความคิดเห็น...