xs
xsm
sm
md
lg

ช ทวียื่นอุทธรณ์ ขสมก.เลิกสัญญา E-Ticket ส่อยืดเยื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช ทวีส่งหนังสือถึง ขสมก. อุทธรณ์กรณียกเลิกสัญญา E-Ticket และ Cash-Box ด้าน ขสมก.ยันระบบหลังบ้านทำงานไม่สมบูรณ์ ใช้งานไม่ได้ตาม TOR มีเหตุผลเพียงพอจึงยกเลิกสัญญา ยอมรับต้องชะลอการประมูลจัดหาใหม่หากมีข้อพิพาท ลุ้นแผนฟื้นฟู อนุมัติในรัฐบาลนี้

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ ขสมก.ได้มีหนังสือแจ้งยกเลิกสัญญา บริษัท ช ทวี จํากัด (มหาชน) หรือ CHO ในสัญญาให้เช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ E-Ticket และ Cash-Box บนรถโดยสารประจําทาง จํานวน 2,600 คัน ไปแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม บมจ.ช ทวี ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.เพื่อขออุทธรณ์ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายบริหาร ขสมก.อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียด ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ เพื่อนำเสนอบอร์ด ขสมก.พิจารณาในวันที่ 22 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ การยกเลิกสัญญากับ ช ทวีนั้น ขสมก.ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ หลังจากคณะกรรมการตรวจรับได้รายงานยืนยันว่าระบบหลังบ้านทำงานของ E-Ticket และ Cash-Box ไม่สมบูรณ์ ทำให้ระบบใช้งานไม่ได้ ซึ่ง บมจ.ช ทวีจะติดตั้งเครื่อง E-Ticket บนรถโดยสารครบ 2,600 คัน ส่วนเครื่อง Cash-Box ติดตั้ง 100 คัน เนื่องจากเมื่อระบบไม่สามารถใช้งานได้ตาม TOR กำหนด หลังจากทดลองพบว่าการทอนเงิน การเก็บ การคำนวณค่าโดยสารมีปัญหาใช้เวลาดำเนินการนาน มีปัญหาในการให้บริการผู้โดยสาร ขสมก.จึงสั่งระงับการติดตั้งเครื่อง Cash-Box

“ขสมก.ประเมินแล้วมีเหตุผลเพียงพอที่ยกเลิกสัญญา แต่ทั้งนี้ เมื่อมีการยื่นอุทธรณ์เข้ามาต้องดูประเด็นที่ เอกชนอุทธรณ์มาก่อนว่ามีอย่างไรบ้าง ซึ่งบอร์ดจะมีการพิจารณาต่อไป ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าจะมีการยืดเยื้อแค่ไหน ซึ่งในระหว่างนี้ ขสมก.จะยังไม่เปิดประมูลเพื่อจัดหาและติดตั้งระบบ E-Ticket” นายประยูรกล่าว

***ลุ้น! รัฐบาลนี้อนุมัติแผนฟื้นฟู ขสมก.

นายประยูรกล่าวถึงความคืบหน้าแผนฟื้นฟู ขสมก.ได้รับการอนุมัติก่อน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) โดยรอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์จากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อนำประกอบการพิจารณา จากนั้นจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดหวังว่าจะเสนอได้และได้รับความเห็นชอบทันภายในรัฐบาลชุดนี้

หาก ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟู ขสมก.จะสามารถเดินหน้าแผนจัดหารถโดยสารใหม่ได้ทันที จำนวน 2,694 คัน มีวงเงินลงทุนทั้งสิ้น 12,093 ล้านบาท ได้แก่ จัดซื้อรถไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) จำนวน 35 คัน เช่ารถโดยสารใหม่ จำนวน 700 คัน (เช่ารถไฮบริด 400 คัน, เช่ารถ NGV 300 คัน) จัดซื้อรถโดยสารไฮบริด จำนวน 1,453 คัน และปรับปรุงสภาพรถโดยสาร NGV (เดิม) จำนวน 323 คัน ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมด้าน TOR ไปแล้วกว่า 90%


กำลังโหลดความคิดเห็น...