xs
xsm
sm
md
lg

เกือบเสร็จแล้ว! สถานีคลองลึกเตรียมเปิดรถไฟเชื่อม “อรัญฯ-ปอยเปต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อาคม" ตรวจความพร้อมระบบผ่านแดนสถานีรถไฟบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) จ.สระแก้ว เตรียม MOU กัมพูชา มอบหัวรถจักรฯ ก่อนเปิดเดินรถ "อรัญฯ - ปอยเปต" และเปิดจุดผ่านแดนบ้านหนองเอี่ยน

วันนี้ (30 มีนาคม 2562) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และนายสุจิน มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง ได้ตรวจติดตามการดำเนินงาน การบริหารจัดการพื้นที่ภายใน และการบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกของสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว รวมถึงดูแนวเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้ สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อยู่ระหว่างการวางระบบความปลอดภัย กระบวนการด้านศุลกากร และความเรียบร้อยภายในอาคารสถานีฯ เช่น ระบบตรวจคนเข้าเมือง เครื่องเอกซเรย์ เป็นต้น

ขณะที่การปรับปรุงเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างประเทศไทยฯ โดยการเสริมความมั่นคงของทาง เปลี่ยนหมอน ราง เครื่องยึดเหนี่ยวราง ประแจ และปรับปรุงหินโรยราง และก่อสร้างสะพานรถไฟขึ้นมาใหม่ทดแทนสะพานเดิมที่ชำรุด และไม่ได้ใช้งานมานาน ดำเนินการแล้วเสร็จ 100%

ในการนี้ นายอาคมได้ให้การรถไฟฯ เตรียมความพร้อมการส่งมอบหัวรถจักรรถไฟดีเซลรางของไทยให้แก่กัมพูชา 1 ขบวน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ความร่วมมือด้านการรถไฟฯ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำบันทึกข้อตกลงการเดินรถระหว่าง 2 ประเทศ เมื่อได้ข้อสรุปจะทำพิธีส่งมอบหัวรถจักรฯ และเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ-ปอยเปตต่อไป

***"อาคม" หารือกัมพูชาเปิดจุดผ่านแดนบ้านหนองเอี่ยน

ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงสายอำเภออรัญประเทศชายแดนไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งการก่อสร้างทางหลวงฯ ฝั่งไทยดำเนินการเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการดำเนินการของกรมศุลกากร และความพร้อมของฝั่งกัมพูชา

ทั้งนี้ นายอาคม รมว.คมนาคม จะเดินทางไปหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ในสัปดาห์หน้า โดยจะเร่งรัดการเปิดใช้เส้นทางสายดังกล่าวเนื่องจากเป็นเส้นทางที่จะรองรับจุดผ่านแดนถาวรแห่งใหม่ บริเวณบ้านหนองเอี่ยน ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ตรงกับบ้านสตึงบท ตำบลปอยเปต อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา และการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกหรือรถขนาดใหญ่ แทนจุดผ่านแดนบ้านคลองลึก (ตลาดโรงเกลือ) ซึ่งมีปริมาณการขนส่งสินค้าและการเดินทางเข้า-ออก ของประชาชนหนาแน่น คาดว่าจะเปิดใช้ได้ในปี 2562

การเปิดเส้นทางรถไฟ และด่านถาวรแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Southern Economic Corridor) ระหว่างพม่า-ไทย-กัมพูชา-เวียดนาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศกำลังโหลดความคิดเห็น...