xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.สผ.รับIMOฉุดรายได้ลด2-3ปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.สผ.ยอมรับข้อกำหนดIMOฉุดราคาน้ำมันเตาวูบ ส่งผลกระทบต่อสูตรราคาก๊าซฯในอ่าวไทยและรายได้บริษัทฯลดลง เผยเตรียมทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันในส่วนนี้แค่2-3ปีนี้เท่านั้น

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียมจำกัด(มหาชน) (PTTEP) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ตามที่องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) กำหนดให้เรือเดินสมุทรต้องใช้น้ำมันเตาที่มีค่ากำมะถันต่ำไม่เกินกว่า 0.5% ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 นั้น คาดว่าจะทำให้ราคาน้ำมันเตาปรับลดลงราว 20 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลกระทบต่อสูตรราคาขายก๊าซในอ่าวไทยและรายได้ของบริษัทฯส่วนหนึ่ง เนื่องจากสูตรราคาขายก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยของปตท.สผ.อิงกับราคาน้ำมันเตากำมะถันสูง

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เริ่มเจรจากับผู้ซื้อเพื่อขอปรับสูตรราคาก๊าซฯ แต่คาดว่าจะดำเนินการได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากผู้ซื้อก๊าซฯจากปตท.สผ. ยังมีผู้ซื้อรายย่อยอีกนับพันรายที่จะต้องแก้ไขสัญญา ดังนั้น ปตท.สผ.จึงได้เริ่มทำประกันความเสี่ยงความผันผวนของราคาน้ำมันในส่วนนี้ โดยเชื่อว่าผลกระทบดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีนี้เท่านั้น เพราะการที่ได้สัญญาสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ในรูปแบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) สำหรับแหล่งบงกชและเอราวัณ ที่อยู่ในอ่าวไทยนับตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไปนั้น จะมีสูตรราคาก๊าซฯอิงกับราคาน้ำมันดิบดูไบ

"ภายในปี 2565 ไม่น่าจะมีปัญหานี้แล้ว กรณีน้ำมันเตากำมะถันสูงคงจะมีประเด็นในช่วง 2-3 ปีนี้ เราก็จะทำประกันความเสี่ยงและมีแผนงานที่เราจะพยายามจัดการกับประเด็นนี้"นายพงศธร กล่าว

นายพงศธร กล่าวต่อไปว่า โครงการโมซัมบิกที่ปตท.สผ.ถือหุ้นอยู่8.5%คาดว่าจะเริ่มพัฒนาโครงการได้ภายในเดือนเมษายนนี้เช่นเดียวกับโครงการแอลจีเรียฮาสสิ เบอร์ ราเคซที่พร้อมลงทุนแล้ว โดยจะผลิตโดยบริษัทสามารถบันทึกปริมาณสำรองปิโตรเลียมทั้ง 2โครงการเข้ามาได้ทำให้บริษัทมีความแข็งแกร่งขึ้น ส่วนแหล่งแคชเมเปิลที่ออสเตรเลียที่มีปริมาณสำรองปิโตรเลียม3.5ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประเมินและหาพันธมิตรร่วมลงทุน

ส่วนแหล่งปิโตรเลียมB และ48/95และโครงการเวียดนาม 52/97ที่ยังติดประเด็นการการันตีรายได้เป็นรูปดอลลาร์สหรัฐ และจะบันทึกปริมาณสำรองโครงการบงกชและเอราวัณหลังเข้าเป็นผู้ดำเนินการในปี2565-66

นายพงศธร กล่าวว่าบริษัทมีนโยบายโฟกัสการลงทุนแหล่งปิโตรเลียมในไทย เมียนมาและมาเลเซีย รวมทั้งอินโดนีเซียหากเคลียร์ปัญหาการฟ้องร้องคดีความได้ รวมทั้งแสวงหาโอกาสการลงทุนในตะวันออกกลางเน้นโอมานและUAE เพื่อสร้างฐานสำรองปิโตรเลียมและกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...