xs
xsm
sm
md
lg

PTTOR ตั้งเป้าปีนี้เพิ่มปั๊ม 155 แห่ง ดันยอดขายน้ำมันโต 3%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


PTTOR ตั้งเป้าปีนี้เพิ่มสถานีบริการน้ำมันใหม่ในไทยอีก 155 แห่ง และต่างประเทศอีก 60-70 แห่ง หวังดันยอดขายน้ำมันโตขึ้น 3% ใกล้เคียงภาพรวมตลาดน้ำมันในประเทศ รวมทั้งเร่งเพิ่มสถานีบริการน้ำมันเพื่อจำหน่ายไบโอดีเซล บี 20 เพิ่มขึ้นเป็น 30 แห่งในสิ้น เม.ย.นี้นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯ มีแผนขยายสถานีบริการน้ำมันในไทยเพิ่มขึ้นอีก 155 แห่ง จากสิ้นปีก่อนเปิดอยู่ 1.7 พันแห่ง และต่างประเทศเปิดเพิ่มอีก 60-70 แห่ง จากเดิมมีสถานีบริการน้ำมันอยู่แล้ว 220 แห่ง ซึ่งจะเป็นการลงทุนของบริษัทฯ เอง 20% ที่เหลือเป็นการลงทุนสร้างสถานีบริการน้ำมันจากดีลเลอร์ ส่วนธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมัน บริษัทฯ ก็มีแผนจะเพิ่มธุรกิจเสริมที่เป็นโคแบรนด์อย่างต่อเนื่อง ส่วนการซื้อมาสเตอร์แฟรนไชน์ธุรกิจเสริมเพิ่มเติมขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

นอกจากนี้ บริษัทฯ วางเป้าหมายปริมาณยอดขายน้ำมันโตขึ้น 3% ใกล้เคียงภาพการเติบโตรวมตลาดน้ำมัน ซึ่งสูงกว่าปีก่อนที่บริษัทฯ มียอดขายน้ำมันโตขึ้น 1.3% คิดเป็นปริมาณการขายน้ำมันรวม 26,351 ล้านลิตร รวมทั้งสิ้น เม.ย.นี้ PTTOR จะเพิ่มสถานีบริการน้ำมันที่จำหน่ายไบโอดีเซล บี 20 จากปัจจุบัน 16 แห่งเพิ่มเป็น 30 แห่ง

นางสาวจิราพรกล่าวถึงความคืบหน้าโครงการติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อปในสถานีบริการน้ำมันจำนวน 50 แห่งในปีนี้ว่า บริษัทฯ จะลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปในสถานีบริการน้ำมันจำนวน 50 แห่งในปีนี้ โดยให้บริษัท จีพีเอสซีเป็นผู้ดำเนินการ คาดว่าจะประหยัดค่าไฟได้ 10-40% ส่วนการนำแบตเตอรี่มาใช้ร่วมกับการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปนั้นจะต้องรอผลการศึกษาก่อน

สำหรับความคืบหน้าการนำ PTTOR เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมข้อมูลเพื่อยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

วันนี้ (29 มี.ค.) นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานร่วมพิธีเปิด “โครงการตรวจเช็กเครื่องยนต์เพื่อประหยัดพลังงาน” หรือ “PTT Station Engine Tune Up 2019” ณ สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น แยกประชาอุทิศ-ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ซึ่งโครงการฯ ดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนมาตรการประหยัดพลังงานของกระทรวงพลังงาน ส่งเสริมให้ประชาชนใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ ลดมลพิษทางอากาศ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ฟรีแก่ประชาชน ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 เมษายน 2562 ณ สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ (Fit Auto) และศูนย์โปรเช็ก (ProCheck) รวม 140 แห่ง ทั่วประเทศ

โครงการดังกล่าวจะร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษา จำนวน 40 แห่ง ทั่วประเทศ มาร่วมตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ จะช่วยเพิ่มทักษะความชำนาญในสายอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ตนเอง เป็นการใช้เวลาว่างเพื่อทำประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ คาดว่าจะมีจำนวนรถยนต์ที่เข้ารับบริการตรวจสภาพประมาณ 150,000 คัน ซึ่งจะส่งผลให้สามารถลดการใช้น้ำมันลงได้กว่า 10 ล้านลิตรต่อปี ลดการนำเข้าน้ำมันได้กว่า 300 ล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้กว่า 23,000 ตันต่อปี โดย PTTOR ยังได้เพิ่มปริมาณการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งที่คลังน้ำมันและสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศให้เพียงพอต่อความต้องการที่จะเพิ่มสูงขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...