xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.โรดโชว์บางซื่อย่านตึกแดง 120 ไร่ ดึงเอกชนลงทุนกว่า 3.5 หมื่นล้านยาว 50 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.โรดโชว์พื้นที่ย่านตึกแดง เปิด “ไพรม์แอเรีย” บางซื่อ ดึงเอกชนลงทุนกว่า 3.5 หมื่นล้านสัญญา 50 ปี ผุดสำนักงานใหญ่ ร.ฟ.ท.แห่งใหม่และบ้านพักพนักงาน พร้อมคอมมูนิตี้มอลล์ คาดประมูลปี 63 ขณะที่แปลง A กำหนดขายซอง 9 เม.ย.นี้


นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาเพื่อศึกษา ทบทวน และสำรวจความสนใจของผู้ประกอบการเอกชน (Market Sounding) ภายใต้โครงการพัฒนาพื้นที่สำนักงานใหญ่การรถไฟแห่งประเทศไทยและพื้นที่ต่อเนื่องบริเวณตึกแดงบางซื่อ ว่า ร.ฟ.ท.มีแนวคิดในการพัฒนาพื้นที่บริเวณตึกแดง บางซื่อ ติดถนนเทอดดำริและคลองเปรมประชากร เนื้อที่ 120 ไร่ เพื่อทำเป็นอาคารสำนักงานของ ร.ฟ.ท. รวมถึงที่พักอาศัยของพนักงาน ร.ฟ.ท.ที่จะย้ายจากบริเวณ กม.11 รวมถึงพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานให้เช่า และอาคารที่พักอาศัย รวมถึงมีพื้นที่ร้านค้าเชิงพาณิชย์แบบคอมมูนิตี้มอลล์

แนวคิดเบื้องต้น โครงการฯ จะประกอบด้วยพื้นที่โซน S ประมาณ 15.6 ไร่ เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ ร.ฟ.ท. แห่งใหม่, โซน A ประมาณ 20.4 ไร่ เป็นอาคารสำนักงานให้เช่า, โซน B ประมาณ 55.8 ไร่ เป็นอาคารที่พักอาศัย, โซน C ประมาณ 28.2 ไร่ เป็นพื้นที่ที่พักอาศัยของพนักงานรถไฟ

ประเมินมูลค่าลงทุนเบื้องต้นประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมูลค่าลงทุนสูง จะกำหนดอายุสัญญาที่ 50 ปีเพื่อให้เอกชนมีความคุ้มค่าในการลงทุนทั้งหมด ขณะที่ ร.ฟ.ท.ไม่ต้องลงทุนและไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ เป็นการให้เช่าพื้นที่ โดยในวันที่ 2 เม.ย.จะมีการประชุมสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนที่มีส่วนได้ส่วนเสียและได้รับผลกระทบจากโครงการด้วย คาดว่าจะสรุปการศึกษาได้ภายในปีนี้ และเริ่มประมูลในปี 2563

ทั้งนี้ พื้นที่ย่านตึกแดงมีศักยภาพสูง เป็นไพรม์แอเรีย เนื่องจากอยู่ติดสถานีกลางบางซื่อ ขณะที่พื้นที่โดยรอบมีทั้งศักยภาพและมีกำลังซื้อสูง เช่น ทิศเหนือ ติดที่ดินเอกชนที่รอการพัฒนา ทิศตะวันออก ติดคลองเปรมประชากรที่มีที่อยู่อาศัยหนาแน่น ทิศตะวันตกติดสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางการเดินทางในอนาคต ทิศใต้ติดสำนักงานใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ขณะที่พื้นที่รอบๆ ไม่มีแหล่งการค้าชอปปิ้งเลย

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2562 โครงการนี้ไม่เป็นการร่วมลงทุนเอกชน (PPP) เนื่องจากเป็นการให้เช่าพื้นที่ ซึ่ง ร.ฟ.ท.จะเปิดประมูลภายใต้ พ.ร.บ.การรถไฟ โดยหลังสรุปผลการประมูลแล้วและเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.พิจารณาอนุมัติ ขั้นตอนต่อไปคือเสนอกระทรวงคมนาคมอนุมัติเท่านั้น ไม่ต้องเสนอคณะกรรมการ PPP และคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่อย่างใด ถือว่าจะทำให้ขั้นตอนการดำเนินโครงการรวดเร็วขึ้น ซึ่งในโครงการอื่นๆ ของ ร.ฟ.ท.ที่จะเปิดประมูลหลังจากนี้ เช่น พื้นที่ กม.11, ย่านแม่น้ำ จะใช้รูปแบบเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...