xs
xsm
sm
md
lg

ปัญจภัทร อังคสุวรรณ : กับบทบาทใหม่ นักสร้างสรรค์ความสุขของอินดอร์เพลย์กราวด์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากประสบความสำเร็จจากการเนรมิตตึกคอมขายอุปกรณ์ไอทีในเครือ LT Group ให้เป็นสนามเด็กเล่นในร่ม หรือ Indoor Playground ภายใต้ชื่อ ฮาร์เบอร์ แลนด์ (Harbor Land) ด้วยความตั้งใจที่จะปรับรูปแบบห้างสรรพสินค้าจากเดิมที่เป็นเพียงที่ขายสินค้า ให้เป็นพื้นที่ขายความสนุกและความสุขให้กับเด็กๆ เหมือนกับได้หลุดเข้าไปในดินแดนแห่งความฝัน

ฮาร์เบอร์แลนด์ แห่งแรกเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อปี 2559 ภายใต้ชื่อ “ฮาร์เบอร์ พัทยา (Harbor Pattaya)” Indoor Playground ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และได้เดินหน้าขยายความสนุกให้กับเด็กๆถึง6 สาขาทั่วประเทศภายใต้การนำของ ปัญจภัทร อังคสุวรรณผู้อำนวยการฝ่ายบริหารความสุข ฮาร์เบอร์แลนด์ กรุ๊ป

ปัญจภัทร จบการศึกษาจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ไปต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ สาขาการบริหารงานสารสนเทศ เริ่มต้นทำงานสายธนาคาร มาจนยุคทองช่วงปี 2000 หรือที่เรียกว่า ยุค dot com กลับเข้ามาในสายงานด้าน IT หลากหลายบริษัท สุดท้ายมาหยุดอยู่ค่ายผู้จัดการ เริ่มในตำแหน่งผู้จัดการฝ่าย IT ปลุกปั้นกับเว็บไซต์ผู้จัดการ ตั้งแต่คนอ่านไม่กี่พันคน จนกระทั่งหลักแสนหลักล้าน ช่วงที่วิกฤติที่สุดคือต้องเผชิญกับการคุกคามทั้งด้านมืดและด้านสว่าง การโจมตีทางไซเบอร์ เว็บผู้จัดการเป็นเว็บข่าวแรก ๆ ที่ต้องต่อกรกับการเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ทั้งหลาย รวมถึงการโดนฟ้องร้องตามมา

การคลุกคลีอยู่กับนักคิด นักเขียน อย่าง “สนธิ ลิ้มทองกุล” ผู้สอนให้มองป่าทั้งป่า ไม่ใช่แค่เพียงมองอะไรเพียงของส่วนที่อยู่ตรงหน้า ทำให้เปลี่ยนมุมมองต่อสังคมไทย “ผมมีความเชื่อว่าปัญหาที่เรามองว่าเป็นปัญหาสังคมส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นมาจากระบบการศึกษาของเรา ผมเป็นนักแก้ปัญหา ผมอยากแก้ตรงจุดนี้ให้ได้สักวันหนึ่ง”

เรื่องต่าง ๆ ถ้ามองให้ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเมืองระดับชาติ หรือแม้แต่เรื่องวินัยจราจร ผมเชื่อว่าถ้าเด็กได้รับการปลูกฝังในเรื่องการเคารพสิทธิผู้อื่น วิธีการคิดวิเคราะห์ และการมีวินัย ย่อมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้

ระบบการศึกษาไทย ผมรู้ตัวว่าผมไม่อาจก้าวล่วงหรือแม้แต่จะเข้าไปเสนอความคิดเห็น เพราะผมไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงพอและอยู่ในอำนาจหรือมีหน้าที่ ต่อให้ผู้ที่อยู่ในอำนาจ เช่นท่านนายกฯตู่ หากคิดจะใช้ ม.44 ผมก็เชื่อว่ายังไม่สามารถแก้ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ผมแค่เป็นปัจเจกบุคคล ที่อยากให้สังคมดีขึ้น เลยมองผ่านไปว่า ถ้าเช่นเรา เราสามารถทำอะไรได้บ้าง?

“ปัญภัทร” ได้รับการชักชวนจากเพื่อนร่วมสถาบันการศึกษา อย่าง “ปราการ นกหงษ์” ทายาทธุรกิจห้างแหลมทอง ธุรกิจค้าปลีกสัญชาติไทยแท้ที่ใหญ่ที่ที่สุดในชลบุรีจนได้รับฉายา "เสือภูธร" ซึ่งได้ผันตัวแตกไลน์ธุรกิจมาทำสวนสนุกในร่ม (Indoor playground) และเป็นสวนสนุกในร่มที่ได้ชื่อว่า "ใหญ่ที่สุดในเอเซีย" ภายใต้แบรนด์ "ฮาร์เบอร์แลนด์" ชวนให้มาช่วยคิดช่วยทำสนามเด็กเล่น ชีวิตของ “ปัญจภัทร”จึงพลิกผันเข้าสู่วงการที่เขาเองก็เพิ่งจะเห็นช่องทางว่าเขาสามารถใช้หนทางนี้ในการที่จะมีส่วนช่วยปั้นสังคมให้ดีขึ้นที่โดยทำงานกับรากฐานจิงๆ นั่นก็คือ “เด็ก” นั่งเอง

“ผมคลิกเลยนะ ผมมองว่า เอาว่ะ สนามเด็กเล่นนี่แหละ คนภายนอกอาจมองว่า เป็นแค่ที่ที่เด็กได้มาเล่นสนุก แต่ผมมองว่าต้องทำให้ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของเด็ก ๆ มองไปถึงว่า เด็กที่มาเล่นในวันนี้ ผ่านไป 10-20 ปี เขาก็คงอยากพาลูกของพวกเขาเองมาเล่น เพราะเขารู้ว่าที่นี่สามารถเป็นสถานที่หลอมรวมประสบการณ์ความสุขที่สำคัญในชีวิตของลูกเขาได้เหมือนอย่างที่เขาเคยได้รับมาก่อน เมื่อเด็กมีคามสุข พลังบวกพลังสร้างสรรค์ในตัวเขาก็จะถูกแผ่ขยายออกไปในสังคมรอบตัวพวกเขาด้วย ซึ่งผมยิ่งถ่องแท้กับความคิดและความรู้สึกเรื่องนี้มากๆเมื่อผมมีลูกสาวตัวน้อย ที่ผมต้องการที่จะทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับเค้าทั้งเพื่อความสุขและเตรียมความพร้อมให้เค้าได้เป็นกำลังของสังคมที่ดีขึ้นของชาติเราในอนาคต”

• ประเดิมแลนด์มาร์คใหม่ “เมกา ฮาร์เบอร์แลนด์”

จากความสำเร็จของการปักธง “ฮาร์เบอร์แลนด์พัทยา อินดอร์เพลย์กราด์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซี่ยน” แล้ว หากมองในเชิงธุรกิจ เมื่อได้รับกระแสการตอบรับและกระแสเรียกร้องจากกลุ่มเป้าหมาย “ฮาร์เบอร์แลนด์” ซึ่งกลายเป็นแบรนด์สวนสนุกในร่วมที่มีความเข้มแข็งแล้วจึงคิดที่จะรุกเข้า “เมือง” เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าให้มากขึ้น แต่สิ่งที่ “ปัญจภัทร” คิดมากไปกว่านั้นก็คือ สังคมเมืองคือสังคมพ่อแม่มีข้อจำกัดที่จะจัดสรรเวลาและหาสถานที่หรือกิจกรรมที่จะใช้ร่วมกันลูก ดังนั้นสิ่งที่ฮาร์เบอร์แลนด์ “เข้าเมือง”ในครั้งนี้ จึงเป็นมากกว่าการขยายตัวทางธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว

สำหรับรูปแบบของ “เมกาฮาร์เบอร์แลนด์” สนามเด็กเล่นในร่มที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ บนพื้นที่กว่า 8,500 ตารางเมตร ภายใต้ธีม “Happy Farm” ฟาร์มสนุกแห่งใหม่ย่านบางนา ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นอินดอร์เพลย์กราวแห่งล่าสุดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ณ ขณะนี้ และเป็นสวนสนุกในร่วมแห่งเดียว ณ ขณะนี้ ที่เป็นที่รวมสิ่งสร้างความสุข ความสนุกของเด็ก ไปจนถึงเวทีฝึกวินัยและการใช้ชีวิตให้กับเด็กด้วย”

นอกจากโซนที่เป็น “ฮาร์เบอร์แลนด์” ที่เป็นสวนสนุกในร่วมบนพื้นที่กว่า 3,200 ตารางเมตร กินพื้นที่ 3 ชั้น โซนใหม่เอี่ยมล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวกับฮาร์เบอร์เป็นครั้งแรกและเป็นโซนที่ “ปัญจภัทร”ภูมิใจนำเสนอมากก็คือ โซน MotorCity ซึ่งเขาหมายมั่นปั้นมือว่า อยากที่จะให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับ “พวงมาลัย(รถ)แรกที่เด็กได้สัมผัสที่มาพร้อมกับวินัยการจราจรรวมถึงน้ำใจต่อผู้คนบนท้องถนนที่จะติดตัวเด็กไปจนเติบโตด้วย

เมกาฮาร์เบอร์แลนด์ เนรมิตพื้นที่ กว่า 1,000 .ตารางเมตร เพื่อจัดทำโซน MotorCity เป็นโซนที่เกี่ยวกับการขับขี่รถยนต์ที่แบ่งออกเป็น 3 โซนย่อย ทั้งเพื่อให้สำหรับการเล่นสนุกและการปลูกฝังวินัยการจราจรตั้งแต่ยังเล็ก โดยจุดเด่นของโซนนี้คือการมี “สนามสอนขับรถสำหรับเด็กเล็กที่ได้มาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย” โดยเราให้ผู้ผลิตและติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานสูงจากยุโรป และการออกแบบเส้นทางอย่างสร้างสรรค์และสนุกสนามเพลิดเพลินด้วยบทบาทสมมุติเหมือนการขับรถบนท้องถนนจริงๆ

“เราเนรมิตพื้นที่สร้างเมืองเล็ก ๆ ขึ้นมา ให้เด็ก ๆ ได้ใช้เวลากับการขับรถยนต์โดยความพิเศษคือ คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าไปนั่งในรถยนต์ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าที่เน้นความปลอดภัยสูงสุด และสามารถเรียนรู้ แนะนำวิธีการและระเบียบวินัยในการขับขี่รถยนต์ไปพร้อมๆกับลูก ซึ่งถือเป็นการสร้างพื้นฐานและวินัยที่ดีให้กับเด็ก ๆ ในการเป็นผู้ขับขี่ที่ดีในอนาคตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษให้กับเครื่องเล่นบางชนิด เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กและสามารถร่วมเล่นเครื่องเล่นกับลูกๆได้ ซึ่งผมหมายใจว่าเด็กจะได้รับความสนุกและซึมซับวินัยบการจราจรรวมถึงน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทางซึ่งจะแปลงกายเป็นนิสัยการขับรถดีดีติดตัวเค้าไปได้จนโต”

นอกจากนี้ ที่ “เมกา ฮาร์เบอร์แลนด์” ยังมีส่วนโซนใหม่ที่เราตั้งใจจะทำให้ดีอีกโซนหนึ่ง คือ “โซนเกมอาเขต” หรือถ้าจะพูดเข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ “โซนเกมตู้” เป็นโซนที่เราไม่เคยคิดที่จะทำมาก่อน เพราะเกมตู้อาจมีภาพที่เป็นสิ่งมอมเมาเยาวชน แต่หลังจากที่ได้ศึกษาและไปดูเทคโนโลยีเกมตู้ในหลายประเทศ พบว่าปัจจุบันตู้เกมมีลักษณะเชิงสร้างสรรค์อยู่มาก เราจึงตัดสินใจเริ่มสร้างโซน GameLand โดยที่เราจะเลือกเกมที่ไม่มีลักษณะต้องห้ามคือ GRV (Gambling, Racing, and Violence) เน้นรูปแบบเกมเป็นการออกกำลัง หรือ ฝึกทักษะการใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นต้น

“เรื่องความรุนแรงที่ติดมากับเกมส์เป็นเรื่องที่ฮาร์เบอร์แลนด์ให้ความละเอียดอ่อนในการคิดและเลือกเกมส์มาให้เด็กเล่นมากๆ อย่างที่บอกผมมีลูก ผมไม่อยากให้ลูกผมหลงไปกับเกมส์ที่หลอกล่อด้วยความสนุกสนานตื่นเด้นเร้าใจแต่ใส่เนื้อหาที่จะดึงสมองเด็กเข้าด้านมืดโดยไม่รู้ตัว เลยอยากให้คุณพ่อคุณแม่วางใจได้ว่า ฮาร์เบอร์แลนด์จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดปลอดภัยที่สุดสร้างสรรค์และสะอาดที่สุดให้กับลูกของพวกท่าน เพราะลูกของพวกผมก็เล่นที่นี่เหมือนกัน” ปัญจภัทรกับบทบาทใหม่มือปั้นโลกแห่งความสนุกให้กับเด็ก แห่งฮาร์เบอร์แลนด์ กล่าวสรุปท้าย

ข้อมูลจำเพาะ “เมกา ฮาร์เบอร์แลนด์” ความสนุกสนานจะแบ่งออกเป็น 8 โซนหลักคือ

โซน 1. ฮาร์เบอร์แลนด์ สนามเด็กเล่นในร่มขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ถึง 3,200 ตารางเมตร จุดเด่นที่เน้นเครื่องเล่นจากผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องเล่นจากยุโรป ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล เช่น กิจกรรมไต่เชือกและโหนสลิง โซนเครื่องเล่นเด็กเล็ก โซนสไลเดอร์ โซนบอล และเครื่องเล่นสำหรับเด็กทั่วไป ซึ่งจะอยู่บริเวณชั้น 1-3

โซน 2. โรลเลอร์แลนด์ ลานสเก็ตในร่ม ลานสเก็ตในร่มสำหรับเด็กๆ ที่มีพื้นที่ถึง 250 ตารางเมตร ที่มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กๆอย่างใกล้ชิด

โซน 3. จั๊มซ์สนามแทรมโพลีน ที่เพิ่มมาตรฐานความแข็งแรง และเพิ่มการรองรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นไปกับเด็กๆได้

โซน 4. เลเซอร์ แบทเทิ้ล พื้นที่กว่า 440 ตารางเมตร ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกทักษะด้านต่างๆของเด็กแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่เพิ่มความสามัคคีอีกด้วย

โซน 5. มอเตอร์ ซิตี้ เปิดประสบการณ์ครั้งแรกกับการได้อยู่หลังพวงมาลัยของเด็กๆผ่านสนามสอนขับรถสำหรับเด็กเล็กที่ได้มาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย บนพื้นที่ 1,000 ตารางเมตรที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนั่งรถไปพร้อมๆกับเด็กๆ เพื่อร่วมกันปลูกฝังความคิดและปลูกฝังวินัยทางการขับรถ

โซน 6. บิทเพลย์กราวด์ โซนที่เด็กๆจะได้สัมผัสความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งจะถูกนำเสนอผ่านกิจกรรมอันแสนสนุกน่าตื่นตาตื่นใจ ที่จะทำให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินไปตลอดการเข้าไปอยู่ในโซนนี้

โซน 7. แอดเวนเจอร์แลนด์ ดินแดนแห่งการผจญภัย สำหรับเด็กน้อยที่มีความสูงตั้งแต่ 100-120 เซนติเมตร ที่มีอุปกรณ์เครื่องเล่นที่มีความปลอดภัยสูง (เปิดช่วงเฟสที่ 2)

โซน 8. เกมแลนด์ เกมตู้ที่ผ่านการคัดเลือก เน้นเกมเป็นการออกกำลัง หรือ ฝึกทักษะการใช้อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นต้น (เปิดช่วงเฟสที่ 2)


กำลังโหลดความคิดเห็น...