xs
xsm
sm
md
lg

แตกเพื่อโต “ซีเอ็ด” ผุด 5 สำนักพิมพ์ สู้เพื่อ 350 สาขา หวังรายได้เท่าปี 61

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แตกเพื่อโต “ซีเอ็ด ผุด 5 สำนักพิมพ์ ย่อยเซกเมนต์หวังเข้าถึงหนอนหนังสือมากขึ้น พร้อมปล่อยหนังสือใหม่ 400 เล่ม งัดการตลาดบูมยอดขาย ตามแผน 5 ยุทธศาสตร์ หวังรายได้ปีนี้ทำดีที่สุดเท่าปีก่อนจบที่ 3,304 ล้านบาท

นายเกษมสันต์ วีระกุล ประธานกรรมการบริษัท และกรรมการอิสระ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังเข้ารับตำแหน่งช่วงปลายปีที่แล้ว ยอมรับว่าวงการหนังสือทั้งประเทศกำลังอยู่ในช่วงขาลง ขวัญและกำลังใจของคนในวงการตกต่ำ จึงพร้อมช่วยผู้ประกอบการหนังสือรายย่อยให้อยู่รอด โดยการรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐสนับสนุนรักการอ่าน และช่วยเรื่องต้นทุนการผลิตหนังสือ ที่สำคัญต้องการรักษาร้านหนังสือซีเอ็ดให้อยู่คู่สังคมไทยต่อไปในกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ส่งผลให้ปี 2562 คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติจัดตั้งคณะทำงาน “Change Management” ภายใต้ 5 ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนธุรกิจ คือ 1. การสร้างขวัญกำลังใจ และเติมเต็มความสามารถที่เหมาะสมกับยุคสมัยให้กับทีมซีเอ็ด 2. ปรับร้านหนังสือซีเอ็ดที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยให้มีความแตกต่าง และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้ดีที่สุด 3. พัฒนาหน่วยธุรกิจต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยเฉพาะสำนักพิมพ์ และการจัดจำหน่าย 4. ลงทุนในด้านดิจิทัลเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ e-commerce และ e-book และ 5. ร่วมมือกับบริษัท และองค์กรอื่นๆ ในวงการหนังสือเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของวงการ กระตุ้นการอ่าน และช่วยกันรักษาธุรกิจรายย่อยๆ ในวงการ

“แผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ บริษัทจะพยายามรักษาจำนวนสาขาทั้ง 350 สาขาไว้ให้ได้ทั้งหมด โดยไม่คิดเปิดสาขาเพิ่ม และไม่มีแผนที่จะยุบสาขาลง หากจะหายไปก็เกิดจากการสู้ค่าเช่าไม่ไหว หรือหมดสัญญา และจะหันมาทำตลาดให้กับการออกหนังสือใหม่มากขึ้น 400 หัว ภายใต้การเปิดตัวสำนักพิมพ์ใหม่ในเครือ 5 สำนักพิมพ์ จากเดิมที่มีเพียงสำนักพิมพ์ซีเอ็ดแห่งเดียว เพื่อทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ใกล้ชิดและหลากหลายมากขึ้น ภาพลักษณ์ชัดเจนขึ้น เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะประคองรายได้ของยอดขายเท่าปีก่อน”

สำหรับ 5 สำนักพิมพ์ใหม่ คือ 1. สำนักพิมพ์ Fukurou (ฟุกุโร) หมวดคู่มือเรียน-สอบระดับประถมและมัธยม 2. Wisdom World หมวดคู่มือเรียน-สอบระดับอุดมศึกษาขึ้นไป 3. Unicorn หมวดวรรณกรรม 4. Life + หมวดสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ อาหาร และ 5. Change+ หมวดจิตวิทยา พัฒนาตนเอง

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำกิจกรรมต่างๆ เช่น โครงการ “มีน้อยอ่านมาก” ส่งเสริมการอ่านผ่านการแบ่งจ่าย สำหรับกลุ่มนักเรียนประถม, มัธยมต้น และมัธยมปลาย และโครงการ “เพื่อน SE-ED” เฟ้นหาเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี รักการอ่าน กล้าแสดงออกในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ผู้ชนะเซ็นสัญญา “เพื่อน SE-ED” เป็นระยะเวลา 1 ปี รับสิทธิอ่านหนังสือฟรี 1 ปี เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. - 28 เม.ย. 62 ทางแฟนเพจ “เพื่อน SE-ED”

อย่างไรก็ตาม ปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 3,304.68 ล้านบาท ลดลง 10.62% ต้นทุนขายสินค้าและบริการรวม 2,172.51 ล้านบาท ลดลง 10.61% ส่งผลให้มีกำไรขั้นต้น 1,132.17 ล้านบาท ลดลง 10.64% EBITDA เท่ากับ 147.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.91% ส่งผลมีกำไร 14.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 156.85% จากปีที่แล้วซึ่งขาดทุน 25.70 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...