xs
xsm
sm
md
lg

ซิลิงโก้อัด 7 พันล้านสร้างแกร่งที่ 1 แพลตฟอร์มออนไลน์แฟชั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซิลิงโก้ระดมทุน 7,000 ล้านบาท หวังขึ้นเบอร์ 1 แพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ด้านแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ เตรียมเปิดให้บริการเพิ่มที่ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลียในปีนี้

นางสาวสิรประภา ภารสุคนธ์ ผู้จัดการฝ่ายขาย เว็บไซต์ซิลิงโก้ (Zilingo) แพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ เปิดเผยว่า ซิลิงโก้เกิดขึ้นจาก 'แอน กิติโบส' ทีมผู้ก่อตั้งเห็นตลาดนัดจตุจักรที่น่าจะมีช่องทางขายผ่านออนไลน์จนเกิดเป็น ซิลิงโก้ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน ซิลิงโก้ ถือเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์เกี่ยวกับแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่มีเอกลักษณ์และความพิเศษของซิลิงโก้ คือ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ ด้วยฐานลูกค้าใน 4 ประเทศ คือ ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เราจะอัปเดตเทรนด์แฟชั่นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ลูกค้าอย่างดีที่สุด และในอนาคตมีแผนพัฒนาเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อช่วยลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เช่น ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง เป็นต้น จากปัจจุบันมีนโยบายเกี่ยวกับคืนสินค้าได้ภายใน 15 วัน

ล่าสุดบริษัทระดมทุนพร้อมใช้งบกว่า 7,000 ล้านบาทเพื่อทำตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังพบการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงพร้อมลงทุนต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา เพื่อให้ซิลิงโก้เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่โตเร็วที่สุดในโลก เนื่องจากมองว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลกมีมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ส่งผลต่อให้อุตสาหกรรมนี้ต้องอาศัยผู้ขายและผู้ผลิตจำนวนมาก การแข่งขันจึงรุนแรง ธุรกิจขนาดเล็กต้องเผชิญกับพ่อค้าคนกลาง บวกกับที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่ใช้ค่อนข้างล้าสมัย จึงเป็นโอกาสที่ซิลิงโก้จะเข้ามาทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ลดขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยาก โดยเฉพาะระบบซัปพลายเชน เป็นประโยชน์ต่อผู้ขาย และผู้ซื้อที่ได้ราคาที่ดี

ด้านนางสาวนริสา ลิมปนาทร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เว็บไซต์ซิลิงโก้ กล่าวว่า ปัจจุบันซิลิงโก้มีสินค้าจำหน่ายกว่า 1 แสนชิ้น จากพ่อค้าแม่ค้ากว่า 3,000 ราย เน้นเฉพาะผู้ที่มีสินค้าน่าสนใจและตรงกับเทรนด์ โดย 3 กลุ่มสินค้าที่ขายดี คือ เสื้อผ้าผู้หญิง กระเป๋าผู้หญิง และนาฬิกา ตามลำดับ ซึ่งการสั่งซื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 1,600-1,700 บาทต่อบิล กลุ่มลูกค้าหลักอายุตั้งแต่ 18-36 ปีขึ้นไป

ในส่วนของแผนการทำตลาดปีนี้ จะมีทั้งภาพยนตร์โฆษณาสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น แคมเปญส่งเสริมการขาย และการเป็นสปอนเซอร์ รวมถึงการเข้าไปเปิดให้บริการในต่างประเทศเพิ่มขึ้น อย่าง ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลียในไตรมาส 3 ปีนี้

ทั้งนี้ ในอนาคตซิลิงโก้ต้องการเป็นจุดสูงสุดของวงการแฟชั่นในฐานะผู้นำที่รวบรวมความแตกต่างไว้อย่างเท่าเทียม โดยให้ความสำคัญ และช่วยเหลือลูกค้า B2C และ B2B ไปพร้อมกัน ให้ลูกค้าทั้งสองกลุ่มเติบโตไปพร้อมกับซิลิงโก้

สำหรับลูกค้า B2C จะเป็นออนไลน์แพลตฟอร์มเพื่อผู้จัดจำหน่ายขนาดกลางและขนาดย่อมที่ต้องการขายสินค้าในจำนวนไม่มากและอยากขายไปต่างประเทศ ส่วนลูกค้า B2B รูปแบบธุรกิจจะคล้าย B2C ที่ให้ความสำคัญต่อผู้จัดจำหน่ายสเกลใหญ่กว่า เช่น โรงงานผลิต และโรงงานเสื้อผ้า รวมถึงศูนย์จัดจำหน่าย เพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจและทำให้มีบริการที่ครบวงจร

ปัจจุบันซิลิงโก้ให้บริการผู้ซื้อและผู้ขายกว่า 15 ประเทศทั่วโลก ประกอบด้วย ไทย สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย บังกลาเทศ เกาหลีใต้ ฮ่องกง จีน กัมพูชา เวียดนาม อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ออสเตรเลีย และฟิลิปปินส์ มีคู่ค้าทางธุรกิจรวมกันกว่า 25,000 ราย พนักงาน 400 คน ลูกจ้างทางอ้อม 1 แสนคน และโรงงานที่เข้าร่วมอีกกว่า 1,200 แห่งทั่วโลก
กำลังโหลดความคิดเห็น...