xs
xsm
sm
md
lg

ก.ย. 62 เปิดสีน้ำเงินถึงบางแค ตั้งเป้าดันผู้โดยสารแตะ 1 ล้าน จ่อเจรจา BEM ลงทุนยืดไปสาย 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไพรินทร์” เช็กผลงานก่อนเลือกตั้ง ยันเปิดสายสีน้ำเงินต่อขยาย “หัวลำโพง-บางแค” 30 ก.ย. 62 เพิ่มผู้โดยสารสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-หัวลำโพง-ท่าพระ-บางแค แตะ 6 แสนคน/วัน คาดถึงล้านคน เจรจา BEM ลงทุนต่อพุทธมณฑลสาย 4 พร้อมเร่ง PPP สีส้ม เปิด TOR ประมูล มิ.ย.นี้

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า แผนการดำเนินโครงการต่างๆ ยังเป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งนี้ได้รับทราบแผนการเปิดเดินรถอย่างไม่เป็นทางการ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน 11 สถานี ในวันที่ 30 ก.ย. 2562 และช่วงเตาปูน-ท่าพระ จำนวน 8 สถานี เปิดในวันที่ 30 มี.ค. 2563 ซึ่งจะทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินวิ่งเป็นวงกลม เป็นเส้นทางเลือกในการเดินทางของประชาชน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าฯ รฟม.กล่าวว่า จะมีการทดสอบการเดินรถอย่างไม่เป็นทางการในเดือนก.ค.-ก.ย. 62 โดยให้ประชาชนเข้ามาร่วมทดสอบในรูปแบบคล้ายกับการเปิดเดินรถสายสีม่วง โดยคาดว่า เมื่อเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จะมีผู้โดยสารประมาณ 2 แสนคน/วัน ส่วนสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ จะมีผู้โดยสารเพิ่มจาก 3 แสนคนเป็น 4 แสนคน/วัน ทั้งโครงข่ายสายสีน้ำเงินจะมีผู้โดยสารรวม6 แสนคน/วัน ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ เมื่อเปิดเดินรถ มี.ค. 63 คาดว่าผู้โดยสารทั้งระบบสายสีน้ำเงินจะเพิ่มเป็น 7 แสคน/วัน ขณะที่จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ เป็น 1 แสนคน/วัน


สำหรับสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ระยะทาง 5 กม. จำนวน 4 สถานีนั้น จะประเมินจำนวนผู้โดยสารหลังเปิดสายสีน้ำเงินครบตลอดสาย หากจำนวนผู้โดยสารเพิ่มเป็น 1 ล้านคน/วัน จะเจรจากับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานสายสีน้ำเงินเพื่อให้ลงทุนในส่วนดังกล่าวทั้งงานโยธาและระบบการเดินรถ


“สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจะใช้โครงสร้างค่าโดยสารเดิมของสายสีน้ำเงิน คือ 16-42 บาท ซึ่งเก็บราคาสูงสุดที่ 12 สถานีอยู่แล้ว หากนั่งเกินก็จ่ายที่ 42 บาท เท่ากับส่วนต่อขยายได้นั่งฟรี ส่วนการใช้สายสีม่วงต่อกับสายสีน้ำเงินยังคงไม่เก็บค่าแรกเข้า และสูงสุดจากคลองบางไผ่-หัวลำโพง ไม่เกิน 70 บาท” ผู้ว่าฯ รฟม.กล่าว


BEM ได้สั่งซื้อรถขบวนใหม่ 35 ขบวน โดยกำหนดขบวนแรกจะเข้ามาถึงไทยนวันที่ 11 เม.ย. 2562 ขบวนที่ 2 เข้ามาปลายเดือน เม.ย. และรถจะทยอยเข้ามาถึงเดือน ก.ย. 62 จะมีรถรวม 16 ขบวน และเดือน มี.ค. 63 จะมีรถเพิ่มอีก 19 ขบวน เท่ากับครบ 35 ขบวน รวมกับรถเดิมจำนวน 19 ขบวน จะมีรถรวมทั้งสิ้น 54 ขบวนสำหรับให้บริการสายสีน้ำเงินตลอดสาย

***คาด ครม.เคาะสายสีส้ม มี.ค.นี้ เร่งตั้ง กก.คัดเลือกประมูล มิ.ย. 62

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 16.4 กม. วงเงินลงทุน 109,342 ล้านบาท และการเดินรถช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) คาดว่าสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ได้กลางเดือน มี.ค.นี้ จากนั้น รฟม.จะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.แต่งตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 35 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 เพื่อจัดทำร่าง TOR ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน คาดว่า จะประกาศเชิญชวนเอกชนได้ประมาณเดือน มิ.ย. 2562 ใช้เวลาพิจารณาคัดเลือกประมาณ 7-8 เดือน จะสามารถเสนอผลการพิจารณาต่อ ครม.ได้

***เร่งสปีด “ชมพู-เหลือง” ช้า 4% เหตุติดปัญหาเข้าพื้นที่แจ้งวัฒนะและศรีนครินทร์

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) นั้น การก่อสร้างมีความคืบหน้า 20% ซึ่งล่าช้ากว่าแผน 4% เนื่องจากติดปัญหาการเข้าพื้นที่ช่วงถนนแจ้งวัฒนะ และศรีนครินทร์ โดยขณะนี้ได้ประสานกับกรมทางหลวง (ทล.) แล้ว กำหนดเปิดให้บริการเดือน ต.ค. 2564

ส่วนสายสีส้มด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) คืบหน้ารวม 25% ยังเป็นไปตามแผน แม้ว่าจะมีจุดที่การเข้าพื้นที่ล่าช้าแต่ได้ปรับแผนไปดำเนินการก่อสร้างในจุดที่ไม่มีปัญหาก่อน กำหนดเปิดให้บริการเดือนก.พ. 2566

สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. มูลค่า 128,235 ล้านบาทนั้นยังไม่สามารถเปิดประมูลก่อสร้างได้ เนื่องจากยังต้องดำเนินการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อเสนอคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ก่อนเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) จากนั้นจะเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาตาม พ.ร.ฎ.เวนคืน นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างประสานในการขอใช้พื้นที่ก่อสร้างตามแนวเส้นทางอีกด้วย คาดว่าจะได้เริ่มก่อสร้างในเดือน ธ.ค. 2562กำลังโหลดความคิดเห็น...