xs
xsm
sm
md
lg

ปรับแผนสีแดง Missing Link ตอกเข็มปีนี้วางแนวเข้าหัวลำโพงรอเชื่อม “วงเวียนใหญ่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ฟ.ท.ชง ครม.รับทราบสีแดง Missing Link วงเงิน 4.4 หมื่นล้าน ปรับกรอบเวลาและแผนก่อสร้างช่วงจิตรลดา ใช้เขตทางร่วมไฮสปีด 3 สนามบิน ตั้งเป้าประมูล-ตอกเข็มปีนี้ พร้อมสีแดงอีก 3 สาย วางแนวเข้าหัวลำโพง รอต่อสีแดงสายใต้ “วงเวียนใหญ่-มหาชัย” เชื่อม “บางซื่อ” ครบ

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟสายสีแดงอ่อน (Missing Link) ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม. วงเงิน 44,157.76 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้ทบทวนแผนการดำเนินการและกรอบเวลาโครงการใหม่แล้ว และได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อนำรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทราบต่อไป ขณะเดียวกันได้เตรียมจัดทำร่างเงื่อนไขทีโออาร์เพื่อเตรียมเปิดประมูลและเริ่มก่อสร้างภายในปี 2562 นี้

ในส่วนการก่อสร้างโครงการสีแดงอ่อน (MissingLink) ที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ในแนวของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ต่อขยาย ช่วงพญาไท-ดอนเมือง โดยจะใช้พื้นที่ก่อสร้างในเขตทางช่วงสถานีจิตรลดาร่วมกัน โดยจะเป็นทางวิ่งแบบคลองแห้ง (Open Trench and Cut & Cover Tunnel) ตามแผนงาน เมื่อได้ผู้รับจ้างสายสีแดง Missing Link แล้วจะให้ก่อสร้างในส่วนอื่นๆ ไปก่อน โดยเว้นช่วงคลองแห้งไว้ ในกรอบเวลา 1 ปี เพื่อรอความพร้อมของเอกชนผู้ได้รับสัมปทานรถไฟเชื่อม 3 สนามบินเข้ามาดำเนินการ หากพ้นระยะเวลา 1 ปีแล้ว รถไฟสีแดงจะก่อสร้างส่วนนี้เองเพื่อให้เป็นการเปิดหน้าดินก่อสร้างครั้งเดียว

ทั้งนี้ เนื่องจาก ครม.ได้เคยอนุมัติโครงการไปแล้วเมื่อปี 2559 ขณะที่รูปแบบและวงเงินโครงการไม่เปลี่ยนแปลง เป็นการปรับกรอบเวลาใหม่และเงื่อนไขในช่วงคลองแห้ง ร.ฟ.ท.จึงพร้อมเปิดประมูลหากรายงาน ครม.เพื่อทราบแนวทางดำเนินงานแล้ว โดยประเมินมูลค่าคลองแห้งของสายสีแดงไว้ที่ประมาณ 3,200 ล้านบาท

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ร.ฟ.ท.จะเร่งดำเนินการก่อสร้างรถไฟสายสีแดงตามแผนแม่บท โดยตั้งเป้าให้ประมูลและเริ่มก่อสร้างภายในปี 2562 ทั้งหมดเพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ในปี 2565 ซึ่งก่อนหน้านี้ ครม.ได้อนุมัติสายสีแดงส่วนต่อขยาย จำนวน 3 โครงการ ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. กรอบวงเงิน 6,570.40 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.8 กม. กรอบวงเงิน 10,202.18 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 4.3 กม. กรอบวงเงิน 6,645.03 ล้านบาทแล้ว

โดยจะทยอยเปิดประมูล e-bidding ได้ภายในเดือน เม.ย.นี้ และเริ่มก่อสร้างในปี 2562 แล้วเสร็จและเปิดเดินรถในปี 2565 โดยสายสีแดงมีขนาดราง 1 เมตร จะเป็นเส้นทางเชื่อมการเดินทางชานเมืองเข้าสถานีกลางบางซื่อ และสามารถเชื่อมการเดินรถทางไกลได้ด้วย

ขณะที่จะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีส้มได้ที่สถานีบางขุนนนท์ และเชื่อมกับสายสีส้มที่สถานีศิริราช โดยเฉพาะช่วง Missing Link ถือเป็นโครงข่ายสำคัญที่เชื่อมไปด้านตะวันออก และวิ่งเข้าสู่สถานีหัวลำโพง และเป็นส่วนต่อเชื่อมกับสีแดงเข้ม สายใต้ ช่วงหัวลำโพง-วงเวียนใหญ่-มหาชัย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแบบเพื่อเลี่ยงผลกระทบชุมชน ซึ่งเสนอไม่ทันรัฐบาลนี้ ต้องรอรัฐบาลหน้าอนุมัติเพื่อให้โครงข่ายสมบูรณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...