xs
xsm
sm
md
lg

“ไพรินทร์”หวั่นใช้เงิน TFF ใช้หนี้ผิดพ.ร.บ.หลักทรัพย์ – รับเหมา 6 รายจ่อชิงดำ”ด่วนพระราม3-ดาวคะนอง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ไพรินทร์”คาดผิดพ.ร.บ.หลักทรัพย์ใช้เงิน TFF จ่ายหนี้ทางแข่งขัน 4.3 พันล. ยันไม่ก้าวก่าย บอร์ด ฝ่ายบริหาร สั่งเร่งประมูล ด่วนพระราม 3- ดาวคะนอง ลงทุนภาครัฐต้องต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นศก. เผยล่าสุด 6 รับเหมาซื้อซอง พ.ค.ได้ตัวผู้ก่อสร้าง

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังให้นโยบายการดำเนินงานของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ว่า เนื่องจากใกล้เลือกตั้งแล้ว และ จะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และจะมีรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งเรื่องที่รัฐบาลนี้ต้องการเร่งรัดเพื่อให้มีความคืบหน้าคือ การก่อสร้างโครงการของหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการลงทุนในส่วนของภาครัฐ เนื่องจากในครึ่งปีแรก เศรษฐกิจมหภาค ยังไม่เข้มแข็ง เพราะมีปัจจัยภายนอกยังกระทบค่อนข้างมาก เช่น ค่าเงินบาทแข็ง ปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับและสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการลงทุนภาครัฐ จะต้องต่อเนื่องเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
ซึ่งกทพ.มีโครงการ โครงการทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ระยะทาง 18.7 กม. ใช้เงินลงทุน 30,437 ล้านบาท และโครงการ ทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ และ E-W Corridor ระยะทางประมาณ 17.2 กม. วงเงินลงทุน 23,266 ล้านบาท ที่จะต้องเดินหน้าตามแผน

ส่วนข้อพิพาทและมีการเจรจาเพื่อขยายสัมปทานทางด่วนนั้น นายไพรินทร์กล่าวว่า ได้ฝากให้ผู้บริหาร และพนักงานพูดคุยทำความเข้าใจกัน โดยกระบวนการจะต้องถูกต้องและเป็นผลประโยชน์ของกทพ. ส่วนจะเสนอครม.ได้ทันรัฐบาลนี้หรือไม่ ไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากมีกระบวนการภายในของกทพ.เองด้วย และเมื่อเสนอเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคม ยังมีขั้นตอนอีก ก่อนเสนอครม.
ส่วนกรณีมีการเสนอขอให้นำเงินรายได้จาก จากกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) หรือ TFF ชำระหนี้กรณีทางแข่งขันให้กับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ BEM คดีทางแข่งขัน 4,300 ล้านบาท นั้น นายไพรินทร์กล่าวว่า ไม่น่าจะดำเนินการได้เนื่องจากขัดต่อพ.ร.บ.หลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารและบอร์ดกทพ. ที่จะต้องพิจารณา ฝ่ายการเมืองคงเข้าไปก้าวก่ายกิจการ ไม่ได้
นายไพรินทร์กล่าวย้ำว่า กทพ.ถือเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีความมั่นคงในการประกอบกิจการ เป็นรัฐวิสาหกิจชั้นนำ มีความเข้มแข็งอยู่แล้ว ซึ่งทาง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มีตัวชี้วัด เช่น มีแนวโน้มของรายได้ การจัดส่งรายได้เข้ารัฐที่มีเป้าหมาย มิติของการจัดการ การบริหารจัดการภายใน

***รับเหมา 6 รายทยอยซื้อซองชิงก่อสร้างทางด่วน พระราม3-ดาวคะนอง

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กทพ.อยู่ระหว่างเปิดขายซองประมูล งานโยธาโครงการทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ระยะทาง 18.7 กม. ใช้เงินลงทุน 30,437 ล้านบาท จำนวน 4 สัญญา โดยเป็นการประมูลแบบ e-bidding ตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง ซึ่งขณะนี้ มีผู้รับเหมาจำนวน 6 รายสนใจซื้อเอกสารประมูล ซึ่งจะเปิดขายซองไปจนถึงวันที่ 23 เม.ย.2562 และเข้าสู่ขั้นตอน e-bidding คาดว่าปลายเดือน พ.ค. 2562 จะตัวผู้รับจ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้รับเหมา 6 ราย ที่ได้เข้าซื้อเอกสาร 4 สัญญา ได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ซื้อ4 สัญญา ,บมจ.ซิโนไทย-เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ซื้อ 4 สัญญา,บจ.ไชน่าสเตท คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น ซื้อ 4 สัญญา ,จบ.สุมิโตโม มิตซุย ซื้อสัญญาที่ 4 ,บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ซื้อสัญญาที่1-3 และบมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ ซื้อสัญญาที่1-3

***โปรฯลดราคาบัตร Easy Pass ด่านบางขนเทียน เพิ่มยอด 9%

สำหรับการลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass นั้น นายสุชาติกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ ทำโปรโมชั่นที่บริเวณ ด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 4 ลดราคาลง 10% จาก 50 บาทเหลือ 45 บาท (สำหรับรถ 4 ล้อ) นั้น ช่วยลดแถวคอยหน้าด่านได้ดี ขณะนี้ได้ดำเนินการโปรโมชั่น ส่วนลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้บัตร Easy Pass และบัตร M - Pass ที่ด่านบางขันเทียน ซึ่งพบว่า มียอดการใช้ช่องทางอัตโนมัติเพิ่มประมาณ 9% และยังช่วยลดค่าฝุ่น PM2.5 เนื่องจากลดปัญหาจราจรหน้าด่านลดลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...