xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเร่งทอท.ปรับลดงบรันเวย์ 3 – ยันเทอร์มินอล 2 ต้องรอบคอบ เหตุลงทุนสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คมนาคม เร่งทอท. ปรับลดงบรันเวย์ 3 ตัดงานก่อสร้างแท็กซี่เวย์ หน้าเทอร์มินอล 2 ที่ยังไม่ชัดเจนออก เร่งชงครม. ด้าน“ชัยวัฒน์”เผยทอท.ต้องทบทวนแบบเทอร์มินอล 2 ใหม่เพื่อตรงกับความต้องการผู้โดยสารมากที่สุด เหตุใช้งบสูงต้องคุ้มค่าถึงจะลงทุน

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดสศช.) ได้อนุมัติโครงการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3 ) ของสนามบินสุวรรณภูมิมูลค่า 21,795.94 ล้านบาทแล้วนั้น ขณะนี้ได้ให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ปรับปรุงรายละเอียดในส่วนของงานก่อสร้าง ทางขับ (แท็กซี่เวย์) ซึ่งเกี่ยวข้องกับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ออก เพราะขณะนี้ ในส่วนของอาคารหลังที่ 2 ทอท. ต้องปรับเรื่องการออกแบบใหม่ ยังไม่มีความชัดเจน จึงไม่อยากให้รันเวย์ที่ 3 มีความล่าช้าไปด้วย

ทั้งนี้ รันเวย์ 3 ได้รวมเนื้องานการก่อสร้างแท็กซี่เวย์หน้าอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ไว้ด้วย เพราะเป็นงานประเภทเดียวกัน การตัดงานส่วนนี้ออกจะต้องลดงบประมาณลงด้วย ซึ่งหากทอท.ส่งเรื่องกลับมาที่กระทรวงคมนาคม ก็สามารถเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เลย
ส่วนกรณีที่ทอท.ต้องการดำเนินการเทอร์มินอล 2 ต่อตามแผนที่เคยเสนอมานั้น จะต้องชี้แจงความจำเป็น ความเหมาะสม ซึ่งไม่อยากให้ลงทุนโครงการไปแล้วเกิดเสียเปล่า หลักการคือ หากไม่ทำเทอร์มินอล 2 แล้วสนามบินแน่นมากจนมีปัญหา ทอท.ต้องรับผิดชอบ แต่หากทำแล้วเกินความจำเป็น ทอท.ต้องรับผิดชอบเช่นกัน ดังนั้น ทอท.ต้องอธิบายการที่ต้องมีเทอร์มินอล 2 เพราะอะไร หรือหากจะไม่มีเพราะอะไร

ขณะนี้เทอร์มินอล 2 ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก บอร์ดทอท.ก็ให้มีการทบทวน ที่สำคัญ ใช้เงินลงทุนสูงถึง 4.2 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้สนามบินสุวรรณภูมิถือเป็นศูนย์ในการปฏิบัติการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ดังนั้น การออกแบบต้องทำให้การบินไทยมีความเข้มแข็งในเชิงการแข่งขันด้านการบินด้วย ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องการให้ทอท.กับการบินไทย ประสานการทำงานร่วมกัน ส่วนกระทรวงคมนาคม รอทางทอท.เสนอเรื่องมาก่อน พร้อมพิจารณาตามข้อมูล และเสนอต่อสศช.ต่อไปตามขั้นตอน”

อย่างไรก็ตาม การเป็นผู้บริหารสนามบินเพื่อผู้ใช้บริการ ซึ่งมีสายการบินกับผู้โดยสาร การออกแบบต้องตอบสนองความต้องการ นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการใช้ Digital Platform ทำให้ผู้โดยสารใช้เวลาในสนามบินไม่นาน เทอร์มินอลอาจไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ ต่อไปจะสามารถเช็คอินพร้อมกับตรวจคนเข้าเมืองได้ด้วย เป็นการรวมการบริการ รวมเคาน์เตอร์กันไปเพื่อความสะดวก รวดเร็ว ดังนั้นการออกแบบสนามบินจะต้องเปลี่ยนไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...