xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสีน้ำเงินต่อขยายตามแผน รับรถขบวนแรก เม.ย. ต้องทดสอบอีก 2 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รฟม.ยัน เม.ย.นี้ สายสีน้ำเงินต่อขยายยังไม่เปิดบริการ ชี้รถขบวนแรกเพิ่งเข้ามาต้องผ่านทดสอบอีกหลายขั้นตอน คาดใช้เวลา 2 เดือน และจะนำไปใช้วิ่งเสริมในระบบ MRT เดิมก่อนเพื่อลดแออัด

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พิจารณาปรับแผนเพื่อเร่งรัดการเปิดเดินรถอย่างไม่เป็นทางการ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน 11 สถานี ในช่วงเดือน พ.ค.นี้ได้หรือไม่ ซึ่งหากทำได้จะเป็นเรื่องที่ดีเนื่องจากเป็นช่วงที่จะมีพระราชพิธีสำคัญด้วย

ด้าน นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าฯ รฟม.กล่าวว่า ตามแผนงานรถขบวนแรกจะเดินทางถึงประเทศไทยช่วงวันที่ 10-11 เม.ย.นี้ หรือก่อนสงกรานต์ โดยรถจะผ่านการทดสอบจากโรงงานที่ออสเตรียในหลายรูปแบบ ทั้งความแข็งแรง ระบบเบรก มอเตอร์ต่างๆ และการวิ่งในรางทดสอบ เมื่อส่งมอบมาจะต้องทำการติดตั้งระบบเพิ่มเติมเพื่อเชื่อมกับระบบควบคุม และทดสอบการวิ่งทดสอบเสมือนจริง ซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน ทั้งนี้จะพยายามปรับแผนว่าจะเร่งให้เร็วขึ้นได้หรือไม่

รายงานข่าวจาก รฟม.ระบุว่า เมื่อขบวนรถเข้ามาจะต้องตรวจสอบรถก่อน และติดตั้งระบบบางอย่างเพิ่มเติม และจะเป็นการทดสอบแบบแยกส่วน จากนั้นจึงจะเป็นการทดสอบระบบโดยรวม (Integrated Systems Testing) ว่าการทำงานเข้ากันทุกส่วนหรือไม่ ซึ่งจะมีนำรถวิ่งทดสอบบนรางจริงโดยไม่มีผู้โดยสาร ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หรือ พ.ค.-มิ.ย. จากนั้นจึงจะเป็นการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ซึ่งหากจะให้ประชาชนเข้าร่วมทดสอบการเดินรถในช่วงทดสอบเสมือนจริงนั้นสามารถทำได้ โดยต้องยอมรับว่าเรื่อง Safety ยังไม่รับรอง 100%

ส่วนการเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีตั้งแต่เดือน เม.ย.นี้เป็นไปไม่ได้แน่นอน เนื่องจากการทดสอบยังไม่เสร็จ ซึ่งบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้สั่งซื้อรถขบวนใหม่ 35 ขบวน ขบวนแรกเข้ามาในเดือน เม.ย. 2562 จากนั้นจะทยอยเข้ามาเดือน ก.ค. จะมีรถประมาณ 5 ขบวน เดือน ก.ย. จะมี 13-15 ขบวน ซึ่งพร้อมสำหรับเปิดเดินรถในส่วนต่อขยาย

ขณะที่ รถ 1-3 ขบวนแรก หากตรวจเช็กและทดสอบแล้ว ขั้นแรก BEM จะนำไปวิ่งเสริมในระบบรถไฟฟ้า MRT ใต้ดิน เพื่อเพิ่มความถี่ ลดความแออัดของการรอขบวนรถนาน โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็น

อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน 11 สถานี ตามแผนจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน ก.ย. 2562 ซึ่งก่อนหน้านี้ รฟม.พยายามปรับแผนเป็นเดือน ส.ค. 2562 ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ จำนวน 9 สถานี จะเปิดในเดือน มี.ค.2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...